• TINHHOANET

[Infographic] Phần đông chúng ta chết vì đặt nỗi sợ sai chỗ

Con người nổi tiếng dở tệ trong việc đánh giá rủi ro. Đó là lý do tại sao có người vẫn châm một điếu thuốc trong khi lo lắng sẽ bị giết bởi một tên khủng bố, và tại sao rất nhiều người trong chúng ta bình tĩnh lái xe đi làm hàng ngày, nhưng lại thấy lo lắng khi lên máy bay.

Kết quả hình ảnh cho máy khử mùi thuốc lá
Tỷ lệ tử vong do hút thuốc lá cao hơn nhiều so với những nguyên nhân như tai nạn, khủng bố… (Ảnh: Medlatec)

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này, cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã đưa ra biểu đồ về những nguy cơ dẫn đến cái chết. Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Anh, các hình tròn lớn hơn thể hiện những nguyên nhân phổ biến hơn:

Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong

screen shot 2015-02-12 at 1.19.20 pm
(Ảnh:.businessinsider.com)

Top những rủi ro dẫn đến tử vong

screen shot 2015-02-12 at 1.19.30 pm
(Ảnh:.businessinsider.com)

Mục đích chính của biểu đồ này là cho thấy, những nỗi sợ của con người thường đặt không đúng chỗ, và chúng ta nên bận tâm về việc bỏ thuốc lá và ăn nhiều rau hơn là lo lắng sẽ bị chết trong một tai nạn hoặc vụ khủng bố nào đó.

“Rất dễ để chúng ta đánh mất tầm nhìn và lo lắng về những rủi ro không đáng kể, trong khi bỏ qua hoặc không nhận biết được những mối đe dọa lớn hớn. Biểu đồ rủi ro của NHS được lập ra để giúp mọi người hình thành nhận thức về những mối đe dọa thực sự đến sức khỏe”, cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh giải thích trên trang web của họ.

Hồng Liên biên dịch

x