• TINHHOANET

Tổng thống Nga đến Đà Nẵng dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Sáng 10/11, chuyên cơ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Ngay từ chiều nay ông sẽ có chương trình làm việc dày đặc, và dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề APEC.

Tổng thống Nga đến Đà Nẵng dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Lúc 8h50 sáng 10/11, Tổng thống Putin tới Đà Nẵng bằng máy bay Ilyushin Il-96-300PU. Đây là chuyên cơ của tổng thống Nga, được chuyển đổi từ dòng phi cơ thương mại Il-96.  Máy bay được nâng cấp rất nhiều so với phiên bản gốc nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn về tiện nghi, độ an toàn dành cho việc chuyên chở nguyên thủ quốc gia.

Trước khi ông Putin đến Đà Nẵng, Nga đã tổ chức hai chuyến bay vận tải chuyên chở một số thiết bị cần thiết cho chuyến thăm của tổng thống Nga, trong đó có đoàn siêu xe chống đạn Mercedes-Benz S600 Guard Pullman do Đức sản xuất riêng.

Ngày 6/11, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tiết lộ Tổng thống Vladimir Putin và Donald Trump trong cuộc gặp bên lề Hội nghị APEC ở Việt Nam sẽ bàn 3 chủ đề gồm cuộc chiến chống khủng bố quốc tế, Syria và Triều Tiên.

“Làm sao để những sự kiện như chúng ta chứng kiến ở New York không còn xảy ra. Làm sao để người dân ở Syria có thể bắt đầu sống yên ổn. Khi nào khởi động tiến trình chính trị, làm sao để đẩy nhanh nó…” – hãng tin RIA Novosti trích lời ông Antonov.

Hôm 9/11, Cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov đã xác nhận một số cuộc gặp song phương của ông Putin bên lề Hội nghị APEC ở Đà Nẵng. Cụ thể ông Putin sẽ gặp gỡ song phương với Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Lúc 10h15 cùng ngày 10/11, chuyên cơ chở Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và phu nhân cũng hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng. Ngoài các phiên họp, ông dự kiến có một số cuộc gặp song phương. Trong năm 2017 hai vợ chồng Thủ tướng Lý Hiển Long đã có 2 lần sang Việt Nam. Lần trước họ đến TP.HCM.

Ngọc Khải (t/h)

x