• TINHHOANET

Tiếp tay Giang Trạch Dân đàn áp Pháp Luân Công, cựu Cục trưởng “Cục 26” bị điều tra

Ngày 16/4/2016, trang tin của Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đưa tin, ông Trương Việt – Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật, Ủy viên Thường Vụ tỉnh Hà Bắc và là cựu Cục trưởng “Cục 26” Bộ Công an, hay còn gọi là “Phòng 610”, cơ quan chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công, đang bị điều tra.

 

truong-viet-cuc-truong-phong-610-co-quan-ngoai-vong-phap-luat
Trương Việt – cựu Cục trưởng “Cục 26” Bộ Công an, hay còn gọi là “Phòng 610”, cơ quan chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công

 

Sau khi ông Trương Việt ngã ngựa, có thông tin tiết lộ, năm 2013, ông Trương Việt từng bị bắt khi đi dự họp ở Bắc Kinh, nhưng sau đó lại được bình an trở về. Sau đó ông này “sống hiền lành hơn”.

Người chia sẻ thông tin còn cho biết, trong thời gian gần một năm qua, tin đồn ông này bị điều tra được nhiều người chia sẻ trên mạng. Cho dù chưa thấy ông Trương Việt bị bắt nhưng giới chức ở tỉnh Hà Bắc nhiều người đã không muốn qua lại với ông Trương Việt, “ngay cả người lái xe cũng không muốn phục vụ”.

Ông Trương Việt có thời gian dài làm quan ở Bắc Kinh, sau được chuyển đến tỉnh Hà Bắc, được mệnh danh là “vua Hà Bắc”. Ông có ba khu nhà lộng lẫy ở Pangu Plaza, một nơi trong số đó từng có nhiều diễn viên đoàn ca múa tỉnh Hà Bắc ngủ lại, phải gọi là “thiên đường nhân gian”.

Trương Việt có mối liên hệ mật thiết với Chu Vĩnh Khang – người đã bị đem ra xét xử trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình

Có vài nguyên nhân khiến Trương Việt được Chu Vĩnh Khang trọng dụng: “Tích cực tham gia bức hại Pháp Luân Công, hối lộ, vợ ông này có quan hệ tình ái với Chu Vĩnh Khang”.

Vào tháng 1/2015, truyền thông bên ngoài Trung Quốc Đại Lục từng đưa tin, ông Trương Việt hối lộ 40 triệu Nhân dân tệ cho Chu Vĩnh Khang để mua chức quan. Một thông tin khác cho biết, ông này từng tặng Chu Vĩnh Khang ngọc bích trị giá 30 triệu Nhân dân tệ. Vào ngày 3/6/2015, đài VOA (Mỹ) có bài của phóng viên Khương Duy Bình, gọi Trương Việt là “vua Chính pháp nhỏ” (sau Chu Vĩnh Khang), là “tiểu huynh đệ” của Chu Vĩnh Khang…

Hồ sơ lý lịch tóm tắt đời làm quan của Trương Việt: Tháng 4/2001 nhậm chức Phó Sở Công an Bắc Kinh; tháng 11/2003 nhậm chức Cục trưởng “Cục 26” Bộ Công an (Cục chống Tôn giáo X); tháng 12/2007 nhậm chức Bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Hà Bắc, đến tháng 1/2008 nhậm chức Giám đốc Công an tỉnh kiêm trợ lý Tỉnh trưởng Hà Bắc; tháng 6/2008 nhậm chức Bí thư Ban Chính pháp tỉnh Hà Bắc kiêm Giám đốc Công an tỉnh; tháng 12/2008 trở thành Ủy viên Thường vụ tỉnh Hà Bắc; tháng 9/2013, thôi chức Giám đốc Sở Công an tỉnh Hà Bắc.

Được biết, trong thời gian nhậm chức Phó Sở trưởng Công an Bắc Kinh, ông Trương Việt đã đi nhờ cậy ông Chu Vĩnh Khang, đồng thời tiếp cận ông Lệnh Kế Hoạch, muốn thông qua ông Lệnh Kế Hoạch để tranh giành chức Sở trưởng Công an Bắc Kinh, nhưng đã thất bại.

Trong lý lịch ông Trương Việt có chức vụ đặc biệt là Cục trưởng “Cục 26” Bộ Công an (Cục chống Tôn giáo X) từ tháng 11/2003 – 12/2007. Đây cũng chính là “Phòng 610”, được thành lập để bức hại Pháp Luân Công.

