Tòa án vắc-xin Mỹ đã bồi thường 3,7 tỷ USD cho nạn nhân

22/08/18, 14:48 Trung Quốc

Vắc-xin đã gây ra thương tổn cho nhiều trẻ em và chính phủ Mỹ thành lập một ngân quỹ và tòa án đặc biệt để bồi thường cho các trường hợp này, tổng cộng chi trả hơn 3,7 tỷ USD.

Chính phủ Mỹ đã thành lập một ngân quỹ và tòa án đặc biệt dành riêng cho những nạn nhân vắc-xin. (Ảnh qua Leah Durant)

Kể từ đầu năm 2018 đến ngày 30/3, Chương trình Bồi thường Thương tích Vắc-xin (Vaccine Injury Compensation Program – VICP) đã chi trả 106,5 triệu USD cho 283 trường hợp khiếu nại.

Từ năm 1988 đến nay cũng có hơn 18.426 lá đơn đệ trình gửi tới VICP. Trong 29 năm qua, 16.555 kiến nghị được xét xử, với 5.581 người được xác định là được đền bù và 10.974 trường hợp bị bác bỏ.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính rằng, chỉ có khoảng 10% số người bị tác dụng phụ của vắc-xin được báo cáo, với tổng số tiền bồi thường được chi ra trong suốt chương trình là khoảng 3,7 tỷ USD.

Các trường hợp bị tổn thương do vắc-xin vượt xa tỷ lệ 1/1.000.000

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) và CDC tuyên bố rằng: Tỷ lệ bị thương tổn do vắc-xin là 1/1.000.000 (3.597 trường hợp bồi thường trong tổng số 3,1 tỷ liều vắc-xin được sử dụng).

CDC khuyến nghị mỗi người tiêm 72 liều từ 16 loại vắc-xin (một mũi MMR bao gồm 3 liều, nó tương tự đối với vắc xin DTaP), nhưng người Mỹ chỉ tiêm số lượng nhỏ hơn khoảng 40 liều.

Đó cũng là số liều áp dụng cho một số đứa trẻ nhận được bồi thường trong tổng 20.000 trẻ em bị tổn thương do vắc-xin.

Nhưng nếu xem xét các thống kê thì rõ ràng CDC chỉ báo cáo khoảng 1% các phản ứng bất lợi trên những người tiêm ngừa vắc-xin.

Các tình nguyện viên chủ động báo cáo không thể đưa ra con số chính xác được. Vậy với sự phát triển công nghệ như hiện nay, tại sao lại không hiện đại hóa việc thống kê này? Khi một hệ thống được phát triển để tự động báo cáo các phản ứng bất lợi với vắc-xin, số ca bị tổn thương được xác định cao gấp 100 lần.

Tòa án vắc-xin là gì?

Chính phủ Mỹ có riêng một tòa án vắc-xin và nguồn quỹ để đền bù cho những người được chứng minh là bị tổn thương, khuyết tật hoặc tử vong do tiêm phòng.

Cụ thể, chính phủ Mỹ đã  thành lập tòa án đặc biệt này vào năm 1986, để bảo vệ các công ty dược khỏi các vụ kiện liên quan đến sự tổn thương mà vắc-xin gây ra cho người dùng. Nơi này được gọi là tòa án vắc-xin.

Với tòa án vắc-xin, hiện nay chính phủ bảo vệ ngành công nghiệp dược phẩm bằng cách thử các trường hợp bị tổn thương và bồi thường bằng thuế tiêu thụ đặc biệt của liên bang được cộng vào chi phí của mỗi liều vắc-xin, tức là các khoản bồi thường được lấy từ chính tiền thuế của người dân.

Trong tòa án này, việc đưa ra các bằng chứng sẽ thuộc về trách nhiệm của người khiếu nại. Nói cách khác, gia đình nạn nhân phải cho thấy mối quan hệ nhân quả giữa việc tiêm phòng và các tác dụng phụ của vắc-xin.

Đặc biệt với những người bị tự kỷ, tiêu chuẩn này trở nên khó khăn hơn vì “Tòa án vắc-xin” không chấp nhận chứng tự kỷ là trường hợp tổn thương do vắc-xin gây ra. Vì tự kỷ là chẩn đoán lâm sàng được xác định dựa trên cơ sở tập hợp các đặc điểm lâm sàng, và nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên về sau, các bằng chứng và sự kiên trì của cộng đồng tự kỷ buộc toàn án phải chấp nhận căn bệnh này.

