Tìm hiểu về Y học Hàn Quốc

Trong khi Hàn Quốc trở nên nổi tiếng với mỹ phẩm, món kim chi, nhạc K-pop, thì hầu như rất ít người biết đến nền Y học nước này.

Y học Hàn Quốc có hiệu quả trong trị liệu các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa, giảm đau, da liệu, nhi khoa, phụ khoa, bệnh tâm thần và nhiều hơn nữa. (nilanewsome/iStock)

Theo chuyên gia khoa châm cứu James Shinol, gần đây ông đã đến Hàn Quốc để tìm hiểu về y học của nước này, ông phải đến đây bởi vì so với số lượng bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc di cư sang Mỹ, thì số lượng bác sĩ y học cổ truyền Hàn Quốc có mặt là rất nhỏ.

Tuy nhiên, theo ông hiện Y học Hàn Quốc đang bắt đầu phát triển theo cách riêng của nó. Vì vậy, người phương Tây có thể được tiếp xúc nhiều hơn.

Shinol là trưởng khoa Đông y sau đại học tại Đại học Y tế chuyên nghiệp New York, và chủ tịch tiền nhiệm của Hội Châm cứu New York, là một trong những người Mỹ đầu tiên được Hàn Quốc mời tham dự hội thảo 10 ngày về y học Hàn Quốc. Lịch trình chuyên sâu của các bài giảng và kinh nghiệm thực tế đã giúp ông có được sự hiểu biết sâu sắc hơn về những phương pháp khác biệt của y học Hàn Quốc, và ông đã chia sẻ những gì ông biết được với Epoch Times.

Epoch Times: Vậy Y học Hàn Quốc là gì?

James Shinol: Y học Hàn Quốc là một loại y học cổ truyền phương Đông,… nó sử dụng châm cứu, thuốc thảo dược, và các hình thức khác nhau để nâng cao sức khỏe và điều trị bệnh. Y học Hàn Quốc có khoảng 80 phần trăm lý thuyết, điểm trọng tâm, và các kỹ thuật là giống với Y học cổ truyền Trung Quốc và Kampo [Y học cổ truyền Nhật Bản].

Epoch Times: Y học Hàn Quốc có tin rằng tinh thần và cơ thể phải được cân bằng?

Mr. Shinol: Y học Hàn Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cân bằng giữa tâm trí và cơ thể, đặc biệt là việc kiểm soát cảm xúc và tinh thần là những yêu cầu quan trọng để đạt được sức khỏe tối ưu. Mất cân bằng cảm xúc, như stress, lo lắng, lo âu, trầm cảm và không có khả năng duy trì một trạng thái cảm xúc bình tĩnh, có thể dẫn đến sự mất cân bằng khí [một dạng năng lượng quan trọng trong cơ thể] và hơn nữa có thể dẫn đến các triệu chứng hay bệnh trong cơ thể. Vì vậy, điều quan trọng là duy trì một tâm trí hay trạng trái cảm xúc bình tĩnh.

Epoch Times: Điều gì làm Y học Hàn Quốc khác biệt với Y học Trung Quốc?

Mr. Shinol: Sự khác biệt lớn nhất là trong phương pháp tiếp cận. Y học Hàn Quốc dùng thảo dược và châm cứu tùy thuộc vào thể trạng cơ thể mỗi người chứ không phải dựa trên các đặc điểm địa chất, khí hậu và thói quen sinh hoạt như trong Y học Trung Quốc. Cũng có sự khác biệt ở liều lượng và quy định về dùng thuốc thảo dược. Y học Trung Quốc sử dụng nhiều liều lượng nhất, Kampo sử dụng ít nhất, Y học Hàn Quốc ở khoảng giữa.

Epoch Times: Những kỹ thuật nào giống hay tương tự với Y học Trung Quốc?

Mr. Shinol: Y học Hàn Quốc cũng tương tự như Y học Trung Quốc trong việc sử dụng các phương pháp chuẩn đoán bắt mạch và cách phương pháp khác như kiểm tra khuôn mặt và lưỡi, đặt câu hỏi để chuẩn đoán. Nó cũng sử dụng châm cứu, cứu [lấy ngải cứu vào các huyệt vị để chữa bệnh], giác hơi và các loại thảo mộc cũng như phương pháp điều trị.

Châm cứu tay của Hàn Quốc, không đòi hỏi việc sử dụng kim châm. (Tim Boyle/Getty Images)

Epoch Times: Châm cứu Hàn Quốc khác với châm cứu Trung Quốc như thế nào?

