• TINHHOANET

TP.HCM: Nguyên thư ký tòa án bị bắt giam vì nhận gần 1 tỷ đồng tiền chạy án

Cầm tiền của bị cáo với hứa hẹn giúp giảm án nhưng án không giảm, nguyên thư ký TAND Cấp Cao TP.HCM bị bắt giam.

Ngày 10/11, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết vừa khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Huỳnh Tấn Đạt (38 tuổi, nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, ông Đạt đã chủ động liên hệ và chiếm đoạt số tiền 931 triệu đồng của 7 người trong 2 vụ án, với lời hứa giúp họ “chạy án”.

Vụ thứ nhất, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm đã tuyên Võ Minh Hải 2 năm tù, Võ Doãn Cương 18 tháng về tội “Tổ chức đánh bạc”. Các đồng phạm khác của Hải, Cương cũng phải lãnh từ 3 tháng tới 1 năm 9 tháng tù. Sau phiên sơ thẩm, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong vụ này, ông Đạt chủ động liên hệ bị cáo và nhận 731 triệu đồng của 6 người trong vụ án đánh bạc (mỗi người 150 triệu đồng), với lời hứa giúp họ nhận án treo. Tuy nhiên vào ngày 24/7/2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm nhưng lại bác hết đơn giảm án.

Vụ thứ 2, ông Đạt nhận 200 triệu của một người trong vụ án Tranh chấp quyền sử dụng đất, với lời hứa giúp người này thắng kiện. Trong vụ này, ông Đạt vẫn là người trực tiếp đề nghị, thậm chí viết giấy biên nhận hai lần. Bị cáo vẫn cứ thua kiện, đòi lại tiền nhưng Đạt khóa máy. Sau đó, bị cáo đã làm đơn tố cáo hành vi của Đạt tới cơ quan chức năng.

Được biết, ông Huỳnh Tấn Đạt là người lãnh nhiệm vụ thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính tại tòa án này.

Từ Thức (t/h)

x