CDC và FDA là hai nhà đồng tài trợ cho một chương trình giám sát sự an toàn của vắc-xin quốc gia gọi là Hệ thống Báo cáo Tác dụng phụ của Vắc xin (VAERS).

Mục đích của chương trình là thu thập thông tin về tác dụng phụ của vắc-xin sau tiêm phòng. Tại đây, người ta có thể báo cáo các phản ứng liên quan đến tiêm chủng và dữ liệu luôn được mở cửa cho tất cả mọi người truy cập.

Trong vấn đề bồi thường, số tiền được sử dụng để đền bù cho gia đình nạn nhân sẽ được lấy từ VICP.

Kể từ khi VICP thành lập vào năm 1989, ngoài số tiền đền bù hơn 3 tỷ USD cho 3.887 trường hợp còn có hơn 120,4 triệu USD được chi trả cho luật sư và nhiều chi phí pháp lý khác.

Tính đến thời điểm này có đến 9.860 trường hợp khiếu nại bị bác bỏ, trong đó có 4.912 trường hợp được chi trả 64,8 triệu USD cho chi phí luật sư và các chi phí pháp lý khác.

Một trong số những người được bồi thường điển hình là trường hợp của Otto Coleman, cha mẹ cậu bé từ chối tiếp tục tiêm phòng cho con vì họ không muốn con mình phải mạo hiểm thêm nữa.

Chính việc tiêm phòng vắc-xin mới bắt buộc của bang California tại các trường học đã khiến cho Otto bị bại liệt và phải cuộc đời cậu bé phải gắn chặt với xe lăn.

Cậu bé Otto Coleman bang California bị bại liệt do vắc-xin. (Ảnh qua Twitter)

Ngoài ra còn có rất nhiều những đứa trẻ khác phải chịu phản ứng phụ vắc-xin như:

 • Richelle Oxley, em mắc phải căn bệnh viêm não sau khi tiêm vắc-xin DTP. Ngoài ra, các khuyết tật khác mà em mắc phải còn bao gồm tự kỷ, hiếu động thái quá và co giật kiểm soát được một phần. Tòa án còn phát hiện thêm rằng tất cả các yêu cầu theo luật định khác đã được đáp ứng, và kết luận rằng nguyên đơn có quyền nhận bồi thường cho các thương tổn do vắc-xin DTP được quản lý vào ngày 30/7/1979.
 • Em Hannah Poling được tòa án bồi thường do gặp phải hội chứng rối loạn ty thể sau khi tiêm vắc-xin MMR. Hội chứng này gây tổn thương giả định bệnh não, cuối cùng có biểu hiện như bệnh não mãn tính với các biểu hiện rối loạn phổ tự kỷ và co giật.
 • Eric Lassiter đã mắc phải căn bệnh tự kỷ sau khi tiêm vắc-xin DTP tăng cường. Và bác sĩ Lichtenfeld đã hoàn toàn ủng hộ khi tòa án đưa ra các kết luận và quyết định bồi thường cho Eric.
 • Bailey Banks mắc phải căn bệnh viêm não tủy lan tỏa cấp (ADEM) sau khi tiêm ngừa vắc xin MMR. Điều này đã được tòa án công nhận và do đó em cũng nhận được sự bồi thường tương xứng. Mặc dù trước đó Luật sư của  bị đơn đã đổ lỗi cho căn bệnh tự kỷ mà BaiLey đang mắc phải.
 • Elias Tembenis: Chết ngay sau khi chủng ngừa vắc xin DTaP. Cậu bé này đã bị co giật sau tiêm phòng. Năm 2002, các bác sĩ đã lưu ý rằng Elias có những biểu hiện của căn bệnh rối loạn phát triển lan tỏa (PDD). Đây là một chứng rối loạn phổ tự kỷ.

Thời điểm Elias qua đời vào năm 2007 em chỉ mới 7 tuổi . Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết là suy đa cơ quan hệ thống, hậu quả của tình trạng tim ngừng đập và cũng là kết quả của hội chứng rối loạn co giật.

Và để nhận được khoản bồi thường: “Nguyên đơn đã đáp ứng các yêu cầu pháp lý để chứng minh rằng việc Elias tiêm chủng DTaP vào ngày 26/12/2000 là nguyên nhân pháp lý gây ra căn bệnh động kinh và cái chết của em. Nhưng bị đơn đã phủ nhận điều này bằng cách chứng minh một nguyên nhân thay thế khác”.

 • Ryan Mojabi: Hai vợ chồng Saeid và Parivash Mojabi ở thành phố San Jose, bang California đã cho con trai mới sinh tiêm ngừa vắc-xin sởi – rubella (MMR) từ năm 2003 – 2005. Kết quả là con trai họ đã mắc bệnh tự kỷ, hen suyễn và viêm não.

