• TINHHOANET

Tìm hiểu về Nghịch Lý Fermi – Người ngoài hành tinh đâu cả rồi? – P1

Năm 1950, nhà vật lý Enrico Fermi đã có một cuộc đối thoại trong giờ nghỉ trưa với các đồng nghiệp Emil Konopinski, Edward Teller và Herbert York về chủ đề người ngoài hành tinh, cả 4 người lúc này đang làm việc tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos. Họ nói chuyện qua về sự xuất hiện gần đó của những báo cáo Vật thể bay không xác định (UFO) và một tranh biếm họa của Alan Dunn cho rằng người ngoài hành tinh đã đánh cắp các thùng rác trong thành phố.

Năm 1950, nhà vật lý Enrico Fermi đã có một cuộc đối thoại trong giờ nghỉ trưa với các đồng nghiệp Emil Konopinski, Edward Teller và Herbert York về chủ đề người ngoài hành tinh , cả 4 người lúc này đang làm việc tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos. Họ nói chuyện qua về sự xuất hiện gần đó của những báo cáo Vật thể bay không xác định ( UFO ) và một tranh biếm họa của Alan Dunn cho rằng người ngoài hành tinh đã đánh cắp các thùng rác trong thành phố.

Sau đó họ có một cuộc thảo luận nghiêm túc hơn về việc, là liệu trong 10 năm tới, con người có quan sát được những vật thể di chuyển nhanh hơn ánh sáng không? Ông Fermi hỏi ông Teller, ông Teller cho là tỉ lệ quan sát được là một phần triệu, nhưng ông Fermi lại cho rằng tỉ lệ này rất lớn, lên mức 10%. Cuộc nói chuyển chuyển sang các chủ đề khác, cho tới khi trong bữa ăn bất ngờ Fermi la lên, “Họ đâu cả rồi?” (Where are they?)

Đây là một câu hỏi bất ngờ, không hướng đến ai cả, nhưng tất cả những người ngồi gần ông Fermi đều hiểu ngầm rằng ông ấy đang hỏi, sự sống ngoài hành tinh đâu cả rồi?

Một trong 4 người người (trong buổi nói chuyện đó) nhớ lại rằng sau đó Fermi thực hiện một loạt tính toán nhanh bằng các con số ước tính (Fermi nổi tiếng về khả năng đưa ra ước tính chính xác từ các nguyên tắc đầu tiên và dữ liệu tối thiểu). Theo lời kể này, sau đó ông kết luận rằng nếu có người ngoài hành tinh, thì Trái Đất đã phải bị viếng thăm từ lâu rồi và nhiều lần rồi.

Mỗi một đốm sáng trong tấm hình này là một thiên hà, trong thiên hà thì có hàng tỉ tỉ tỉ tỉ tỉ ngôi sao như mặt trời của chúng ta và hàng tỉ tỉ tỉ tỉ tỉ tỉ (nói chung là rất nhiều tỉ) hành tinh.

Vậy thì, Người ngoài hành tinh đâu rồi? Hay còn gọi là Nghịch Lý Fermi
Tóm tắt Nghịch Lý Fermi, Nghịch lý này dựa trên tranh luận giữa hai nhà vật lý Michael H. Hart và Enrico Fermi. Mặt trời của chúng ta là một ngôi sao, và là một ngôi sao trẻ. Có hàng tỉ tỉ tỉ ngôi sao khác trong các thiên hà khác, và ngay cả dải Ngân Hà chúng ta cũng có tỉ tỉ tỉ ngôi sao. Cho dù với tỉ lệ thấp nhất, thì ít nhất cũng có hàng triệu hành tinh có thể có sự sống như Trái Đất. Và trong hàng triệu hành tinh có sự sống đó, thế nào cũng có hành tinh phát triển được công nghệ du hành vũ trụ. Cho dù là hành tinh đó lạc hậu đi chăng nữa, thì cũng chừng vài chục ngàn năm đến vài chục triệu năm, là họ có thể đi đánh chiếm các thiên hà được rồi. Với suy luận như vậy, Trái Đất chắc hẳn phải bị đánh chiếm từ lâu, hoặc đã được người ngoài hành tinh viếng thăm. Nhưng ông Fermi chưa thấy có bằng chứng gì cho rằng trái đất có dấu vết của người ngoài hành tinh, thậm chí chúng ta đã quan sát vũ trụ cũng lâu rồi, cũng không thấy ai. Cho nên, ông Fermi hỏi, Vậy thì người ngoài hành tinh ở đâu?
Đây là hết phần 1 của loạt bài tìm hiểu Nghịch lý Fermi, hẹn các bạn ở bài 2, chúng ta phân tích kỹ hơn Nghịch lý này

Trong lúc đó, mời bạn đọc bài : Vũ trụ chúng ta ngày càng rộng mở: https://www.tinhte.vn/threads/vu-tru-ngay-cang-rong-mo.329856/

Và bài: Trái đất chúng ta bé nhỏ thế nào trong vũ trụ: https://www.tinhte.vn/threads/trai-dat-cua-chung-ta-be-nho-nhu-the-nao-trong-vu-tru.330354/

Ps: Mình nảy ra ý định viết loạt bài về nghịch lý Fermi khi xem được đoạn video Youtube này, đoạn video này mới được làm, cũng giới thiệu về Nghịch Lý Fermi, mình xem và thấy rất dễ hiểu, nên muốn giới thiệu với các bạn, trong những bài sắp tới, mình chủ yếu là dịch thông tin từ clip này ra và trình bày ra chữ để các bạn dễ đọc và nghiền ngẫm, mình có tham khảo Wiki phiên bản tiếng Anh ở địa chỉ: https://en.wikipedia.org/wiki/Fermi_paradox , bởi vì Wiki tiếng Việt được dịch khá ngô nghê và máy móc, như vậy ở đây là lời văn mình dịch, không phải copy từ mạng.

Theo Tinhte.vn

x