TP.HCM: CA xông vào tiệm tạp hóa xịt cồn vào mặt và lôi người đi liệu có đúng luật?

15/07/21, 21:00 Việt Nam

Vào ngày 13/7 – Ngày thứ 5 TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 16, công an phường Tam Bình và đội trật tự TP. Thủ Đức đã xông vào một nhà bán tạp hóa, xịt cồn rửa tay vào mặt người con trai, cưỡng chế thu rau củ và lôi người mẹ lên xe đưa về phường vì cho rằng gia đình này đã vi phạm chỉ thị 16.

Lực lượng chức năng kéo người phụ nữ bán rau lên xe về phường. (Ảnh cắt từ clip)

Vào chiều ngày 13/7, tài khoản Facebook Bùi Khải cho biết mình là con trong gia đình người bán rau và đã đăng 3 clip trích xuất từ camera an ninh ghi lại sự việc trên.

Theo hình ảnh trong clip thì vào khoảng 6h40 sáng ngày 13/7, khi một phụ nữ (áo vàng) đứng sau sợi dây do gia đình tự căng để mua rau củ, thì có 4 xe máy và 2 xe cảnh sát đi tới. Khoảng gần chục người, trong đó có người mặc sắc phục công an trật tự và trang phục dân phòng, cầm theo gậy, dùi cui và bình xịt cồn tập trung trước cửa nhà.

Sau khoảng 1 phút trao đổi qua lại, công an tịch thu các khay rau củ trước cửa và xông vào nhà. Người phụ nữ cố gắng giải thích, phân bua, tuy nhiên sau đó công an tiếp tục tịch thu các khay rau củ, cân trong nhà mang ra xe. 

Người phụ nữ giằng lại đồ và đẩy con trai vào trong thì bị dân phòng và công an cưỡng chế lôi ra xe. Trong khi đó, một dân phòng cầm bình xịt cồn xịt thẳng vào mặt người con trai đang cự cãi.

Facebook Bùi Khải cho biết, từ ngày TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 16, gia đình đã tạm ngưng bán mặt hàng đem đi (bánh bao). Gia đình còn định đóng cửa không bán hàng nhưng vì muốn giúp những người không đủ tiền để mua thực phẩm ở những nơi cao cấp nên đã mua thực phẩm như rau củ quả để giúp bà con xung quanh. Với những hoàn cảnh khó khăn hơn gia đình anh gần như tặng luôn chứ không lấy tiền. 

“Nếu nói lời, em nói thật lời không đủ tiền xăng để em đi thu gom hàng, đâu phải cứ 1-2 tiếng là đầy đủ”, anh Bùi Khải viết và cho biết thêm rằng gia đình anh đã bị thu mất khoảng 5 triệu tiền hàng sau 2 lần thu giữ.

Các khay rau củ đặt trước cửa và người mua (áo vàng) đứng sau dây giãn cách, tại tiệm tạp hóa ở phường Tam Bình, sáng 13/7. (Ảnh cắt từ clip)

Trước sự việc xảy ra vào sáng ngày 13/7, anh Khải thắc mắc: Vì sao lại tịch thu hàng hóa là thực phẩm dù những mặt hàng này là hàng hóa thiết yếu được cho phép bán? Vì sao lại thu hàng để trong nhà, bắt đưa mẹ đi và xịt thẳng hơi cay vào mắt của anh hai?

Anh Khải bức xúc nói: “Tự tiện xông vào nhà người ta đã sai còn kéo má em đi. Vậy mà khi má kể thì họ bảo má em chống đối? Má em thân bé gầy nhỏ nặng 46kg mà 2 người to cao nặng phải gần 70kg có khi hơn [lôi đi] thì chống đối cái gì?”

Trước đó, câu hỏi về việc “Các cửa hàng tạp hóa có được bán không?” từng được báo giới đặt ra tại cuộc họp báo tối 8/7, chỉ vài tiếng trước khi TP.HCM chính thức áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 (từ 0h ngày 9/7).