Điều này được Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ thừa nhận. Theo đó, cơ quan đã khẳng định mối liên quan giữa việc tiêm ngừa MMR và căn bệnh não.

Do đó, gia đình Mojabi đã nhận được khoản bồi thường 980.000 USD, sau đó họ được nhận thêm vài triệu USD.

Ảnh của bé Ryan Mojabi trước và sau khi tiêm vắc-xin. (Ảnh qua labusas.org)

Trường hợp tương tự cũng đã xảy ra đối với một bé gái. Khi này mẹ của em là cô Jillian Moller để đệ đơn kiện vào năm 2003 với cáo buộc: Con gái cô đã bị tổn thương nặng nề do việc tiêm ngừa vắc-xin vào lúc 15 tháng tuổi.

Cô cho biết ngay sau khi tiêm phòng, con cô đã bị sốt cao, co giật và phát ban sởi. Cô bé cũng bắt đầu có những cái nhìn ngây dại, những cơn run rẩy không kiểm soát. Cuối cùng cô bé đã bị chuẩn đoán mắc phải căn bệnh não liên quan đến chứng bệnh tự kỷ.

Hơn 7 năm sau khi nộp đơn kiện, chính phủ Mỹ đã đồng ý giải quyết trường hợp này và đưa ra mức bồi thường lên đến 1,1 triệu USD. Bên cạnh đó 9 triệu USD khác sẽ được chi trả cho chi phí điều trị mỗi năm dành cho cô bé trong suốt cuộc đời.

Một trường hợp khác xảy ra bên ngoài Hoa Kỳ. Cụ thể là chính thuốc chủng ngừa MMR đã mang đến tác dụng phụ nghiêm trọng cho em Valentino Bocca (Ý).

Theo thông tin ghi nhận, sau tiêm ngừa em đã mắc phải căn bệnh tự kỷ. Thẩm phán Judge Lucio Ardigo của tòa án vắc-xin kết luận rằng: Những khuyết tật khủng khiếp của Valentino Bocca là do tiêm phòng sởi, quai bị và rubella (MMR) gây ra.

Thật khó để giảm số trường hợp đau lòng ngày càng tăng về tác dụng phụ của vắc-xin, thứ đã biến nhiều đứa trẻ khỏe mạnh trở nên tàn tật hoặc tử vong chỉ sau những lần tiêm phòng.

Bác sĩ Jane Orient, Giám đốc điều hành Hiệp hội bác sĩ và quân y Mỹ (AAPS) nói rằng: Bà tin đằng sau những trường hợp rủi do tiêm chủng không được giải quyết là những bằng chứng có cơ sở khoa học. Và thực tế cho thấy, hàng trăm phụ huynh đã báo cáo về việc con cái bị tổn thương nghiêm trọng sau khi tiêm chủng.

Do đó trong quá khứ, AAPS đã kêu gọi chấm dứt lệnh tiêm chủng bắt buộc của Chính phủ Mỹ.

Bà Orient nói: “Những đứa trẻ của chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ tử vong hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng lâu dài từ việc tiêm ngừa các loại vắc-xin bắt buộc, thứ không hề cần thiết hoặc đem đến những lợi ích hạn chế”.

“Đây không phải là một cuộc bỏ phiếu để chống lại vắc-xin. Thực tế nghị quyết này chỉ đang cố gắng ngăn chặn việc tiêm ngừa vắc-xin mà không xem xét đến quyền cha mẹ hoặc tình trạng sức khỏe cá nhân đứa trẻ của các cơ quan chính phủ ”.

Bà nói thêm: “AAPS tin rằng cha mẹ cùng với lời khuyên của những bác sĩ cá nhân sẽ là người đưa ra quyết định về việc chăm sóc y tế cho con cái họ, chứ không phải cơ quan chính phủ”.

Đây là những điều mà bạn không bao giờ được nghe trên các phương tiện truyền thông dòng chính. Phải chăng lý do là vì các nhà sản xuất vắc-xin khổng lồ như công ty Merck đã chi tiền để “chặn miệng” các cơ quan truyền thông?

Video: Cách thức hoạt động của Tòa án vắc-xin Mỹ 

>>> Loạt ảnh cho thấy cuộc chiến chống vắc-xin đã diễn ra hơn 100 năm qua

>>> ‘Cuộc diệt chủng lạnh’ của chính quyền Trung Quốc

Tú Văn, theo HFI

Ad will display in 09 seconds

Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

  Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x