Tìm thấy ngôi nhà “cao cấp” có hệ thống sưởi ấm của cư dân La Mã thời cổ đại

22/03/18, 08:48 Văn minh cổ đại

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một sàn nhà lát gạch khảm ấn tượng và những bằng chứng về đời sống cao vào hơn 1.500 năm trước của người La Mã, trong một căn nhà có hệ thống sưởi ấm dưới sàn, tại trung tâm thành phố Leicester, nước Anh.

A reconstruction of what the Vine Street courtyard house might have looked like in the late 3rd century AD. It was discovered during excavations for the John Lewis car park in 2006.
(Ảnh minh họa: ancient-origins.net)

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Leicester đã khai quật một địa điểm lớn nằm ở góc đường Highcross và Vaughan, bên cạnh bãi đậu xe John Lewis ở Leicester. Dự án này đã khám phá được những dấu tích mới về quá khứ của người La Mã ở Leicester, gồm di tích của một con đường thời La Mã cổ đại, và một ngôi nhà được lát sàn bằng gạch khảm.

Cuộc khai quật được tài trợ bởi Ingleby, người sẽ xây dựng các căn hộ tại khu vực này. Nhóm nghiên cứu từ Đại học Leicester Archaeological Services (ULAS) đã hợp tác chặt chẽ với các kiến ​​trúc sư để giảm thiểu tác động của tòa nhà mới đến việc khảo cổ.

Cuộc khai quật trải rộng trên gần ⅔ ô phố, tạo cơ hội tuyệt vời cho các nhà khảo cổ học nghiên cứu cuộc sống thời xưa ở khu vực đông bắc của thị trấn La Mã cổ này. Và họ đã tìm thấy một con đường cùng ba ngôi nhà cổ.

Kết quả hình ảnh cho Leicester
Sàn nhà lát gạch khảm được khai quật. (Ảnh: Carl Vivian / Đại học Leicester)

Ngày nay, đường Highcross vẫn chạy dọc theo con đường chính dẫn từ khu chợ La Mã xưa (bên dưới Quảng trường Jubilee) tới cổng phía bắc, tại đường giao nhau với cổng Sanvey. Ở phía tây khu vực khảo cổ, một tòa nhà La Mã lớn đã được phát hiện, với hai dãy phòng hai bên hành lang dường như bao quanh một cái sân. Ít nhất có một căn phòng có lò sưởi dưới sàn, và đây có thể là một ngôi nhà khá rộng, gợi nhớ đến căn nhà trên đường Vine được khai quật gần đó vào năm 2006, bên dưới bãi đậu xe John Lewis.

Ở phía bắc ngôi nhà này, các nhà khảo cổ cũng phát hiện một con đường sỏi cát chạy theo hướng từ đông sang tây. Các hoạt động dọc con đường này dường như đã lắng xuống trong thời kỳ La Mã. Những con mương bên đường và các bức tường đã được phát hiện nhưng không có ngôi nhà lớn nào. Thay vào đó, các hoạt động dường như mang tính chất tạm thời diễn ra trong vườn, bãi, và một số ngôi nhà gỗ. Họ cũng tìm thấy một số dấu tích về việc sản xuất công cụ bằng đồng, cho thấy hoạt động thương mại hoặc công nghiệp đã diễn ra dọc con đường này.

Ở phía đông khu khảo cổ, gần bãi đậu xe John Lewis, ngôi nhà La Mã thứ hai đã được tìm thấy. Trong đó có ít nhất 3 căn phòng được lát bằng gạch khảm, và một trong những mảnh ghép có kích thước khoảng 2m x 3m. Đó là một trong những mảnh ghép lớn nhất được tìm thấy ở Leicester trong 30 năm qua.

Mathew Morris, giám đốc dự án của ULAS, nói: “Mảnh ghép này thật ấn tượng, lâu rồi chúng ta mới tìm thấy một tấm gạch khảm lớn được bảo tồn tốt đến vậy ở Leicester. Theo kiểu dáng, chúng tôi tin rằng nó có niên đại vào đầu thế kỷ thứ 4 SCN. Có thể nó được đặt tại một căn phòng vuông trong nhà, có một đường viền bằng gạch đỏ xung quanh viên gạch vuông màu xám ở giữa. Đường viền này đi theo mẫu hình chữ “Vạn” (卍). Chữ Vạn là một biểu tượng cổ đại được tìm thấy trong hầu hết các nền văn hóa trên thế giới, và nó cũng là một mô hình phổ biến trong các tấm khảm của người La Mã. Như một phần của dự án, kế hoạch của chúng tôi là khai quật nó lên và bảo tồn để trưng bày trong tương lai”.

Tuy nhiên, tò mò hơn là ngôi nhà thứ ba được tìm thấy ở khúc giữa địa điểm khảo cổ. Nó có một căn phòng lớn hoặc hầm chứa nằm sâu bên dưới lòng đất. Đó có thể là một phần của lăng mộ. Một số bức tường của nó vẫn có chỗ còn nguyên vẹn. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết rõ mục đích của ngôi nhà này là gì.

Các nhà khảo cổ học khai quật một căn phòng chìm đắm của La Mã, có thể là một phần của một khu vườn hoặc khu vườn trang trí. Một số bức tường của nó vẫn còn tồn tại một phần nguyên vẹn.
Các nhà khảo cổ tìm thấy một căn phòng lớn với một phần bức tường vẫn còn nguyên vẹn. (Ảnh: Mathew Morris / Đại học Leicester)

Hồng Liên, theo ancient-origins.net

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x