• TINHHOANET

TP.HCM: Xem xét xử lý hình sự người đến từ Đà Nẵng không khai báo y tế

Sau ngày 14/7, những người từ Đà Nẵng về TP.HCM (trong thời gian 1 – 28/7) không khai báo y tế và không lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 sẽ bị xem xét xử lý hình sự.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh qua Hà Nội Mới)

Theo Thanh Niên, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 hôm 10/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực.

Theo đó, ngành y tế TP đề nghị những trường hợp chưa khai báo y tế khẩn trương đến khai báo tại cơ sở y tế địa phương. Các quận – huyện sẽ tiếp tục nhận thông tin khai báo y tế để làm xét nghiệm tầm soát đến hết ngày 14/8. Sau thời gian này, các trường hợp cố tình không khai báo sẽ bị xử lý theo chỉ đạo của ủy ban thành phố.

Còn 3.000 người chưa lấy mẫu xét nghiệm virus 

Chiều 11/8, theo thông tin của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đã có 51.664 người từ Đà Nẵng đến/về TP.HCM từ ngày 1 – 28/7 khai báo y tế. 

Trong số đó, 47.247 người đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và 45.390 mẫu có kết quả âm tính, 6 người dương tính. Những trường hợp dương tính đều liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng và điểm nguy cơ tại Đà Nẵng theo thông báo của Bộ Y tế. Các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

Theo HCDC, hiện còn khoảng 3.000 người ở 10 quận, huyện chưa được lấy mẫu. Trong số này, có không ít người từ chối hoặc không đến lấy mẫu theo hẹn.

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các Trung tâm y tế quận, huyện tập trung hoàn thành việc lấy mẫu trong ngày 11/8.

Báo Người Lao Động cho hay, TP.HCM đã tiến hành phân loại nguy cơ những trường hợp về từ Đà Nẵng. Những trường hợp nguy cơ cao đã được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Những trường hợp nguy cơ thấp được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

HCDC khuyến cáo những trường hợp rời khỏi Đà Nẵng trên 14 ngày, có một lần kết quả xét nghiệm âm tính tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh của ngành y tế:

Chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết. Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc, học tập, sinh hoạt. Không đến nơi tập trung đông người. Hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần người khác. Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Ghi nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ khi rời khỏi Đà Nẵng. Tự theo dõi sức khỏe, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở… phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận – huyện để khám, xét nghiệm tầm soát lại.

Thùy Linh (t/h)

x