Tiền xu Zimbabwe sẽ được lưu thông trước Giáng Sinh

Những đồng xu đặc biệt do Ngân hàng Trung ương Zimbabwe phát hành sẽ được đưa vào lưu thông trước dịp Giáng sinh. 

Các đồng xu đặc biệt của Zimbabwe sẽ được chính phủ bảo đảm và định giá theo đồng dollar Mỹ.

Đơn vị tiền tệ của riêng Zimbabwe đã bị nước này loại bỏ vào năm 2009 do siêu lạm phát và sau đó chuyển sang sử dụng chủ yếu đồng đô la Mỹ và rand Nam Phi.

Tuy nhiên, rất ít tiền xu của nhữngngoại tệ này được lưu hành nên người mua sắm thường được thối tiền lẻ bằng kẹo hoặc bút.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương là ông John Mangudya cho biết, sẽ không có kế hoạch đưa đồng dollar Zimbabwe trở lại lưu thông, mà loại đồng xu mới sẽ được định giá dựa trên đô la Mỹ.

Theo ông John Mangudya, đợt phát hành các đồng xu được chính phủ bảo đảm có mệnh giá 1 cent, 5 cent, 10 cent và 25 cent trị giá 10 triệu USD và hiện đã được phân phối đến các ngân hàng. Ông còn cho biết, tổng số tiền lưu thông sẽ không vượt quá 50 triệu USD.

Giới phân tích đánh giá, việc thiếu hụt tiền xu đã khiến mức giá cao hơn khi các cửa hàng bán lẻ thường làm tròn giá, điều đó ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Zimbabwe.

“Thông qua việc giới thiệu những đồng tiền mệnh giá nhỏ, chúng tôi hy vọng giá sẽ tự điều chỉnh”, tờ Herald trích dẫn lời ông Mangudya hôm Thứ Năm (18/12).

Một tờ bạc 50 tỷ dollar Zimbabwe được phát hành khi siêu lạm phát ở Zimbabwe diễn ra.

Cuối năm 2008, lạm phát thường niên của Zimbabwe đã lên tới 231 triệu phần trăm và đồng bạc có mệnh giá cao nhất là 100 ngàn tỷ đô la Zimbabwean.

Giá cả thay đổi theo giờ, hầu hết trường học và bênh viện bị đóng cửa và trong 10 người thì có ít nhất 8 người không có việc làm.

Mặc dù kinh tế đã trở nên ổn định nhưng nhiều người dân Zimbabwe vẫn phải vật lộn kiếm sống.

Hàn Mai, Hồ Duyên – Theo BBC