• TINHHOANET

TP.HCM: 300 bệnh nhân ung thư được “Chuyến xe yêu thương” chở về quê đón Tết

Vào hôm qua (21/1), 27 Tết, hơn 300 bệnh nhân ung thư và người nhà tại Bệnh viện ung bướu TP.HCM đã được “Chuyến xe yêu thương” đưa về quê đón Tết. Chương trình do Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm phối hợp cùng với Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tổ chức.

TP.HCM 300 bệnh nhân ung thư được “Chuyến xe yêu thương” chở về quê đón Tết-1
Được đi xe miễn phí lại còn có bao lì xì nhiều bệnh nhân rất vui mừng. (Ảnh: Thu Hiền)

11 giờ trưa ngày 21/1, bà T.T.L. (60 tuổi) quê ở Đắk Lắk đang loay hoay xếp đồ vào chiếc túi cũ, do gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhiều hôm bà L. chỉ sống dựa vào những suất cơm từ thiện của các nhà hảo tâm.

“Tôi vui lắm! thường ngày nếu muốn về nhà cũng phải mất hơn 250.000 đồng tiền vé huống chi ngày Tết, có chuyến xe miễn phí này tôi được về nhà sớm hơn với gia đình”, bà L. chia sẻ.

TP.HCM 300 bệnh nhân ung thư được “Chuyến xe yêu thương” chở về quê đón Tết-2
Bệnh nhân N.V.H. vui mừng vì vừa đi xe miễn phí lại còn nhận được quà về cho con cháu. (Ảnh: Thu Hiền)

Cũng trong niềm háo hức, Bà Nguyễn Hồng Lắm, 57 tuổi, quê ở tỉnh Cà Mau là bệnh nhân đang điều trị ung thư đang chờ đến giờ xe khởi hành. 

“Tôi rất vui vì bệnh viện và các nhà hảo tâm cho miễn phí vé xe để về nhà. Giờ đã cận Tết, mình đặt vé xe về cũng không có ấy chứ. Tôi rất cảm ơn bệnh viện và các nhà hảo tâm đã nhà tài trợ”, bà Lắm phấn khởi.

TP.HCM 300 bệnh nhân ung thư được “Chuyến xe yêu thương” chở về quê đón Tết-3
Nhiều bệnh nhân hào hứng trên chuyến xe miễn phí trước khi xe lăn bánh. (Ảnh: Thu Hiền)

Đang đợi lên chuyến xe về Bình Định, bà Sần Thị Nhung (65 tuổi) và chồng là Hồ Văn Dụng (62 tuổi) cũng rất vui mừng. 

“Chồng tôi bị ung thư máu, chi phí điều trị tốn nhiều tiền quá, gia đình không chịu nổi. Gia đình tôi phải vay mượn tiền từ họ hàng, hàng xóm, láng giềng đến giờ đã vay 60 triệu đồng rồi, không biết lúc nào mới trả được, nên tôi cũng đâu dám nghĩ đến chuyện có thể về quê đón tết. Thật mừng khi được trợ giúp thế này”, bà Nhung chia sẻ. 

Do đã làm thủ tục xuất viện từ trước đó, nên từ ngày đăng ký được vé xe đến nay, hai vợ chồng bà Nhung vẫn nán lại ngủ ngoài hành lang bệnh viện để đợi đến ngày được lên xe để về quê đón Tết.

TP.HCM 300 bệnh nhân ung thư được “Chuyến xe yêu thương” chở về quê đón Tết-4
Em A. X. bị hạch ác tính chuẩn bị được về nhà cùng ba mẹ trên chuyến xe miễn phí. (Ảnh: Thu Hiền)

Ngoài những chuyến xe miễn phí, các bệnh nhân còn được các y – bác sĩ, tình nguyện viên dẫn đến tận chỗ ngồi, phát cơm nước và tặng bao lì xì.

Trao đổi với phóng viên, Bà Tô Mỹ Hòa, thành viên Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm phối hợp với bệnh viện tổ chức chuyến xe miễn phí, cho biết:

“Sở dĩ chúng tôi thuê xe để đưa bà con về quê vì xe cộ ngày tết rất khó khăn. Nếu họ về sớm thì không vô thuốc, hôm nay vô thuốc xong mới được về. Mà giờ ra bến xe thì làm sao mà bắt được xe. Rất ấm lòng khi giúp được người bệnh về quê sum vầy với gia đình trong những ngày tết”.

TP.HCM 300 bệnh nhân ung thư được “Chuyến xe yêu thương” chở về quê đón Tết-6
Xe lăn bánh nhiều bệnh nhân vẫy tay chào tạm biệt về đón tết. (Ảnh: Thu Hiền)

Bác sĩ Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP cho biết, bệnh viện đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm đưa khoảng 500 bệnh nhân về quê đón Tết, với lộ trình về các tỉnh như: Quảng Nam, Bình Định, Cà Mau, Đắk Lắk,..Trong đó, đợt 1 diễn ra ngày 25 Tết đã có 4 chuyến xe rời bến, còn đợt 2 này có thêm 6 chuyến xe để kịp chở bệnh nhân về quê đón Tết trước thềm xuân Canh Tý 2020.

Cũng theo vị lãnh đạo, Tết năm nay có gần 200 bệnh nhân sẽ không về quê ăn Tết vì phải nằm lại điều trị, bệnh viện sẽ tặng quà tết trị giá 1 triệu đồng cho mỗi bệnh nhân.

Từ Nguyên (t/h)

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

x