Toàn cầu đề phòng bệnh viêm phổi thần bí, Vũ Hán vẫn “im ắng” như không có gì

11/01/20, 07:38 Trung Quốc

Dịch bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Vũ Hán, Trung Quốc tiếp tục lan rộng, cả khu vực châu Á đã rơi vào tình trạng báo động khẩn cấp, nhưng chính quyền Vũ Hán vẫn “im ắng” như không có gì, ngược lại còn bắt giữ những người được gọi là “người tung tin đồn”.

Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện ở Nam Kinh, Trung Quốc, trong bối cảnh bùng phát hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), tháng 5/2003.
Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện ở Nam Kinh, Trung Quốc, trong bối cảnh bùng phát hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), tháng 5/2003. (Ảnh: AFP)

Ứng phó khẩn cấp toàn cầu với viêm phổi Vũ Hán

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Ủy ban Y tế Vũ Hán, tính đến ngày 5/1, 59 người đã bị nhiễm viêm phổi do virus lạ, trong đó có 7 bệnh nhân nguy kịch, đã theo dõi 163 người có tiếp xúc thân mật. Sự bùng phát đột ngột của bệnh dịch viêm phổi này đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Theo Nikkei Asian Review, các chính phủ ở Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan, Hàn Quốc và Malaysia đã có những biện pháp khẩn cấp đối với vấn đề này. Bao gồm kiểm soát vệ sinh chặt chẽ hơn ở khu vực biên giới, đồng thời kiểm tra nhiệt độ cơ thể của nhân viên chuyến bay từ Vũ Hán, nơi xảy ra dịch bệnh.

Tính đến ngày 7/1, tổng cộng có 30 trường hợp nghi ngờ là bệnh viêm phổi Vũ Hán đã được phát hiện tại Hồng Kông, những bệnh nhân này đều từng đến Vũ Hán, xuất hiện các triệu chứng như sốt, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc viêm phổi, hiện tại đã có 13 người được xuất viện.

Trường hợp đầu tiên ở Hồng Kông là một nữ sinh viên của Đại học Trung văn đã trở về Hồng Kông từ Vũ Hán, cô gái này xuất hiện triệu chứng phát sốt, được chẩn đoán bệnh và cách ly vào ngày 4/1. Cùng ngày, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe của Bộ Y tế Hồng Kông đã ngay lập tức đưa ra kế hoạch ứng biến, nâng mức độ ứng biến từ “đề phòng” lên “nghiêm trọng”, định hình tính chất của bệnh viêm phổi không rõ ở Vũ Hán là “một loại bệnh truyền nhiễm mới có tính nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng”.

Toàn cầu đề phòng bệnh viêm phổi thần bí, Vũ Hán vẫn "im ắng" như không có gì (ảnh 2)
Sân bay ở Hàn Quốc tiến hành đo thân nhiệt đối với các du khách nhập cảnh từ Trung Quốc. (Ảnh: EPA)

Mặc dù nữ sinh viên của Đại học Trung văn sau đó đã được chứng minh là không phải nhiễm viêm phổi không xác định, nhưng Đại học Trung văn vẫn sử dụng chất khử trùng và thuốc tẩy để làm sạch ký túc xá sinh viên, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hiện tại, chính phủ Hồng Kông đã nâng mức cảnh báo lên mức “nghiêm trọng”, đưa ra các biện pháp giám sát bổ sung. Ngoài việc tăng cường kiểm tra biên giới, chính phủ Hồng Kông cũng khử trùng các phương tiện giao thông liên quan.

Người dân Hồng Kông cũng rất quan tâm đến sự phát triển của dịch viêm phổi Vũ Hán, nhu cầu về khẩu trang ở Hồng Kông đã tăng vọt, có nơi giá của khẩu trang đã tăng gấp 10 lần nhưng vẫn không thể mua được.

Ngày 7/1, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về sức khỏe trên trang web của mình, chỉ ra một đợt bùng phát bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Vũ Hán, Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ đã đưa ra “giám sát báo động cấp 1” (xin lưu ý và thực hiện các biện pháp phòng chống thông thường).

Đại sứ quán Mỹ nhắc nhở người Mỹ đang du lịch ở Đại lục, tránh tiếp xúc với động vật và bệnh nhân.

