Tổng thống Trump hồi âm nữ tiến sỹ tìm cách cứu chồng ở Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã gửi thư hồi âm một nữ Tiến sĩ tìm cách giải oan cho chồng bị kết án bất công ở Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự Ngày Cầu nguyện Quốc gia trong Vườn Hoa hồng của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 3/5/2018.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự Ngày Cầu nguyện Quốc gia trong Vườn Hoa hồng của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 3/5/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/ĐKN tiếng Anh)

Bức thư do ông Trump ký tên được gửi đích danh Tiến sĩ Trương Ngọc Hoa (Dr. Yuhua Zhang), hiện sống ở quận Queens, thành phố New York, Mỹ. Từng là Trưởng khoa tiếng Nga của Đại học Sư phạm Nam Kinh, Trung Quốc, bà Hoa chuyển tới sống tại Hoa Kỳ, sau khi bị chính quyền Trung Quốc bức hại tàn khốc ở quê nhà, chỉ vì bà là học viên Pháp Luân Công (hay Pháp Luân Đại Pháp).

Chồng Tiến sĩ Hoa đã bị kết án ba năm tù, bị đánh, bị tống tiền, và bị dọa sẽ chết ở trong tù vì viết thư gửi các lãnh đạo cấp cao trong Đảng Cộng sản Trung Quốc để “giải oan cho Pháp Luân Công”.

Lời động viên của Tổng thống Trump

Tháng 9/2017, sau khi biết mạng sống của ông Mã Chấn Vũ đang bị chính quyền Trung Quốc đe dọa, Tiến sĩ Trương Ngọc Hoa đã bôn ba khắp nước Mỹ để kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ bà giải cứu chồng mình.

Kết quả hình ảnh cho banner
Tiến sĩ Trương Ngọc Hoa kêu gọi giải cứu chồng bà ở Trung Quốc, tại sự kiện được tổ chức trước Đài tưởng niệm Washington, Hoa Kỳ vào ngày 19/7/2018. (Ảnh: Mark Zou/ĐKN tiếng Trung)

Bà đã gặp gỡ các chuyên viên cấp cao của Hoa Kỳ về chính sách tự do tín ngưỡng quốc tế và các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, đồng thời gửi thư cho Tổng thống Donald Trump để đề nghị được giúp đỡ, theo Sound of Hope.

Cuối tháng 5/2018, Tiến sĩ Trương Ngọc Hoa nhận được thư hồi âm do đích thân Tổng thống Trump ký tên. Trong lá thư đề ngày 18/5/2018, Tổng thống Trump viết: “Tiến sĩ Trương thân mến, cảm ơn bà đã dành thời gian bày tỏ góc nhìn của bà về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của chúng tôi… Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ các giá trị của Hoa Kỳ và khích lệ những người nỗ lực gìn giữ phẩm giá con người trong các xã hội của họ”.

Tong thong My Donald Trump
Vào tháng 5/2018, Tổng thống Trump đã gửi cho Tiến sĩ Trương Ngọc Hoa, trong ảnh là lá thư hồi âm do đích thân ông đặt bút ký tên. (Ảnh: Tiến sĩ Trương Ngọc Hoa cung cấp)

Lời động viên của Tổng thống Trump đem đến một tia hy vọng cho tình cảnh của gia đình Tiến sĩ Hoa. Là miền đất chào đón những người có đức tin, Hoa Kỳ mang lại cuộc sống mới cho rất nhiều học viên Pháp Luân Công bị đàn áp ở Trung Quốc, tương tự như bà Hoa.

Đất nước chúng ta là một quốc gia của những người có đức tin”, ông Trump phát biểu khi ký sắc lệnh hành pháp về tự do tín ngưỡng ngày 4/5/2017″. Tổng thống Trump khẳng định: “Chúng ta sẽ không để những người có đức tin bị hãm hại, ngược đãi, hay bị bịt miệng thêm nữa”.

Là một người đề cao các giá trị tự do tín ngưỡng và có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh hơn người tiền nhiệm Obama, Tổng thống Trump được nhận định sẽ đem đến những thay đổi lớn cho nhiều vấn đề liên quan đến Trung Quốc, trong đó có cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour cho rằng với nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, “tôi nghĩ rằng sẽ có những thay đổi lớn trong cách mà Trung Quốc cư xử với Mỹ và thế giới, theo hướng tích cực hơn”.

