Tống quan về các loại vitamin: từ A đến K

25/12/14, 20:54 Sức khỏe

Hầu như tất cả chúng ta đều biết rằng cần cung cấp đủ lượng vitamin thiết yếu hàng ngày để duy trì sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa quen với chức năng của vitamin trong cơ thể. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát về vai trò từng loại vitamin và các nguồn thực phẩm cung cấp tốt nhất.

(Shutterstock*)

Vitamin A

Vitamin A (retinol) là một vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là nó được lưu trữ trong các mô gan và mỡ, và được đào thải khỏi cơ thể chậm hơn nhiều vitamin tan trong nước. Vitamin A là rất quan trọng đối với mắt và da và tham gia vào quá trình sinh trưởng của tế bào. Các nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp vitamin A là cá và gan. Beta-carotene hay tiền vitamin A có thể được tìm thấy với hàm lượng cao trong cà rốt và các loại rau có màu xanh đậm.

Vitamin B1

Vitamin B1 (thiamine) là một vitamin tan trong nước, đồng nghĩa với việc lưu trữ nó trong cơ thể là không dễ. Vì vitamin tan trong nước được đào thải ra khỏi cơ thể mỗi ngày, nên cần chú ý bổ sung thường xuyên để đảm bảo sức khỏe. Chức năng chính của thiamine là để giúp chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng sử dụng. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của thiamine là ngũ cốc nguyên hạt.

Vitamin B2

Vitamin B2 (riboflavin) là một vitamin B tan trong nước, tham gia vào các quá trình trao đổi chất trong cơ thể và cần thiết cho sự hoạt động bình thường của tế bào, tăng trưởng và sản xuất năng lượng. Các nguồn tốt nhất của riboflavin là các loại thịt, cá, các sản phẩm sữa và trứng.

Vitamin B3 

Vitamin B3 (niacin / niacinamide) tham gia vào quá trình oxy hóa của các axit béo, sản xuất năng lượng và sửa chữa mô. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của niacin và niacinamide là thịt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và cá.

Vitamin B5

Vitamin B5 (pantothenic acid) là một vitamin tan trong nước, cần thiết cho sự trao đổi chất của protein, carbohydrate và chất béo. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của axit pantothenic là thịt, gan, thận, cá, thịt gà, trứng và sữa.

Vitamin B6

Vitamin B6 (pyroxidine) là cần thiết cho tất cả các giai đoạn của quá trình chuyển hóa acid amin và tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate và chất béo. Vitamin B6 cũng góp phần vào việc tổng hợp các dẫn truyền thần kinh khác nhau trong não. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của vitamin B6 là mầm lúa mì, thịt gà, cá và trứng.

Vitamin B7

Viatmin B7 (biotin) có liên quan đến sự chuyển hóa của axit béo và axit amin chuỗi nhánh (BCAAs) và sự tăng trưởng và phát triển của da và tóc. Nhu cầu về Biotin là rất nhỏ và nó có thể được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, đặc biệt là gan và lòng đỏ trứng.

Vitamin B9

Vitamin B9 (axit folic / axit folic) là một vitamin B tan trong nước, giúp cơ thể làm cho các tế bào mới khỏe mạnh và cũng có một vai trò trong việc điều tiết lưu lượng máu trong cơ thể. Phụ nữ bổ sung folate trước và trong thai kỳ để giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh. Các nguồn tốt nhất của folate là rau lá xanh đậm và các loại đậu.

Vitamin B12

Vitamin B12 (cyanocobalamin) là một vitamin tan trong nước, giúp duy trì các tế bào thần kinh khỏe mạnh và các tế bào máu đỏ. Vitamin B12 cũng cần thiết trong việc hình thành ADN – vật liệu di truyền tạo nên các tế bào. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của vitamin B12 là gan, thịt bò và cá.

Vitamin C

Vitamin C (acid ascorbic) có lẽ là vitamin tan trong nước được sử dụng rộng rãi nhất. Vitamin C có vô số chức năng trong cơ thể con người, nhưng được biết đến nhiều nhất với khả năng chống oxy hóa và tác động tích cực đến hệ miễn dịch. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của vitamin C là ớt đỏ, anh đào và một loạt các loại trái cây họ cam quýt.

Vitamin D

Vitamin D (cholecaliferol) là một vitamin tan trong chất béo, rất cần thiết cho sự phát triển xương và cân bằng khoáng chất trong cơ thể. Khi tia cực tím từ mặt trời chiếu xuống da, sẽ kích hoạt cơ thể tổng hợp vitamin D. Rất ít loại thực phẩm tự nhiên chứa vitamin D với hàm lượng cao, nhưng nhiều loại thực phẩm trên thị trường đang tăng cường bổ sung vitamin D.

Vitamin E

Vitamin E (d-alpha-tocopherol) là một vitamin tan trong chất béo, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa tốt nhất. Mặc dù có 8 hình thức khác nhau của vitamin E, dạng alpha-tocopherol là loại duy nhất được công nhận để đáp ứng nhu cầu của con người. Một số nguồn thực phẩm tốt nhất của vitamin E là mầm lúa mì, quả hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt dẻ và rau bina.

Vitamin K

Vitamin K (phylloquinone) là một vitamin tan trong chất béo và được biết đến như là vitamin đông máu. Nếu cơ thể bạn thiếu hụt vitamin K thì rất dễ dẫn đến hiện tượng máu khó đông. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của vitamin K là bắp cải, súp lơ, rau bina và các loại rau lá xanh đậm khác.

Tổng kết

Mặc dù có rất nhiều loại thuốc bổ sung nhưng không gì tốt và phù hợp bằng các sinh tố đến từ thức ăn. Các vitamin có sẵn trong thực phẩm liên kết với nhiều phân tử tự nhiên khác, làm tăng khả năng hấp thụ của cơ thể, cũng như tăng tác động của chúng lên cơ thể.

Trong khi các vitamin bị chiết tách và dùng với hình thức bổ sung vào thực phẩm sẽ làm giảm công dụng của chúng. Vì vậy, khi lựa chọn sử dụng một nguồn bổ sung vitamin tổng hợp, hãy đi kèm với các nguồn thực phẩm cơ bản để đảm bảo sự hấp thụ tối đa và lợi ích.

An Nhiên – Theo Epoch times

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x