Tổng Biên tập báo Trung Quốc vẽ “3 bánh lợi ích” kèm “2 lời đe dọa” dân tộc Việt

14/07/20, 15:30 Trung Quốc

Trong bài viết “Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam” của Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu đăng trên Sina, nhân dịp Mỹ và Việt Nam kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vừa qua (11/7), ông Hồ Tích Tiến cảnh báo Việt Nam bị Mỹ lợi dụng nhưng không quên vẽ “vài chiếc bánh lợi ích”, kèm theo đó là “2 đe dọa”.

Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo Việt Nam bị Mỹ lợi dụng nhưng không quên vẽ “vài chiếc bánh lợi ích”, kèm theo đó là “2 đe dọa”. (Ảnh qua Finance.people)

Tự nhận rằng mình “có thể đại diện cho suy nghĩ của nhiều người Trung Quốc bình thường”, ông Hồ Tích Tiến, đứng đầu tờ báo phục vụ mục đích tuyên truyền ra nước ngoài của Trung Quốc, xem quan hệ Mỹ – Việt biến chuyển từ thù thành bạn sau một phần tư thế kỷ “như trò trẻ con, thích dở mặt thì dở mặt”.

Điều hàng đầu được nêu lên trong bài viết của Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu“Mỹ không thể nào thật lòng mong tốt cho Việt Nam, mục đích lớn nhất của Mỹ khi phát triển quan hệ với Việt Nam là lợi dụng Việt Nam”.

“Mỹ hiện dành muôn vàn cưng chiều cho Việt Nam, mục đích chỉ có một, đó là ly gián quan hệ Trung – Việt, dung túng Việt Nam đối trọng với Trung Quốc trong vấn đề trên biển khiến Việt Nam cũng trở thành con cờ phục vụ cho chiến lược Mỹ chèn ép Trung Quốc”, ông Hồ Tích Tiến viết.

Trung Quốc và Việt Nam đã phân định biên giới trên bộ, hai bên còn tranh chấp về chủ quyền của một số đảo và bãi đá cũng như quyền lợi biển, tuy nhiên, so sánh với việc hai nước duy trì hoà bình, hữu nghị và tăng cường hợp tác lớn, việc nào nặng việc nào nhẹ là điều hết sức rõ ràng.

Nói Mỹ lợi dụng Việt Nam nhưng không quên vẽ “3 bánh lợi ích”, kèm “2 lời đe dọa”

Ông Hồ Tích Tiến cũng không quên “đưa ra 5 lợi ích”, nhưng 2 phần cuối thực chất chính là lời đe dọa Đại Việt. 

Ba lợi ích mà phía Trung Quốc nhắc đến chính là: Một là Mỹ chỉ lợi dụng Việt Nam; hai là dốc sức phát triển quan hệ tốt đẹp với Việt Nam là một phần trong chính sách lâu dài của Trung Quốc; ba là Trung Quốc và Việt Nam đều là nước xã hội chủ nghĩa.

Đáng chú ý là 2 lợi ích cuối cùng, trong đó ông Hồ nói rằng nếu Việt Nam mở cửa, các thế lực chính trị sẽ nổi dậy trong cũng như ngoài nước. Thậm chí còn nhấn mạnh “khoảng cách thực lực” giữa Trung Quốc và Việt Nam, và cảnh báo rằng nếu Việt Nam không dựa vào Trung Quốc thì coi chừng Trung Quốc sẽ thành “trở lực” cho quốc gia.

Ảnh chụp màn hình bài đăng của Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu (Ảnh qua Globaltimes).

“Bốn là, cùng với sự mở cửa của Việt Nam, các thế lực chính trị chống đối nổi dậy trong và ngoài nước sớm muộn sẽ dấy lên cơn sóng lớn, khiến Việt Nam đối mặt với thách thức căn bản. Đến lúc đó, Mỹ và phương Tây chắc chắn là những bên thêm dầu vào lửa, thậm chí giáng đòn chủ yếu vào Việt Nam. Về điều này, Hà Nội cần giữ cảnh giác lâu dài.

