Tín hiệu từ Hội nghị Trung ương 4: Cảnh sát Hồng Kông có nguy cơ thành dê thế tội

31/10/19, 16:46 Trung Quốc

Việc cảnh sát Hồng Kông lạm dụng bạo lực với người biểu tình đã khiến phong trào này đang đi vào ngõ cụt trong sự phẫn nộ của người dân. Tại Hội nghị Trung ương 4 bắt đầu từ ngày 28/10 và sẽ kết thúc vào ngày 31/10 đã phát ra tín hiệu cho thấy lực lượng cảnh sát Hồng Kông có thể bị chỉnh đốn.

Việc cảnh sát Hồng Kông lạm dụng bạo lực với người biểu tình đã khiến phong trào này đang đi vào ngõ cụt
Việc cảnh sát Hồng Kông lạm dụng bạo lực với người biểu tình đã khiến phong trào này đang đi vào ngõ cụt. (Ảnh: MSN)

Quan chức cảnh sát cấp cao của Hồng Kông bị cấm xuất cảnh

Ngày 29/10, người sáng lập trang Post 852 là Du Thanh Nguyên đã tiết lộ thông tin cho biết Cảnh trưởng Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông Lư Vĩ Thông (Stephen Lo Wai Chung) trước đó từng đến Bắc Kinh gặp mặt Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, Phó trưởng Ban Điều phối Công tác Hồng Kông và Ma Cao Triệu Khắc Chí. Ông Triệu yêu cầu Lư Vĩ Thông giao nộp người bao gồm Lưu Nghiệp Thành, Tạ Chấn Trung, Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát Lâm Chí Vĩ và sĩ quan cảnh sát đầu trọc Lưu Trạch Cơ.

Du Thanh Nguyên còn tiết lộ chỉ thị nội bộ các cơ quan cảnh sát cho biết các viên chức cảnh sát cấp cao tạm thời không được phép xuất cảnh. Nguyên nhân lệnh cấm xuất cảnh là do việc “chấm chứt bạo loạn” vẫn chưa đạt yêu cầu và cần phải ở lại hoàn thành nhiệm vụ.

Có tin cho biết, Tạ Chấn Trung, Trưởng phòng Quan hệ Công chúng thuộc lực lượng cảnh sát Hồng Kông lên kế hoạch nhập cư vào Mỹ, điều này đã khiến chính quyền Bắc Kinh lo lắng việc Tạ Chấn Trung có thể trở thành “nhị ngũ tử” (người tiết lộ thông tin mật của chính phủ). Vậy nên phía Trung Quốc lập tức ra lệnh cấm các quan chức cảnh sát Hồng Kông xuất cảnh.

Du Thanh Nguyên cũng nói thêm, hiện lực lượng cảnh sát Hồng Kông đang trong tình trạng “bốn bề đều là kẻ thù”, thời gian tới có thể bị “chỉnh đốn”.

Tình cảnh bất ổn của Tạ Chấn Trung

Từ khi phong trào biểu tình tại Hồng Kông diễn ra, cảnh sát Hồng Kông theo lệ sẽ tổ chức họp báo vào mỗi 4h chiều. Bởi những tuyên bố trong cuộc họp thường có xu hướng bôi nhọ người biểu tình, hợp lý hóa việc dùng bạo lực trấn áp, nên buổi họp báo còn được gọi là “Hội nghị nói dối của cảnh sát”. Người tổ chức và nhân vật chính của buổi họp báo là Tạ Chấn Trung, người phát ngôn đại diện cho lực lượng cảnh sát Hồng Kông, đã đột nhiên nghỉ thời gian đến 2 tuần từ ngày 8/10 đến ngày 21/10.

Tin tức từ Hồng Kông cho thấy đơn xin nhập cư vào Mỹ của Tạ Chấn Trung đã bị từ chối. Bắc Kinh sau đó liền ra lệnh cấm quan chức cấp cao Hồng Kông xuất cảnh.

Trước đó thông tin trên các trang mạng xã hội cho thấy vợ của Tạ Chấn Trung đã được cấp thẻ xanh, theo đó Tạ Chấn Trung cũng nộp hồ sợ xin cấp thẻ xanh theo diện vợ chồng.

Mặt khác, Bí thư đảng Demosisto là Hoàng Chi Phong trong cuộc gặp với các quan chức chính phủ Mỹ đã đệ trình danh sách các quan chức cảnh sát Hồng Kông trấn áp bạo lực người biểu tình, trong danh sách có tên Tạ Chấn Trung.

Từ khi phong trào biểu tình diễn ra ở Hồng Kông, Hoàng Chi Phong tích cực cung cấp thông tin các quan chức xâm phạm nhân quyền và tự do tại Hồng Kông cho chính phủ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ người biểu tình Hồng Kông của Nhà Trắng. Trước đó, Hoàng Chi Phong từng đến Washington là nhân chứng cho việc trấn áp biểu tình và kêu gọi nước Mỹ thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông.