Các học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia biểu diễn bài công pháp số 5 tại Quảng trường Thời Đại, New York, Mỹ nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2014 (Ảnh: Minh Huệ)

Chồng Tiến sĩ Trương Ngọc Hoa bị dọa sẽ chết ở trong tù

Pháp Luân Đại Pháp là một môn tập đem lại sức khỏe tốt hơn và nội tâm an hòa cho hàng triệu người trên khắp thế giới”, Nghị quyết 1432 của Thượng viện New York khẳng định vào tháng 5/2017 nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới.

Môn khí công thuộc trường phái Phật gia này được tự do tập luyện tại Hoa Kỳ và hơn 100 quốc gia khác trên thế giới, nhưng bị cấm đoán ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay theo lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Không chấp nhận từ bỏ niềm tin vào các giá trị Chân – Thiện – Nhẫn được giảng trong Pháp Luân Công, bà Hoa đã bị sa thải và trở thành nạn nhân của một loạt vi phạm nhân quyền như bị kết án bất công, bị sốc điện, bị cấm ngủ, cưỡng bức lao động, tẩy não, đánh đập, tra tấn, theo Minh Huệ.

Giờ đây, khi sống tại một đất nước tự do tín ngưỡng như Hoa Kỳ, bà đang tìm cách giải cứu chồng bà, cũng là một học viên Pháp Luân Công đang bị bức hại nghiêm trọng ở Trung Quốc.

Kết quả hình ảnh cho Luật pháp
Tiến sĩ Trương Ngọc Hoa, học viên Pháp Luân Công hiện sống tại New York, Mỹ, tìm cách giải cứu chồng bà đang bị giam cầm ở Trung Quốc. (Ảnh: Sound of Hope)

Chồng Tiến sĩ Trương Ngọc Hoa là ông Mã Chấn Vũ (Ma Zhen Yu), nguyên Thiết kế trưởng tại Viện Nghiên cứu Radar Nam Kinh thứ 14 thuộc Bộ Công nghệ Thông tin Trung Quốc. Tương tự bà Hoa, cơ quan của ông Vũ buộc phải sa thải ông dưới áp lực của chính quyền. Nhiều lần ông bị bắt giữ và cầm tù phi pháp với tổng thời gian là hơn 7 năm, theo Sound of Hope.

Ông Vũ đã nhiều lần viết thư gửi đến các nhà lãnh đạo Trung Quốc để nói rằng Pháp Luân Công là tốt. Nhưng điều này đặt ông vào tình thế nguy hiểm vì bộ máy đàn áp mà cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân gây dựng chưa bao giờ ngừng hoạt động.

Vào tháng 6/2017, một người ở cửa hàng tiện lợi quận Huyền Võ báo cáo với cảnh sát rằng có người đã lần lượt gửi thư cho các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc ngay tại cửa hàng. Cảnh sát sau đó đã theo dõi ông Mã Chấn Vũ vì nghi ngờ ông là người gửi thư. Ngày 19/9/2017, ông Mã bị cưỡng chế đến đồn cảnh sát làng Tỏa Kim, quận Huyền Võ, Nam Kinh.

Theo Sound of Hope, ông Cao Hồng Hoa, cảnh sát an ninh quốc gia Nam Kinh, đã có những hành động bạo lực đối với ông Mã Chấn Vũ trong thời gian ông Vũ bị giam giữ.

Tòa án quận Huyền Võ ngày 28/9/2017 kết án ông Vũ ba năm tù và phạt 30.000 nhân dân tệ (khoảng 102 triệu đồng) vì viết thư gửi các lãnh đạo cấp cao trong Đảng Cộng sản Trung Quốc để “giải oan cho Pháp Luân Công”.

Mã Chấn Vũ
Ông Mã Chấn Vũ, một học viên Pháp Luân Công ở Nam Kinh khi gặp mặt luật sư qua song sắt tại trại tạm giam ở Trung Quốc năm 2017. (Ảnh: Tiến sĩ Trương Ngọc Hoa cung cấp)

Tiến sĩ Trương Ngọc Hoa rất bất bình khi nghe tin tòa án không chỉ đưa ra phán quyết vô lý mà còn phạt tiền chồng bà, theo Sound of Hope. Đáng lo ngại hơn là khi Văn phòng Công an Nam Kinh gửi thông báo bắt giữ ông Vũ tại Trại tạm giam Nam Kinh vào tháng 10/2017, một cảnh sát mặc thường phục nói với ông Mã Chấn Vũ rằng: “Lần này sẽ cho mày chết ở trong đó!”.

Theo ĐKN

Bài liên quan:

  •