• TINHHOANET

Tổng thống Mỹ tố ông Putin “ôm mộng” tái lập hào quang Liên Xô cũ

BizLIVE – Tổng thống Nga Vladimir Putin tìm cách làm tái sinh hào quang quá khứ của Liên Xô cũ, bất chấp nguy cơ làm suy sụp nền kinh tế đất nước, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố.

Vladimir Putin và Barack Obama tại thượng đỉnh G20 năm 2013 tại Mêhico – REUTERS.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tìm cách làm tái sinh hào quang quá khứ của Liên Xô cũ, bất chấp nguy cơ làm suy sụp nền kinh tế đất nước, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm 8/6/2015 tuyên bố như trên.

Trong Hội nghị thượng đỉnh G7 họp tại Bayern (Đức), nguyên thủ các cường quốc công nghiệp tuyên bố sẵn sàng có các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nếu cần thiết – do Moscow hỗ trợ phe nổi dậy ở miền đông Ukraine, và bày tỏ mối quan ngại trước các trận giao tranh dữ dội tại vùng này.

Phát biểu mạnh mẽ nhất là từ Tổng thống Mỹ, mà theo ông chính sách của Moscow chính là nguồn gốc gây ra những thiệt hại cho nhân dân Nga. Ông Obama tuyên bố: “Ông Putin cần phải quyết định. Ông ấy muốn tiếp tục khiến nền kinh tế nước mình bị suy sụp, bị cô lập hơn, nhân danh việc tìm kiếm vinh quang trong quá khứ của đế chế xô-viết; hoặc ông có thể chấp nhận rằng, tầm vóc của nước Nga không tùy thuộc vào việc xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của nước khác?”

Bị loại khỏi hội nghị thượng đỉnh hai năm liên tiếp, Nga trước kia là thành viên của G8, đã giảm nhẹ tác động sự vắng mặt của mình, nói rằng chỉ muốn các hội nghị theo kiểu khác, hiệu quả hơn và phản ánh tốt hơn sự thăng bằng kinh tế thế giới.

Phát ngôn viên điện Kremlin nói: “Nay không thể tập họp bảy hay tám người để thảo luận một cách hiệu quả các vấn đề thế giới”.

Các nguồn tin trong G7 cho biết tình hình Ukraine chiếm đến hai phần ba cuộc thảo luận về đối ngoại vào tối Chủ nhật 7/6. Một nguồn tin khác nói với Reuters, tình trạng kinh tế của Ukraine được đánh giá là “thảm họa”, và các nguyên thủ đã đồng ý tiếp tục hỗ trợ Kiev.

Tháng 3/2014, Liên hiệp Châu Âu quyết định duy trì việc trừng phạt Nga, cho đến khi hiệp định ngưng bắn ký hôm 12/2/2014 tại Minsk được áp dụng hoàn toàn. Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov trong cuộc họp báo hôm qua đã yêu cầu các cường quốc phương Tây giám sát việc Ukraine tôn trọng các cam kết ở Minsk.

Tin liên quan
Cùng dòng sự kiện

Theo BizLive

x