Tổng thống Trump tuyên bố sẽ chống lại các thế lực đàn áp và chủ nghĩa cực đoan

Ngay khi đọc xong lá thư cầu cứu của gia đình có một luật sư nhân quyền nổi tiếng nghi bị bắt giữ ở Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết thư hồi đáp và khẳng định “sẽ hành động để chống lại các lực lượng đàn áp và chủ nghĩa cấp tiến”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh qua Internet)

Ngày 11/8, phát biểu trong cuộc họp báo tại quận Santa Clara (Califonia), Bà Cảnh Hòa – vợ luật sư Cao Trí Thịnh đã trình bày lá thư của Tổng thống Donald Trump cam kết rằng sẽ chống lại các lực lượng đàn áp và chủ nghĩa cực đoan. 

Cam kết chống lại các lực lượng đàn áp và chủ nghĩa cực đoan

“Là một quốc gia, chúng tôi tin rằng sự sống của mỗi người đều có phẩm giá. Chúng tôi tiếp tục hy vọng rằng, một ngày nào đó, những người bị áp bức và đàn áp trên khắp thế giới sẽ được hưởng những quyền con người phổ quát mà chúng tôi hoan nghênh tại đây. 

Với tư cách là tổng thống, tôi cam kết thúc đẩy tự do trên toàn thế giới, và sẽ hành động để chống lại các lực lượng đàn áp và chủ nghĩa triệt để trên thế giới”, Tổng thống Trump nêu rõ trong thư.

Người tham dự cầm các biển báo ‘Hãy thả Cao Trí Thịnh’ tại văn phòng NTD ở Santa Clara vào ngày 11/8/2019. (Ảnh qua ĐKN)
Người tham dự cầm các biển báo ‘Hãy thả Cao Trí Thịnh’ tại văn phòng NTD ở Santa Clara vào ngày 11/8/2019. (Ảnh qua ĐKN)

Ngoài ra, vị tổng thống Trump còn chia sẻ thêm rằng: “Chúng tôi đứng lên vì chúng tôi luôn luôn đứng về phía những nạn nhân của sự lạm dụng độc đoán, khủng bố và diệt chủng. Chúng tôi liên minh với những người đấu tranh vì tự do, công lý và pháp quyền.

Chúng tôi đánh giá cao các tổ chức dân chủ tôn trọng nhân quyền trên toàn thế giới vì chúng tôi biết rằng họ đang tăng cường sự ổn định và an ninh thế giới cũng như tận dụng tốt hơn nữa toàn bộ năng lực công dân của họ”.

Mất tích một cách bí ẩn

Ông Cao Trí Thịnh, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng với các vụ án bảo vệ những người yếu thế và chịu oan sai ở Trung Quốc, đột nhiên bị mất tích vào ngày 21/8/2017.

Hơn 2 năm nay, dù gia đình ông Thịnh đã báo cảnh sát, liên hệ và tổ chức tìm kiếm khắp nơi nhưng vẫn không có bất cứ thông tin gì của ông. Theo đó, gia đình ông Thịnh và tổ chức nhân quyền quốc tế cho rằng ông đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ bất hợp pháp và giam trong tù. 

Dù rất lo lắng cho số phận của chồng nhưng bà Cảnh Hòa không từ bỏ hy vọng. Bà đã nhờ một mục sư giúp bà viết thư cầu cứu gửi Tổng thống Trump vào đầu tháng 7 và đã nhận được hồi âm ngay sau đó (24/7).

“Mong muốn duy nhất của chúng tôi là chồng tôi vẫn còn sống. Chừng nào anh ấy còn sống, chúng tôi vẫn có hy vọng được đoàn tụ”, bà Hòa tâm sự.

Grace Cao, con gái luật sư Cao Trí Thịnh, cầm một cuốn sách mà ông viết, trong sự kiện công bố cuốn sách tại Hồng Kông ngày 16/6/2016. (Ảnh qua The Epoch Times)
Grace Cao, con gái luật sư Cao Trí Thịnh, cầm một cuốn sách mà ông viết, trong sự kiện công bố cuốn sách tại Hồng Kông ngày 16/6/2016. (Ảnh qua The Epoch Times)

Bà cũng chia sẻ thêm rằng, con gái và con trai của bà đã 10 năm không được gặp bố chúng, nên bà rất mong chồng mình sẽ sớm được trả tự do để kịp về tham dự đám cưới của con gái và lễ tốt nghiệp trung học của con trai họ.

Ba năm biệt giam trong phòng tối, chịu sự tra tấn dã man 

Luật sư Cao Trí Thịnh từng được Bộ Tư pháp Trung Quốc công nhận là một trong 10 luật sư giỏi nhất nước vì có công bào chữa cho các nạn nhân của vụ sơ suất y tế và những chủ đất bị tước quyền sở hữu.

Tuy nhiên, vào năm 2005 khi ông gửi một bức thư tới lãnh đạo Bắc Kinh nhằm phơi bày sự tra tấn và đối xử vô nhân đạo của chính quyền Trung Quốc đối với các học viên của môn tu luyện Pháp Luân Công thì kể từ đó, ông và gia đình luôn bị cảnh sát theo dõi 24/24. Theo đó, ông Thịnh đã nhiều lần bị giam giữ, bị bắt, bị bỏ tù, bị quản thúc tại gia. 

Luật sư Cao Trí Thịnh. (Ảnh qua HKFP)
Luật sư Cao Trí Thịnh. (Ảnh qua HKFP)

Tháng 11/2005, sau khi gửi đi bức thư thứ 2 về các vụ án pháp lý liên quan đến Pháp Luân Công, Công ty luật của ông Thịnh liền bị chính quyền Trung Quốc đình chỉ hoạt động. 

Vào tháng 9/2006, Luật sư Cao Trí Thịnh bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ và kết án 3 năm tù. Trong khoảng thời gian này, ông Thịnh bị biệt giam trong phòng tối và chịu sự tra tấn dã man của các cảnh sát Trung Quốc.

Từ năm 2005, ông đã viết thư cho các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, kêu gọi họ ngừng đàn áp các học viên Pháp Luân Công. Sau đó, ông đã bị cầm tù và bị tra tấn đến rụng răng và bị ngược đãi tinh thần.

Luật sư Cao Trí Thịnh trước và sau khi bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ. Ông bị đánh đập, bị đánh gẫy răng và các hình thức tra tấn khác. (Ảnh qua ĐKN)
Luật sư Cao Trí Thịnh trước và sau khi bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ. Ông bị đánh đập, bị đánh gẫy răng và các hình thức tra tấn khác. (Ảnh qua ĐKN)

Vợ và hai con của ông đã may mắn trốn thoát sang Mỹ, nơi họ có thể tự do thỉnh nguyện cho ông và nói cho thế giới biết về sự tàn ác của chính quyền Trung Quốc.

Sau khi ra tù, ông Thịnh tiếp tục công việc của mình về tự do tôn giáo và nhân quyền của Trung Quốc. Ông đã xuất bản những cuốn sách ‘Unwavering Convictions’ (niềm tin không thể lay chuyển) và ‘2016 Human Rights Report for China’ (báo cáo nhân quyền Trung Quốc năm 2016), đồng thời ông cũng soạn thảo ra bản hiến pháp cho một Trung Quốc tương lai rồi đột nhiên mất tích vào 2017.

Ở tuổi 53, Luật sư Cao bị mất hầu hết các răng và được báo cáo là mắc các tình trạng y tế khác do hậu quả của nhiều năm bị lạm dụng thể chất và tâm lý.

Vũ Tuấn (t/h)