Vũ Hán “Phòng người không phòng dịch”

Ngược lại, Vũ Hán vẫn “im ắng” như cũ. Theo Đài Á Châu Tự Do (RFA), cư dân Vũ Hán là Ngải Lệ cho biết, trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 6/1, chính quyền Vũ Hán chưa tiến hành bất cứ tuyên truyền phòng dịch nào cho tình trạng bệnh dịch viêm phổi, cũng không yêu cầu công chúng tăng cường phòng ngừa, như là tuyên truyền “phải đeo khẩu trang khi ra ngoài”.

Ngải Lệ nói, mặc dù người dân địa phương nhìn thấy tin tức có liên quan trên Internet, nhưng lại không hề nghe thấy có thêm tin tức gì. Cô còn nói, “Chúng tôi không cảm thấy sợ hãi chút nào”.

Ông Lưu, một người dân Vũ Hán khác tiết lộ, có một bạn học cùng lớp của con ông đã bị phát hiện viêm phổi không rõ nguyên nhân, hiện tại đang ở bệnh viện điều trị, chỉ là “không biết có phải SARS hay không (SARS, Hội chứng hô hấp cấp tính nặng)”, nhưng trường vẫn dạy học bình thường.

Ông Lưu nói, bây giờ ông chỉ cố gắng nhắc người nhà “không cần phải ra khỏi nhà thì đừng ra”.

Toàn cầu đề phòng bệnh viêm phổi thần bí, Vũ Hán vẫn "im ắng" như không có gì (ảnh 3)
Nhân viên phòng dịch tiến hành khử trùng tại chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. (Ảnh: RFA)

Theo truyền thông Hồng Kông, sau khi bùng phát bệnh viêm phổi không rõ ở Vũ Hán, bệnh nhân được tập trung điều trị cách ly tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm của địa phương, phía bệnh viện không cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh hay có bất kỳ thông báo cách ly nào, nhưng lại không cho người thân của bệnh nhân hay người ngoài tới thăm. Cách làm này đã bị chỉ trích là “phòng người không phòng dịch”.

Ngoài phòng người, chính quyền Vũ Hán cũng đã ngăn chặn việc truyền tải tin tức liên quan đến dịch bệnh viêm phổi. Mấy ngày trước, chính quyền Vũ Hán đã xét xử 8 cư dân mạng vì lan truyền tin đồn, nhưng không đề cập đến “thông tin không chính xác” là gì, cũng chưa công bố nội dung xử phạt liên quan.

Cùng lúc đó, chính phủ ĐCSTQ đã ngăn chặn thông tin liên quan đến bệnh viêm phổi Vũ Hán trên các phương tiện truyền thông xã hội như Weibo, WeChat. Một cư dân mạng Vũ Hán gần đây đã tiết lộ trên Weibo rằng, dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán rất kinh khủng, hai người thân trong gia đình bị truyền nhiễm và đã được cách ly, có bộ phận đã bị suy kiệt, bệnh viện luôn yêu cầu ký giấy chứng tử. Tài khoản Weibo của cư dân mạng này ngay sau đó đã bị xóa.

Người dân Đại lục hoàn toàn không biết gì về dịch bệnh viêm phổi

Theo tờ Apple Daily, ngoại trừ người dân Vũ Hán, rất nhiều người dân Đại lục dường như có ít hoặc thậm chí là không biết gì về dịch bệnh viêm phổi.

Hoàng Hạc Lâu, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Vũ Hán vẫn đón tiếp rất nhiều khách du lịch, cô Trần đến từ Thượng Hải nói: “Lúc đầu tôi hơi lo lắng, nhưng tài xế taxi nói không có chuyện gì, mặc nhiều quần áo một chút, nhiều người ở địa phương chỉ cần mang khẩu trang là không sao”. Tâm trạng đi chơi cũng không bị ảnh hưởng gì.

Ông Vi từ Liễu Châu, Quảng Đông có chút ngạc nhiên: “Chưa từng nghe nói, vấn đề rất lớn sao?”. Nhưng ông cho rằng, những người sống hoặc làm việc ở Vũ Hán trong một thời gian dài có thể phải cẩn thận một chút, đối với khách du lịch đến Vũ Hán chơi mấy ngày như ông thì không cần phải lo lắng.

Cách chính quyền ĐCSTQ xử lý dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, không khỏi khiến cho người ta hồi tưởng lại bệnh dịch SARS bắt đầu ở Quảng Đông vào cuối năm 2002, mới đầu cũng bị chính quyền Trung Quốc che giấu. Bệnh dịch SARS được coi là một trong những bệnh dịch nguy hiểm nhất mọi thời đại và đã cướp đi vô số sinh mạng.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Bài liên quan:

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

x