Nếu dự luật này được thông qua, thì bất kể cá nhân nào xâm phạm nhân quyền, dân chủ, hoặc trấn áp người biểu tình đều sẽ bị chính phủ Mỹ cho vào danh sách đen cấm nhập cư, đồng thời tịch thu tài sản tại Mỹ, tương tự với những quan chức tham gia xâm phạm và bức hại người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Con trai cảnh sát Lưu Trạch Cơ bị New Zealand từ chối nhập học

Cảnh sát đầu trọc Lưu Trạch Cơ thời gian gần đây tuyên bố sẽ về Trung Quốc Đại lục sinh sống. Người Hồng Kông vỗ tay "Mau đi đi, đừng trở về nữa. Vị cảnh sát này từng bị chỉ trích khi giương súng trường chĩa thẳng vào người biểu tình. (Ảnh: )
Cảnh sát đầu trọc Lưu Trạch Cơ thời gian gần đây tuyên bố sẽ về Trung Quốc Đại lục sinh sống. Vị cảnh sát này từng bị chỉ trích khi giương súng trường chĩa thẳng vào người biểu tình. (Ảnh: The Telegraph)

Sau khi có tin Tạ Chấn Trung bị từ chối nhập cư Hoa Kỳ, thì tin tức con của Lưu Trạch Cơ bị từ chối nhập học New Zealand lại rộ lên, nguyên nhân được cho là tương tự trường hợp của Tạ Chấn Trung.

Cảnh sát Lưu Trạch Cơ là một nhân vật nổi lên sau vụ cầm súng trường chĩa thẳng vào người biểu tình hôm 30/7, khi đó ngón tay của cảnh sát Lưu đã đặt vào cò súng.

Trước sự việc này, người Hồng Kông và cộng đồng quốc tế đã chỉ trích hành động này của Lưu Trạch Cơ là trái với quy phạm và tiêu chuẩn ngành cảnh sát, khẩn thiết yêu cầu chính phủ đặc khu điều tra làm rõ. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc Đại lục tôn vinh anh ta là “anh hùng dân tộc” phải đương đầu với những “bạo dân”, “phần tử độc hại ở Hồng Kông”, …

Đồng thời để tăng cường “quyết tâm trấn áp”, chính quyền Bắc Kinh đã mời Lưu Trạch Cơ tham dự Đại lễ duyệt binh 1/10. Trong thời gian này, Lưu Trạch Cơ tiếp nhận phỏng vấn từ truyền thông Trung Quốc Đại lục và đã được vinh danh là “anh hùng dân tộc”, “mẫu mực” của quân cảnh.

Sau khi trở về Hồng Kông, Lưu Trạch Cơ nhiều lần công kích người biểu tình trên trang cá nhân. Vào ngày 21/10, trên một diễn đàn ở Trung Quốc Đại lục, Lưu Trạch Cơ lớn tiếng công kích Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga và những người biểu tình “vũ dũng”.

Sau khi con của Lưu Trạch Cơ bị từ chối nhập học vào New Zealand, trong buổi phỏng vấn tại Trung Quốc, ông Lưu cho biết ban đầu ông muốn cho con đi học ở New Zealand nhưng sau lại thấy không cần phải đi xa như thế, nên hiện tại muốn cho con đến học ở Thâm Quyến.

Phó Giám đốc Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông Lưu Nghiệp Thành từ chức

Trong buổi họp báo hôm 28/10, Cảnh trưởng Tạ Chấn Trung thông báo, Phó Giám đốc Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông Lưu Nghiệp Thành sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/10.

Tháng 11/2018, Lưu Nghiệp Thành đã nghỉ hưu, nhưng khi phong trào biểu tình 2019 diễn ra, vào ngày 8/9, ông Lưu lại được quay lại vị trí và thăng chức Phó Giám đốc Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông đảm nhận nhiệm vụ đặc biệt (chức vụ đặc biệt), phụ trách các hoạt động quy mô lớn như Đại lễ duyệt binh 1/10. Nhiệm kỳ kéo dài 6 tháng theo tính toán sẽ kết thúc vào tháng 2/2020. Tuy nhiên, hiện tại ông Lưu Thành Nghiệp đã bị cách chức vào ngày 31/10 theo thông cáo từ phía cảnh sát, nguyên nhân là do tình hình đã được cải thiện.

Lưu Nghiệp Thành chính là người chỉ huy lực lượng chống bạo động trong phong trào dù vàng năm 2014, xung đột ở Mong Kok năm 2016 và hộ tống Tập Cận Bình trong chuyến thăm Hồng Kông.