Phòng 610 là tổ chức bất hợp pháp do ông Giang Trạch Dân ra lệnh thành lập ngày 10/6/1999, vì thế mà được gọi là “610”. Cơ quan này tương tự như Tổ Cách mạng Văn hóa trong thời Cách mạng Văn hóa, nó thông qua Ban Chính pháp để khống chế hệ thống cảnh sát, quốc an, kiểm sát, từ đó thao túng các hệ thống khác như ngoại giao, giáo dục, tư pháp, y tế…, trên thực tế nó trở thành một trung tâm quyền lực khác của Trung ương.

Đương thời, công việc xử lý Pháp Luân Công do Cục An ninh Quốc gia thuộc Bộ Công an (gọi tắt là Quốc an) phụ trách.

ava-1407161421483-0-0-300-588-crop-1407161468840
Các quan chức cấp cao Trung Quốc lần lượt ngã ngựa. Đây là do đấu đá quyền lực, hay là quả báo cho tội ác của tập đoàn Giang Trạch Dân

Theo tư liệu của Tổ chức Quốc tế Điều tra Pháp Luân Công, vào cuối năm 2000 hoặc đầu 2001, ông Giang Trạch Dân từng có lần nhắc đến vấn đề hiệu quả của “610” không như mong muốn, hệ thống công an phải thành lập “Phòng 610” riêng.

Năm 2001, Bộ Công an Trung Quốc ban hành “Thông tư Về vấn đề xử lý Pháp Luân Công và những tổ chức khí công có hại” (Số 157/2001). Từ đây, hệ thống Công an thành lập “Phòng 610” độc lập, còn gọi là “Tổ chức Chống Tôn giáo X”, thuộc lực lượng Quốc an quản lý. Cùng đó, Bộ Công an còn thành lập “Cục 26” (tức Phòng 610), chuyên phụ trách việc bức hại Pháp Luân Công. Từ các tỉnh trở xuống, “Phòng 610” nằm trong lực lượng Quốc an.

Ngày 14/5/2005, xưởng in của Thời báo Đại Kỷ Nguyên ở Hồng Kông bị chính quyền Trung Quốc đe dọa, yêu cầu ngừng in báo giấy cho Đại Kỷ Nguyên, làm công tác xuất bản báo in của Đại Kỷ Nguyên ở Hồng Kông bị ảnh hưởng. Theo điều tra của Tổ chức Quốc tế Điều tra Pháp Luân Công, công việc can nhiễu này do lãnh đạo cấp cao Bộ Công an Trung Quốc trực tiếp chỉ huy, người phụ trách chính là ông Trương Việt, Cục trưởng Cục 26.

Do bức hại Pháp Luân Công là hành động phi pháp, vì thế để không lưu lại bằng chứng, công tác chỉ đạo bức hại của hệ thống 610 là “truyền miệng”.

Tháng 12/2007, ông Trương Việt trở thành Bí thư Đảng ủy Sở Công an tỉnh Hà Bắc, tuy nhiên ai lên thay nhiệm vụ Cục trưởng Cục 26 thì không thấy công bố công khai.

Sau khi ông Chu Vĩnh Khang tiếp quản chức Bí thư Ban Chính pháp năm 2007, Trương Việt được điều đến Hà Bắc vào tháng 12 cùng năm, sau đó liên tục thăng tiến, trở thành Ủy viên Thường vụ tỉnh kiêm Bí thư Ban Chính pháp tỉnh Hà Bắc. Tại đây, Trương còn cho thành lập đội biệt động riêng do ông ta quản lý.

Chiếu theo con đường thăng quan tiến chức của quan trường Trung Quốc, sau khi Trương Việt mãn nhiệm ở Hà Bắc sẽ “bay cao” tại Bắc Kinh.

Theo thông tin, vào thời ông Chu Vĩnh Khang còn thế lực hùng mạnh, ông Trương Việt thường xuyên khoe khoang mối quan hệ thân thiết với Chu Vĩnh Khang trong mỗi lần tiệc tùng, thậm chí còn kể kỳ tích việc mình không phải là người trong hệ thống công an ở Bắc Kinh nhưng được bổ nhiệm làm Bí thư Ban Chính pháp là nhờ Chu Vĩnh Khang.

Trong quá trình công tác tại hệ thống chính trị và pháp luật, đặc biệt là 4 năm giữ chức Cục trưởng “Cục 26”, bàn tay của Trương Việt đã nhuộm đầy máu của học viên Pháp Luân Công.

Theo Đại Kỷ Nguyên

x