Nội dung clip khiến dân mạng bức xúc. (Ảnh cắt từ clip)

Trả lời câu hỏi trên, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch TP.HCM cho biết: Tạp hóa có nhiều loại, nếu bán những mặt hàng thiết yếu như bán thuốc men, lương thực thực phẩm thì được, nhưng nếu bán nồi, niêu, xoong chảo thì không được.

Cũng tại buổi họp báo này, vị Phó Chủ tịch TP nhấn mạnh mục đích lớn nhất của 15 ngày tới là giãn cách. Do đó, các hoạt động phải đảm bảo giãn cách. 

Trước clip sự việc do camera an ninh ghi lại, nhiều ý kiến cho rằng nhóm công an, dân phòng đã vi phạm quy định giãn cách (tập trung đông người, không giữ khoảng cách 2m giữa người này với người khác), chưa kể hành vi bạo lực và xâm phạm chỗ ở (tự ý xông vào nhà, tịch thu tài sản trong nhà).

Tài khoản Nguyễn Huy Hoàng viết: “Họ bán đồ thiết yếu, có cả dây cách 2m. Tôi có đến mua hàng của họ, họ rất tôn trọng luật lệ và thực hiện nghiêm ngặt tôi xin đảm bảo với bạn”. “Tụ tập gì cả đám đến nhà người ta giữa mùa dịch mà hung hăng thế. Nhà người ta vẫn mang khẩu trang tử tế mà”, tài khoản Lê Anh bình luận.

Tài khoản Sa Nguyen cũng chia sẻ: “Mấy hôm nay mình cũng không mua được rau củ, nhờ cô gần nhà cô cũng lấy đồ Đà Lạt bán vậy mình mới mua được”. Trong khi đó, tài khoản Ngô Trung Hiếu bày tỏ sự  thất vọng: “Mùa dịch bao cảnh đau lòng mà nay lại có thêm những cái hình ảnh này nhìn đau lòng thật sự…”

Theo báo Vietnamnet, hiện lãnh đạo UBND phường Tam Bình đã giải thích về hình ảnh được ghi lại trong clip cho thấy tổ công tác UBND phường Tam Bình, Công an phường Tam Bình phối hợp với Đội trật tự đô thị TP. Thủ Đức đã cưỡng chế người phụ nữ lên xe về phường vào sáng cùng ngày (13/7).

Toàn bộ số rau củ bị tịch thu về phường. (Ảnh cắt từ clip)

“Lãnh đạo UBND phường Tam Bình cho biết thông tin đăng tải trên mạng xã hội là cắt cúp, sai sự thật. Không có chuyện công an xông vào nhà lấy đồ của người dân rồi đánh dân, xịt hơi cay… mà đây là hoạt động kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19”, theo bản tin từ báo Vietnamnet. 

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Lê Hữu Hảo – Chủ tịch UBND P.Tam Bình cho biết, thông thường các vi phạm Chỉ thị 16 sẽ lập biên bản tại chỗ, nhưng vì người phụ nữ chống đối nên lực lượng mới mời bà lên phường. “Này là họ buôn bán ì xèo, dịch xảy ra không cho buôn bán, tập trung đông người hay buôn bán vi phạm lòng lề đường như thế này. Phường nhắc nhiều nhưng họ vẫn vi phạm. Trước khi đi xử lý chúng tôi đã ghi hình họ buôn bán, chứ không phải là để cho từ thiện”, Chủ tịch phường Tam Bình nói.

Theo báo Người Lao Động, vào tối 13/7, UBND phường Tam Bình (TP. Thủ Đức, TP.HCM) đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bố mẹ anh Khải. Cơ quan này cũng thông báo đang làm rõ để xử lý đối với con trai trong gia đình này về việc “đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội”.

Xuân Hạ (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x