• TINHHOANET

TP.HCM: Đề xuất đám cưới, đám tang sử dụng lòng đường, vỉa hè phải trả phí

Tất cả các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè trên địa bàn TP.HCM làm điểm trông giữ xe, kinh doanh dịch vụ, mua bán hàng hóa, tổ chức đám cưới, đám tang… đều phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và phải nộp phí theo quy định.

Lấn chiếm vỉa hè trên đường Đề Thám, quận 1. (Ảnh qua Zing)
Lấn chiếm vỉa hè trên đường Đề Thám, quận 1. (Ảnh qua Zing)

Đây là nội dung chính trong dự thảo quyết định ban hành quy định về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn TP.HCM, được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội hôm 18/6.

Theo dự thảo, cá nhân hoặc tổ chức nếu sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố làm điểm trông giữ xe, hoạt động kinh doanh dịch vụ, mua bán hàng hóa, tổ chức đám cưới, đám tang và một số hoạt động khác thì phải đóng phí. 

UBND quận, huyện xem xét cấp phép theo quy định. Mọi hoạt động phải đảm bảo chừa chiều rộng hè phố cho người đi bộ lưu thông tối thiểu từ 1,5m.

Phát biểu tại hội thảo, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, việc thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố cần phải được tổ chức triển khai, quản lý một cách chặt chẽ và phân công trách nhiệm rõ ràng của các cấp. 

Cụ thể, giao cho quận, huyện có trách nhiệm thế nào, quyền hạn đến đâu phải được nêu rõ; không được cho phép tràn lan và ai, cấp nào làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm.

“Việc thu phí giao về các địa phương dễ xảy ra tiêu cực như lợi ích nhóm hay bảo kê. Vì vậy, cần nghiên cứu, tiến hành quản lý hiệu quả hoặc giao cho một đơn vị trực thuộc thu phí để tránh tính trạng tiêu cực thì mới đảm bảo được lợi ích cho nhân dân”, ông Hậu cho hay.

Theo ông Trần Quang Lâm – Giám đốc Sở GTVT TP.HCM thì trong quá trình khảo sát, Sở nhận được ý kiến của người dân đồng tình rất cao về việc vỉa hè là phục vụ chính cho người đi bộ và một số chức năng cũng phải tạo điều kiện để xe tự quản, các hoạt động kinh doanh nếu như phù hợp.

Vũ Tuấn (t/h)

x