• TINHHOANET

TP HCM: 83 lần đến cửa quan xin chứng nhận chủ quyền nhà đất suốt 9 năm

Ngôi nhà ông Bạch thừa kế hợp pháp từ bà nội trước năm 1975, ‘được’ xác lập sở hữu nhà nước một phần. Còn một phần, ông đã phải làm đơn 83 lần trong 9 năm đến nay mới được giải quyết.

Toàn khu nhà 555 Hồng Bàng, phường 14, quận 5. (Ảnh: Thái An)

Ngày 27/5, sau khi nghe vợ chồng ông Trương Bạch (ngụ ở quận 5, TP HCM) trình bày tại buổi tiếp dân, Phó chủ tịch thành phố là ông Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo UBND quận 5 rà soát pháp lý, phối hợp với Sở Xây dựng để giải quyết cấp giấy chứng nhận cho vợ chồng ông cũng như giải quyết quyền lợi các hộ dân có liên quan. 

Theo đó, Ban tiếp công dân TP thừa nhận chuyện vợ chồng ông Trương Bạch đã 83 lần tìm đến ban để gửi đơn, hỏi tiến độ, kiến nghị xin gặp lãnh đạo TP. Đến nay, hằng tuần vợ chồng ông Bạch vẫn tìm đến Ban tiếp công dân hỏi tiến độ với thái độ rất bức xúc vì chờ đợi quá lâu.

Theo hồ sơ, ông Trương Bạch là người được ủy quyền, thừa kế hợp pháp đối với khu nhà 555 Hồng Bàng. 

Khu nhà này gồm 3 tầng do ông bà nội của ông Bạch sở hữu từ trước 1975. Sau năm 1975, lại được xác lập sở hữu nhà nước một phần và tách ra thêm các căn có địa chỉ 553, 557 Hồng Bàng và 1028 Nguyễn Trãi. 

Các căn này đã được chính quyền cấp chủ quyền cho người khác. Phần còn lại căn nhà địa chỉ 555 Hồng Bàng (gồm phần trệt và các tầng lầu) chưa cấp giấy chủ quyền, vợ chồng ông Trương Bạch khiếu nại quyền sở hữu, hiện khu này phía quận 5 đã bố trí cho 4 hộ dân vào ở từ năm 1985. 

Bốn hộ dân này có nhà đất sở hữu tư nhân bị Nhà nước giải tỏa để xây dựng trường học từ năm 1985 và chưa đền bù gì.

Từ Thức (t/h)

x