Tiền và những cách tiêu tiền khiến bạn hạnh phúc

28/02/15, 07:27 Đọc & Suy ngẫm

Làm thế nào để tiền mang lại hạnh phúc? Tiền có mang lại tai họa không? Làm sao sử dụng tiền để mang lại hạnh phúc cho cá nhân và người khác, bài viết này đi sâu vào vấn đề có thể giúp cho bất kỳ ai đang gặp rắc rối về tiền bạc trong cuộc sống.

Tiêu tiền thế nào để hạnh phúc nhỉ?

William Shakespeare từng thốt lên câu: “Ôi tiền bạc, sức mạnh của nhà ngươi chỉ đứng thứ hai sau thượng đế”. Với sức mạnh vô song, biến hóa khôn lường, đồng tiền có thể mua được mọi thứ.

Nhà kinh tế học cho rằng, nếu ta có được 1 đồng thì nên suy nghĩ cách nào để biến nó thành 2 đồng.

Nhà tâm lý học cho rằng, tiền không bao giờ đủ để thỏa mãn dục vọng, ham muốn vật chất của con người. Con người luôn sống để thỏa mãn tâm lý của mình nên lúc nào cũng sẽ không cảm thấy đủ.

Những người có tín ngưỡng cho rằng, tiền không có ý nghĩa gì lớn trên thế gian này, tiền không thể mua được hạnh phúc, mà chỉ đem đến khổ sở.

Một số học giả trí thức hiện đang cố gắng chứng minh, tiền có thể mang lại hạnh phúc, và không ngừng gợi ý các cách sử dụng đồng tiền để đạt được hạnh phúc.

Ký hiệu $, khởi đầu tượng trưng cho chữ Silver (bạc, đồng bạc), nhưng về sau này nó lại mang một ý nghĩa khác là Spend (cách tiêu, cách xài tiền).

Giáo sư Michael Norton thuộc Đại học Harvard đã tiến hành một thí nghiệm để tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Chúng ta nên tiêu tiền như thế nào để có thể hạnh phúc?”.

Ông làm khảo sát ngẫu nhiên trên 632 người Mỹ, đến từ các tầng lớp khác nhau cũng như có thu nhập khác nhau. Sau thí nghiệm ông đã thu được kết quả: Người giàu, có thu nhập cao thì có thể cảm thấy hạnh phúc hoặc không, còn người nghèo với thu nhập thấp thì không hẳn là không cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, kết quả ngạc nhiên nhất mà ông nhận được là hạnh phúc thực sự nằm ở cách thức “tiêu xài” tiền bạc. Con số thống kê cho thấy, những ai dùng tiền cho người khác, sẽ thường cảm thấy hạnh phúc hơn việc tiêu xài cho bản thân mình.

Tiêu tiền cho người khác có thể khiến bạn hạnh phúc hơn.

Lấy ví dụ đơn giản, nếu bạn mời một người bạn đi uống nước và muốn được trả tiền nước cho người bạn của mình, khi bạn được trả tiền trong khả năng của mình, bạn cảm thấy hạnh phúc, người được trả tiền cũng cảm thấy hạnh phúc, đây là hạnh phúc được chia sẻ giữa hai người.

Để xác thực kết quả, nhóm của GS Michael Norton đã tiến hành một thí nghiệm khác tại một đại học ở Canada. Họ tiến hành phân phát cho các sinh viên trong trường những phong bì bên trong có chứa $5 và $20, kèm theo 1 dòng hướng dẫn ngắn gọn rằng người nhận được phong bì có thể tiêu xài cho chính mình hoặc cho người khác. Trong số sinh viên nhận được phong bì, một số tiêu vào việc thưởng tặng cho mình một ly cà phê hạng sang, số khác thì đãi bạn bè một chầu nho nhỏ.

Sau đó, nhóm tiến hành phỏng vấn số sinh viên đã được nhận phong bì tiền, kết quả cho thấy số đã tiêu tiền cho người khác nhận được nhiều sự hân hoan, vui vẻ hơn so với số đã tiêu xài cho bản thân. Từ cuộc khảo sát này, nhóm kết luận:

“Cách mà tiền bạc mang lại hạnh phúc đến từ phương thức tiêu tiền của người xài, tiêu tiền cho người khác thường nhận được nhiều hạnh phúc và an ủi hơn là dùng cho chính mình”.

Năm 2015, tỉ phú Bill Gates trở lại là người đứng đầu trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

– Bill Gates có thể kiếm được 250 USD/giây, tương đương với 20 triệu USD/ngày và 7,8 tỷ USD mỗi năm
– Bill Gates ngồi chơi cả ngày cũng có thể có hơn 1 triệu USD nhờ khoản cổ tức mà ông đang nắm giữ trong công ty Microsoft, nghĩa là nhiều hơn số tiền mà một người bình thường có thể làm được suốt đời.
– Và nếu mỗi ngày, tỷ phú người Mỹ này “ném” bỏ đi 1 triệu USD ra ngoài cửa sổ, ông phải mất tới 218 năm mới có thể “cạn túi”.
– Nếu tặng cho mỗi người trên Trái đất 15 USD, Bill Gates vẫn sẽ góp mặt trong danh sách triệu phú của Thế giới với tài sản khoảng 5 triệu USD.

Một ví dụ khác đơn giản hơn giúp chúng ta dễ dàng hình dung về sự giàu có của Bill Gates, đó là nếu trong lúc ông vô tình đánh rơi tờ $100 xuống đất, nếu cúi xuống nhặt lên, thì ông sẽ bị lỗ vì trong khoảng thời gian đó ông có thể kiếm được nhiều hơn $100.

Vậy phải chăng Bill Gates là người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới khi kiếm được nhiều tiền? Người đàn ông này hiện đang dành phần lớn thời gian, tiền bạc của mình để làm các công tác từ thiện và tham gia vào các chương trình phát triển đem lại nhiều lợi ích cho nhân loại. Có lẽ đây chính là cách sống mà người đàn ông này cảm thấy hạnh phúc và an ủi nhất.

Bruce Phan, theo ký giả Nguyễn Xuân Nam

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x