Mr. Shinol: Ngược với quan điểm châm cứu khắp cơ thể của Trung Quốc, là các huyệt vị khắp cơ thể (ngực, lưng, và thân), phong cách châm cứu của Hàn Quốc gồm Taegeuk và Saam, được sử dụng để trị các bệnh liên quan đến đau cơ xương hay rối loạn thần kinh với các điểm huyệt nằm trên các chi…

Châm cứu tay Hàn Quốc, là phương pháp châm cứu cổ truyền độc nhất của Hàn Quốc, được thực hiện với lý thuyết rằng trong bàn tay là một hệ thống thu nhỏ của cơ thể. Trong hệ thống thu nhỏ này, toàn bộ cơ thể sẽ phản ánh lên từng vùng, ví như tai, tay hay da đầu. Bất kỳ tình trạng nào của cơ thể, bất cứ đâu, từ đầu đến chân, có thể điều trị bằng cách sử dụng châm cứu trên hệ thống thu nhỏ của cơ thể. Trong Y học Hàn Quốc hệ thống thu nhỏ này được tìm thấy trên tay.

Epoch Times: Có bất kỳ loại thuốc Hàn Quốc nào đặc biệt tốt cho việc điều trị?

Mr. Shinol: Y học Hàn Quốc có hiệu quả trong điều trị bệnh trên nhiều lĩnh vực bao gồm đường hô hấp, tiêu hóa, giảm đau, da liễu, nhi khoa, phụ khoa, bệnh tâm thần và nhiều hơn nữa.

Epoch Times: Y học Trung Quốc đã thay đổi rất nhiều trong thời đại của Mao. Y học Hàn Quốc có chịu tác động tương tự không?

Mr. Shinol: Trong suốt thời kỳ Mao, lý thuyết y học Trung Quốc đã phần nào thay đổi một cách máy móc theo sự hiện đại hóa của Trung Quốc, dựa trên chủ nghĩa vật chất. Ví dụ tốt nhất là sự thay đổi trên những phương pháp chuẩn đoán nguyên nhân gốc rễ của bệnh là do sự mất cân bằng trong tâm trí, cơ thể và tinh thần.

Sau cuộc Cách Mạng Văn hóa của ĐCS Trung Quốc, các khía cạnh huyền bí hơn và phi vật chất của Y học Trung Quốc đã bị vứt bỏ, cả trong và sau thời kỳ Mao lãnh đạo, dẫn đến việc Y học Trung Quốc trở nên cứng nhắc và máy móc hơn trong cách tiếp cận của mình gần giống như sinh học. Họ tiến hành theo ý tưởng phương Tây về một triệu chứng bệnh thì cần khám, chuẩn đoán và theo một phác đồ điều trị cụ thể. Nó cơ giới hóa hơn trong lý thuyết và liên quan hầu hết đến các cá nhân riêng biệt và những gì xảy ra bên trong họ thể hiện mối liên hệ giữa cá nhân đối với thế giới và bản chất của vũ trụ. Y học Trung Quốc hiện hại thiếu các lý thuyết về việc năng lực tu luyện của những thầy thuốc có một ảnh hưởng nhất định cho thể truyền sang các bệnh nhân.

Y học Hàn Quốc chịu ảnh hưởng của Y học Trung Quốc và sự dụng các hệ thống khác biệt trong thực hành, tuy hiện Y học Hàn Quốc ít cơ giới hóa hơn Y học Trung Quốc. Y học Hàn Quốc tôn trọng các lý thuyết và kiến thức cổ điển, nhưng cũng sử dụng những dụng cụ thực hành lâm sàng hiện dại gồm máy tính chuẩn đoán mặt, máy bắt mạch, phần mềm tinh vi để giải thích cho bệnh nhân.

Epoch Times: Y học Hàn Quốc được kết hợp với Y học phương Tây như thế nào?

Mr. Shinol: Vào năm 2011, pháp luật ở Hàn Quốc đã được sửa đổi để các bệnh viện Y học phương Tây có thể thiết lập thêm các cơ sở Y học cổ truyền Hàn Quốc, đồng thời thuê bác sĩ Y học cổ truyền Hàn Quốc và ngược lại, các Bệnh viện Y học cổ truyền Hàn Quốc có thể thêm các cơ sở Y học phương Tây và thuê bác sĩ theo Y học phương Tây. Do đó, tư vấn tích hợp ngày càng gia tăng.

Thanh Phong dịch từ Epoch Times

Vì nó là bạn cháu!

Vì nó là bạn cháu!

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:28:27
Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:18:00
Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:03:32
Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:22:15
12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-01 10:46:39
Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Bí ẩn nhân loại 2019-08-01 13:28:18
Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:05:25
4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Góc khuất 2019-05-31 15:29:01
Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

Bí ẩn nhân loại 2019-06-10 15:59:48
Người sống thọ có 4 cái lười

Người sống thọ có 4 cái lười

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 08:56:51
 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

  Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

x