• TINHHOANET

Tiêm nhầm khiến 1 bé trai tử vong, nữ điều dưỡng bị phạt 18 tháng tù treo

TAND huyện Đông Anh (Hà Nội) tuyên phạt nữ điều dưỡng 18 tháng tù treo do đã tiêm trực tiếp kali clorid vào tĩnh mạch bệnh nhi 8 tháng tuổi thay vì cho uống, khiến bé trai tử vong.

Cha của một trong ba trẻ bị nạn tại khoa sản Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị – đau đớn đưa con về sau khi khám nghiệm tử thi. (Ảnh minh hoạ qua Tuoitre)

Chiều tối 15/1/2018, khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đông Anh (Hà Nội) tiếp nhận 1 bệnh nhi là bé trai 8 tháng tuổi trong tình trạng sốt cao, tiêu chảy, nôn mửa.

Sau khi được chườm hạ sốt, uống thuốc, bé được chuyển xuống khoa Nhi. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé trai bị tiêu chảy cấp, mất nước, viêm họng cấp, theo dõi tim bẩm sinh, tiên lượng nặng.

Theo đó, bác sĩ chỉ định nữ điều dưỡng Hoàng Thu Trang xét nghiệm máu và cho bệnh nhi sử dụng 1/2 ống Kali clorid qua đường uống.

Tuy nhiên, thay vì cho uống, nữ điều dưỡng lại tiêm trực tiếp 1/2 ống Kali clorid vào tĩnh mạch của bệnh nhi nên không lâu sau, bé trai có triệu chứng co cứng người, da môi tím, tim đập nhanh.

Ngay sau đó, vào 1 giờ sáng ngày 16/1, bé trai được đưa vào bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu. Lúc này, em đã trong tình trạng hôn mê, nguy kịch đến tính mạng. Dù được các bác sĩ và gia đình tận tình cứu chữa nhưng bé đã tử vong lúc 19 giờ 36 phút ngày 23/1.

Bệnh viện đã khoa Đông Anh Hà Nội. (Ảnh qua doisongphapluat)

Theo kết luận giám định pháp y của Viện Pháp y Quốc gia cho thấy, bệnh nhi tử vong do suy đa phủ tạng sau chết não và việc tiêm Kaliclorid 10% trực tiếp (không pha loãng) vào đường tĩnh mạch là nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Theo đó, chiều 29/5, TAND huyện Đông Anh (Hà Nội) đã mở phiên toà và quyết định nghị án kéo dài. Chiều 4/6, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Hoàng Thu Trang án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng, cấm hành nghề trong 2 năm.

Về trách nhiệm dân sự, BV Đa khoa Đông Anh và gia đình bị cáo Hoàng Thu Trang đã thỏa thuận bồi thường tổn thất cho gia đình nạn nhân, bao gồm toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, chi phí mai táng và tổn thất tinh thần.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

x