“Tiền nhiều để làm gì?”: Đàn ông sợ vợ bỏ vì nghèo; phụ nữ sợ chồng bỏ khi giàu

25/02/19, 08:58 Đọc & Suy ngẫm

Có câu rằng: “Đàn ông sợ vợ bỏ vì nghèo; phụ nữ sợ chồng bỏ khi giàu”. Chuyện tiền nong, vật chất cũng là một thử thách không nhỏ trong cuộc sống hôn nhân. Nhưng liệu tiền bạc có phải là kẻ thù của hôn nhân?

"Tiền nhiều để làm gì?": Đàn ông sợ vợ bỏ vì nghèo; phụ nữ sợ chồng bỏ khi giàu - H1
“Tiền để làm gì? Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này?”. (Ảnh qua Vietnammoi)

Vụ ly hôn của vợ chồng chủ Tập đoàn Trung Nguyên đang thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người. Theo dõi phiên tòa ngày 21/2, những tranh cãi gay gắt của ông Vũ và bà Thảo về việc phân chia tài sản đã khiến không ít người suy nghĩ về mối quan hệ tình – tiền trong cuộc sống: “Tiền nhiều để làm gì mà để hôm nay ngồi đây như thế này!” – Đó là câu nói đã trở thành trào lưu trên mạng xã hội.

Tiền nhiều để làm gì?

Với phát ngôn đầy triết lý của ông Vũ, nhiều người bất ngờ giật mình và cảm thông cho cuộc đời của những người lắm tiền nhưng vướng toàn rắc rối, bi kịch. Vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên sở hữu gia tài hàng nghìn tỷ đồng, nhưng lại phải trải qua những ngày tháng đau khổ, dằn vặt lẫn nhau cũng chỉ vì đồng tiền. Để rồi họ đi đến kết luận có tiền nhiều cũng chẳng thể mang lại hạnh phúc, thậm chí một bộ phận còn cho rằng tiền chính là nguyên nhân của mọi bi kịch.

Có bất công không khi đổ hết tội lỗi cho đồng tiền – thứ vật vô tri vô giác chẳng thể tự mình làm nên giá trị nếu không có bàn tay con người. Chính những người làm chủ đồng tiền, quan điểm, thái độ và hành động của họ mới là người tạo ra kết quả ngày ngày hôm nay. Đồng tiền chỉ là công cụ, phương thức, con người mới là kẻ cầm trịch và quyết định cuộc sống của mình sẽ đi theo hướng nào. Vậy thì cớ sao lại đổ lỗi do đồng tiền?

Vậy con người có cần kiếm nhiều tiền hay không, và kiếm nhiều tiền để làm gì? Ngay ở trong câu hỏi cũng đã lộ rõ bản chất của vấn đề. Cụm từ “nhiều tiền” đã là một khái niệm trừu tượng khó xác định. Bao nhiêu mới được gọi là “nhiều tiền”?

Đối với một số người, có được căn nhà riêng, sổ tiết kiệm có được hơn 100 triệu đã là giàu có. Nhưng với một nhóm người khác, trở thành chủ của 3,4 công ty, thu nhập tính bằng tiền tỷ mới được gọi là nhiều tiền. Chính sự khác biệt trong quan điểm của mỗi người cũng đã tạo ra nhận định khác nhau về cuộc sống hạnh phúc hay đau khổ vì tiền.

Vậy có được nhiều tiền để làm gì? Mỗi người lại có một mục tiêu khác nhau trong đời, có người cảm thấy hạnh phúc khi dư giả chăm lo cho gia đình được sung túc, người khác lại mãn nguyện vì có thể dùng tiền để cống hiến cho xã hội, có người lại thấy hài lòng vì có được địa vị danh vọng nhờ tiền bạc… Có muôn vàn lý do để con người ta nỗ lực kiếm nhiều tiền để thỏa mãn bản thân.

Tuy nhiên, thời gian trôi qua cũng sẽ khiến con người thay đổi, thậm chí quên đi những mục tiêu ý nghĩa và tốt đẹp ban đầu mình đã đặt ra mà trở nên đi sai hướng. Để đến khi đạt được kết quả lại chẳng thấy niềm vui, rồi lại đổ lỗi cho đồng tiền.

Đừng than vãn rằng tiền chỉ mang đến bất hạnh hay có nhiều tiền cũng chẳng thể mang lại hạnh phúc. Bởi đồng tiền không có lỗi, chúng không khiến cho cuộc đời con người thăng hoa hay tuyệt vọng, mà chính con người – những kẻ làm chủ đồng tiền mới là nguyên nhân cho bi kịch của đời mình.

Tiền bạc có phải là nguyên nhân cho những đổ vỡ trong hôn nhân?

"Tiền nhiều để làm gì?": Đàn ông sợ vợ bỏ vì nghèo; phụ nữ sợ chồng bỏ khi giàu - H2
Thử thách hôn nhân với phụ nữ là khi chồng họ nghèo túng, thử thách hôn nhân với đàn ông là khi họ giàu có. (Ảnh qua Afamily)

Có câu rằng: “Đàn ông sợ vợ bỏ vì nghèo – Phụ nữ sợ chồng bỏ khi giàu”. Thử thách hôn nhân với phụ nữ là khi chồng họ nghèo túng, thử thách hôn nhân với đàn ông là khi họ giàu có. Lúc đàn ông tay trắng, nhiều phụ nữ đã bỏ đi, ai còn ở lại hẳn phải rất yêu chồng. Lúc đàn ông giàu có, nhiều anh đã phụ nghĩa tào khang mà có bồ bịch này nọ bên ngoài khiến nhiều phụ nữ lo sợ. Thật tiếc là điều này đã xảy ra khá nhiều trong cuộc sống hiện đại khiến nhiều người sợ lúc giàu có hôn nhân lại tan tành.