Đối với Lưu Thành Nghiệp, người Hồng Kông cho rằng sự trở lại của ông chính là nguyên nhân khiến cuộc trấn áp ở Hồng Kông trở nên hung hãn không giới hạn. Chỉ sau 3 ngày Lưu Thành Nghiệp tại chức, cảnh sát từ chối hai hạng mục diễu hành của người biểu tình, tiến hành trấn áp đẫm máu, dung túng nhân viên cảnh sát ngụy trang thành người biểu tình bắt giữ 15 người tại vịnh Wan Chai, đây cũng là thời điểm xảy ra vụ nữ nhân viên chăm sóc y tế bị đánh trúng mắt phải trọng thương.

Chuyên gia phân tích Tiêu Nhược Nguyên nhận định, việc Lưu Nghiệp Thành rời cương vị công tác, có thể xuất phát từ thông tin cho rằng Lư Vỹ Thông vài ngày trước đã đến Thâm Quyến tiếp nhận mệnh lệnh cách chức Lưu Nghiệp Thành.

Diễu hành ngày 21/7, người biểu tình cầm bảng đả kích Lư Vĩ Thông "vô pháp vô thiên".
Diễu hành ngày 21/7, người biểu tình cầm bảng đả kích Lư Vĩ Thông “vô pháp vô thiên”. (Ảnh: Epoch Times)

Ủy ban Chính trị và Pháp luật ĐCSTQ không chế và chỉnh đốn lực lượng cảnh sát Hồng Kông

Từ khi phong trào biểu tình tại Hồng Kông bắt đầu, thị dân xứ Cảng thơm đã chứng kiến việc cảnh sát Hồng Kông bắt tay xã hội đen tại Yuen Long ngày 21/7, chứng kiến việc cảnh sát lạm bắt người bất kể có tham gia biểu tình hay không trong sự kiện này 31/8 ở trạm tàu Prince Edward. Tất cả đã giúp thế hệ trẻ Hồng Kông có được nhận thức mới và rõ ràng hơn về ĐCSTQ.

Trong quá trình này, Ủy ban Chính trị và Pháp luật ĐCSTQ đã từ chỗ núp trong tối điều khiển lực lượng cảnh sát Hồng Kông cho đến hôm nay đã lộ diện để trực tiếp chỉ đạo việc trấn áp không quy tắc, không kiêng dè gì. Tất cả đều nằm trong bộ thủ đoạn trấn áp đã được lực lượng cảnh sát, công an Trung Quốc sử dụng thuần thục trong các chiến dịch càng quét người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, phật tử Tây Tạng và học viên Pháp Luân Công.

Trong một buổi phỏng vấn với Epoch Times, cựu thành viên Ban Cố vấn Chính sách Trung Ương ĐCSTQ là Lưu Tế Lương phân tích: Hiện tại lực lượng đang trực tiếp chỉ huy cảnh sát Hồng Kông là Ban Điều phối Công tác Hồng Kông và Ma Cao, mà các thành viên tổ chức này đều là thành viên của Bộ Công an và Ủy ban Chính trị và Pháp luật ĐCSTQ.

Lưu Tế Lương cho rằng chính Ủy ban Chính trị và Pháp Luật đã chỉ đạo cảnh sát Hồng Kông, do đó phương thức trấn áp người biểu tình sẽ ngày càng mạnh bạo và tàn độc.

Ông Lưu Tế Lương cũng là người thông tin việc ĐCSTQ lên kế hoạch xây dựng trại cải tạo tương tự Tân Cương ở Hồng Kông, gần Trung tâm giam giữ San Uk Ling. Đây có thể là một bước quan trọng trong việc Tân Cương hóa Hồng Kông.

Nói về việc Lâm Trịnh Nguyệt Nga có thể xuống đài vào tháng 3/2020, ông Lưu Tế Lương nhận định, thông tin này được đưa ra không phải là không có nguyên do. Trước thời điểm Lâm Trịnh từ chức sẽ có hàng loạt tín hiệu được đưa ra như Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (IPCC) sẽ công bố điều tra chính thức vào cuối năm, từ đó bắt đầu cuộc điều tra độc lập. Hiện cảnh sát Hồng Kông ở tuyến đầu cũng có thể cảm nhận được nguy cơ gần kề, lo lắng bị bán đứng nên ngày càng điên cuồng hơn, từ đó lại thù hận người biểu tình hơn.

Vài ngày trước, giám mục Hạ Chí Thành tại buổi cầu nguyện ở Chater Garden đã nhắn nhủ cơ quan công quyền Hồng Kông: “Bạo lực là có nhân quả báo ứng cả, một khi đã có được công quyền lớn trong tay thì phải chịu nhận trách nhiệm càng lớn”.

Khải Hoàn (Theo NTDTV)

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

x