Năm là, khoảng cách thực lực giữa Trung Quốc và Việt Nam là không sao thay đổi, Việt Nam và Trung Quốc vừa là láng giềng, lại khác với các nước ASEAN khác, có thêm mối liên hệ đặc biệt giữa đảng cầm quyền. Để Trung Quốc trở thành động lực phát triển và là chỗ dựa thực hiện lợi ích quốc gia quan trọng của Việt Nam, chứ không phải biến thành trở lực cho chiến lược quốc gia Việt Nam, đây là một lĩnh vực rộng thể hiện trí tuệ chiến lược của Hà Nội”.

Người dân Đại Việt cất lên tiếng nói, Đại sứ quán Trung Quốc vội vã xóa bài viết

Đáng lưu ý, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội cũng đăng tải lại bài viết này hôm 13/7. Sau khi Fanpage của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đăng tải bài viết của ông Hồ Tích Tiến bằng tiếng Việt, đông đảo người dùng Facebook tại Việt Nam đã vào bình luận.

Chỉ trong vòng 10 tiếng kể từ khi bài viết của ông được chia sẻ lại trên trang Facebook của Đại sứ quán, đã có 2.700 lượt tương tác đến từ các dân mạng Việt. Trong số đó, có 1.300 tương tác cười nhạo, 800 là giận dữ, tính ra phản ứng tiêu cực chiếm gần 80%. Đó là chưa tính đến hàng ngàn bình luận giận dữ khác.

Trong đó, một số bình luận được nhiều lượt ưa thích viết như sau:

Quang Vũ: Trung Quốc luôn tự coi mình là nước lớn, nhưng nhìn lại mà xem, họ có bao nhiêu đồng minh? Rõ ràng trong thâm tâm họ không cần bạn bè hay đồng minh, họ chỉ muốn mình là trung tâm, còn các nước xung quanh là chư hầu. Việt Nam ở cạnh Trung Quốc suốt hàng nghìn năm, chúng tôi thừa hiểu điều đó, không cần phải tô vẽ những lời hoa mỹ để làm gì.

Tin Phan: Nhìn gương Nam Bắc Triều Tiên là đủ hiểu. Mỹ “lợi dụng” Hàn Quốc và không muốn làm bạn thật lòng với Hàn Quốc như luận điệu trên của Hoàn Cầu Thời báo. Còn Bắc Triều Tiên muôn đời hữu nghị tốt đẹp với Trung Quốc để đến bây giờ khố rách áo ôm. Là người Việt Nam thì tôi muốn đất nước phát triển như Hàn Quốc dù cho Mỹ “lợi dụng” còn hơn duy trì hữu nghị viển vông vớ vẩn với Trung Quốc.

Huy Đoàn Trọng: Trung Quốc còn trở mặt nhanh hơn, trở mặt bằng hành động còn đáng khinh bỉ hơn, ngoài ra còn vu khống trắng trợn.

Nguyễn Nguyên Vũ: Nước ông luôn mạnh hơn nước tôi trong suốt chiều dài lịch sử. Lịch sử cũng chứng minh nước tôi chưa bao giờ thua nước ông. Mỹ và Việt chỉ là kẻ thù trong gần 50 năm. Việt và Trung là kẻ thù trong hơn 2000 năm lịch sử. Vậy là hiểu các ông đang ở đâu rồi phải không?

Hanna Walker: Ai học lịch sử đều biết ngày xưa Trung Quốc đối xử với Việt Nam ra sao mà. À mà nhìn hiện tại cũng đủ thấy rồi.

Trần Nguyên Duy: Văn của mẫu quốc dạy dỗ có khác. Chúng tôi nghe lời các bạn mấy vụ Cách mạng văn hoá, Cải cách ruộng đất nên rành lắm rồi nha!

Theo luật khoa, một cư dân mạng đã đưa ra quan điểm của mình: Đó là “lòng dân”. Và đó cũng là lý do mà trong vòng chưa đầy 24 tiếng, bài đăng này đã bị xóa đi.

“Giống như ông (Hồ Tích Tiến), chúng tôi cũng tin rằng tuyệt đại đa số người Việt Nam lẫn Trung Quốc đều là những con người lương thiện, có lý trí, biết phân biệt lẽ phải, và họ phải có quyền được tự do cất lên tiếng nói, đưa ra lựa chọn cho chính mình.

Hy vọng ông đủ dũng cảm để tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do lên tiếng của người dân Trung Quốc, như cách chúng tôi đang hàng ngày đấu tranh cho quyền lợi của tất cả những người Việt Nam”.

Lương Phong(t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

x