Với không ít người, vẫn biết rằng khi đã là vợ chồng thì không hề có sự tính toán với nhau trong chuyện tiền nong, nhưng vẫn xảy ra mâu thuẫn, khúc mắc quanh chữ tiền. Và một thống kê cho thấy, tiền bạc vẫn là nguyên nhân của 1/3 số vụ ly hôn của các cặp vợ chồng.

Trở lại vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên, nhà văn Hoàng Anh Tú – cây bút nổi tiếng của báo Hoa học trò cho rằng tiền bạc ảnh hưởng rất nhiều đến hôn nhân: “Nếu Trung Nguyên hôm nay không có giá trị nghìn tỷ hẳn vợ chồng bà Thảo ông Vũ chỉ đơn thuần là đệ đơn ly hôn rồi ai về nhà nấy chứ không phải tranh cãi 70-30 hay 50-50 như thế. Hoặc kể cả có tranh cãi thì họ cũng không trở thành tâm điểm dư luận như thế này. Ai đó nói còn nhiều lý do khác đi nữa thì theo dõi những tranh cãi trên tòa sẽ thấy rốt cục vẫn chỉ là chuyện ai sẽ sở hữu Trung Nguyên.

Người vợ tào khang từ ngày ông Vũ nghèo rớt mùng tơi hay một chủ tịch lẫy lừng bên cạnh người vợ cũng lừng lẫy không kém (bà Thảo đã khẳng định mình cũng là một nữ doanh nhân có tiếng tăm và năng lực) xét cho cùng chỉ là một cái áo khoác ngoài cho 2 con người đã từng đầu ấp tay gối có với nhau 4 mặt con.

Chính tiền bạc là thứ khiến họ phải nhấn chìm nhau trên tòa hôm nay. Tôi thấy nó thật giống với những cuộc nhấn chìm nhau giữa hai vợ chồng… nghèo ly hôn vì lý do tiền bạc. Khi mà người vợ có thể bật khóc kể chuyện nai lưng kiếm tiền mà chồng lười biếng đem tiền đi cờ bạc hay ngược lại, bao nhiêu tiền chồng kiếm ra, người vợ vung tay quá trán”.

“Vậy cuối cùng, làm thế nào để hôn nhân đừng tan vỡ vì tiền? Hẳn nhiều người, như tôi, đều không muốn cho phép tiền bạc can thiệp vào sinh mệnh hôn nhân. Tôi thật không biết khi tôi có ngàn tỷ thì tôi sẽ thế nào nhưng tôi biết chắc một điều rằng cứ đưa hết tiền cho vợ đi. Nếu mất, bạn sẽ có cơ hội kiếm một cô vợ mới. Bằng không, bạn sẽ có tất cả”.

Nhiều người cho rằng, mặc dù tiền bạc không phải là tất cả nhưng nó vẫn là phương tiện cực kỳ quan trọng để người ta đạt được đến hạnh phúc, nhất là hạnh phúc trong cuộc sống lứa đôi. Vì thế, một cuộc hôn nhân có bền vững hay không phụ thuộc rất nhiều vào trách nhiệm của người vợ và chồng khi quan niệm về tiền bạc.

Nhà văn Anh Khang, một cây bút trẻ với những bài viết nổi tiếng cũng chia sẻ vấn đề này: “Tiền nhiều hay ít không quan trọng bằng tình nhiều hay ít. Vì dẫu vật chất ít ỏi nhưng chân tình dư dả, chúng ta vẫn có thể nắm tay cùng vượt qua những dặm gai đâm, để trông chờ ngày hoa hồng nảy mầm. Còn dẫu tiền tài thừa mứa mà tình cạn lòng không, thì lần lữa níu kéo mấy cũng không thể giữ lại một khối sơ tâm bên cạnh mình nữa”.

Anh chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Mình thì không có tiền, huống hồ là nhiều, để có thể được ai đó hỏi câu: ‘Tiền nhiều để làm gì?’. Nhưng nếu có ai đó hỏi mình: ‘Tình nhiều để làm gì?’, thì mình sẽ rất tự tin trả lời: Tình nhiều, là để giữ cho lòng mình luôn nguyên vẹn mối chung tình vĩnh cửu. Để cho dù cuộc sống kim tiền có quăng quật cỡ nào cũng không bào mòn được hết hai tiếng vợ chồng. Nên là vẫn phải kiếm tiền, để tình còn có nơi nương náu. Nhưng nếu phải đặt lên bàn cân thì hy vọng chúng ta biết phân định nặng nhẹ, để cán cân nghiêng hẳn về phía nào. Vì suy cho cùng, hết tiền thì có thể sống nghèo sống khổ. Nhưng hết tình thì đó không còn là cuộc sống nữa rồi”.

Và cuối cùng, chọn tình hay chọn tiền gì cũng được, là tuỳ vào quan điểm mỗi người. Nhưng xin nhớ cho rằng chúng ta không phải giáo viên dạy môn Đạo Đức, càng không là Thần Cupid hay ông Tơ bà Nguyệt để đi phán xét chuyện còn yêu hay cạn tình của ai đó không phải mình. Vì chính mình, đôi lúc, còn chưa hiểu nổi bản thân muốn gì, thì chê trách chuyện nhà người khác làm chi.

Chẳng phải Paulo Coelho trong cuốn “Nhà Giả Kim” đã viết đó sao: “Vì hình như ai cũng tưởng mình biết rất rõ người khác phải sống như thế nào cho đúng, trong khi lại mù mờ về cuộc sống của chính bản thân mình”.

Tuệ Tâm (T/h)

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x