Tiệm gạo cũ ở Đài Loan: Mượn đặc tính của gạo để viết nên những câu chuyện ấm áp

21/04/18, 10:53 Cuộc sống

Trong cộng đồng buôn bán lâu đời ở Đài Trung, có một tiệm gạo cũ tên là Tây Xuyên. Người kế nhiệm thế hệ thứ hai là Cao Anh Kỳ, vốn là một cao thủ trong ngành thương mại điện tử, 3 năm trước đã kế nhiệm cửa hàng bán gạo cũ của mẹ.

Cao Anh Kỳ đã sử dụng các thủ pháp tiếp thị chuyên nghiệp trên mạng của mình, để kể ra rất nhiều câu chuyện về gạo của Đài Loan. (Ảnh: Epoch Times)

Cao Anh Kỳ đã sử dụng các thủ pháp tiếp thị chuyên nghiệp trên Internet của mình, để kể ra rất nhiều câu chuyện về gạo của Đài Loan, từ câu chuyện về gạo cho đàn ông, gạo cho phụ nữ, gạo cho trẻ nhỏ hay gạo cho người già… để hòa quyện hương thơm của gạo Đài Loan cùng với sự ấm áp và hạnh phúc của mỗi gia đình, cũng làm cho người tiêu dùng yêu mến hạt gạo hơn, quý trọng nét văn hóa truyền thống về hạt gạo hơn.

Lượng người sử dụng gạo ngày càng giảm

Cao Anh Kỳ nói rằng, vào những năm 70, 80, trung bình mỗi người có thể ăn hết 90kg gạo/năm, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại chỉ còn lại không tới 40kg/năm, hơn nữa còn có dấu hiệu tiếp tục giảm xuống.

Cao Anh Kỳ phát hiện rằng, tình trạng giảm nhân khẩu ăn ở Nhật Bản còn nghiêm trọng hơn ở Đài Loan. Do nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái dần, người Nhật Bản không thích kết hôn, sống độc thân, thực phẩm nước ngoài ngày càng gia tăng, lại ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Phương Tây, khiến thị trường gạo cung cầu không cân bằng.

Người Nhật Bản tuy 1 ngày ăn 3 bữa cơm, nhưng do kết cấu trong gia đình thay đổi và không gian sinh hoạt chật hẹp, chỉ có gia đình nhỏ từ 1 hoặc 2 người nên hầu như không có ý định tự nấu ăn. Vì thế, Cao Anh Kỳ đã nhìn thấy phương hướng phát triển theo kiểu “tiện lợi” của Nhật Bản, các cửa hàng tiện lợi bán rất nhiều gạo đã nấu chín, người tiêu dùng chỉ cần mua về làm nóng là có thể sử dụng.

Những bạn trẻ không cần phải suy nghĩ việc phải học nấu ăn như thế nào mới có một nồi cơm ngon. Cho nên văn hóa ẩm thực gạo ở Nhật Bản dần dần có xu hướng phát triển và mở rộng. Ví dụ như: rượu gạo, các loại sản phẩm làm từ gạo, hay làm mì gạo.

Mỗi loại gạo được kể lại bằng những câu chuyện ấm áp, khiến người ta thêm trân quý từng hạt gạo. (Ảnh: Epoch Times)

Nói về lý do kế nhiệm tiệm gạo cũ, Cao Anh Kỳ chia sẻ: “Tôi cảm động bởi sự kiên trì của mẹ”. Anh luôn không hiểu tại sao mẹ mình bao nhiêu năm trời vẫn kiên quyết duy trì kinh doanh tiệm gạo? Hóa ra là để giữ lại cảm giác của một gia đình, mẹ cho rằng nếu như không có tiệm gạo thì toàn bộ gia đình giống như mất đi trọng tâm.

Một người làm việc ở nước ngoài lâu năm như Cao Anh Kỳ, vốn dĩ cũng không cảm nhận được điều đặc biệt như thế, nhưng theo thời gian, khi làm việc ở bên ngoài thường ăn cơm một mình, anh dần dần có thể lĩnh hội được.

Cuối cùng anh cũng hiểu được tâm ý của mẹ: “Thì ra, ý nghĩa của việc mẹ vẫn kiên trì nấu cơm, làm thức ăn cho cả gia đình, là muốn cho tất cả thành viên trong gia đình có một mái nhà trọn vẹn, khiến cho mọi người đều cảm thấy ấm áp”.

Phong pháp mới của tiệm gạo cũ

Cao Anh Kỳ sau khi kết thúc công việc tại nước ngoài đã trở về nhà toàn tâm toàn lực tập trung cho sự nghiệp. Tuy nhiên cách suy nghĩ của anh và của các chủ tiệm gạo truyền thống không giống nhau, anh dùng phương pháp bán gạo mới, ở trên mạng đưa ra các đặc tính khác nhau của gạo thành 1 câu chuyện thật sự.

Mỗi một loại gạo lại thích với với các đối tượng sử dụng khác nhau. (Ảnh: Epoch Times)

Chẳng hạn, gạo thích hợp với nam nhân là gạo Bồng Lai chất lượng tốt, đây là loại hạt to, nở nhiều, có thể khiến cho những người đàn ông nghèo khó có cảm giác được no sau khi ăn.

Gạo thích hợp với phụ nữ là loại gạo Trường Tiên, hạt gạo nhỏ dài, độ dẻo không cao, nhưng hàm lượng tinh bột lớn, thời gian tiêu hóa kéo dài, có thể khiến cho người phụ nữ giảm lượng thức ăn, duy trì dáng vóc thon thả.

Còn trẻ em thì thích hợp với gạo Vụ Phong Hương, Cao Anh Kỳ nói, đây là gạo thơm của Thái Lan lai tạo với một loại gạo của Nhật Bản mà thành, đa số là được trồng tại vùng Vụ Phong, Đài Trung. Do gạo thơm và có vị ngọt nên trẻ em rất thích ăn, cho nên loại gạo này phù hợp với những đứa trẻ không thích ăn cơm.

Còn gạo thích hợp cho người cao tuổi thì là loại gạo cứng, hạt tròn ngắn, tuy nhiên không có mùi thơm đặc biệt, nhưng khi cơm nguội thì vẫn giữ được độ mềm và độ dẻo tốt, vô cùng thích hợp để làm dấm gạo, cũng thích hợp dành cho những người kén ăn.

Bí quyết nấu cơm ngon của tiệm gạo Tây Xuyên

Chọn gạo mới: Lựa chọn loại gạo vừa mới thu hoạch, bởi vì gạo mới khi nấu có độ nở tốt, có cảm giác cơm chín đều, và thơm đúng chất.

Vo gạo nhiều lần: Trong quá trình xay xát, vỏ trấu và các tạp chất có thể bám vào gạo, phải vo gạo nhiều lần thì mới làm sạch hết được những tạp chất bên trong gạo.

Gạo mới khi nấu có độ nở tốt, có cảm giác cơm chín đều, và thơm đúng chất. (Ảnh: Epoch Times)

Ngâm gạo: Gạo được ngâm cho tới khi phần giữa hạt gạo tạo thành màu trắng đục mới có thể mang đi nấu, như vậy khi nấu thì hạt gạo mới chín đều.

Tỉ lệ vàng để nấu cơm là gạo và nước theo tỉ lệ 1:0,9. Ngoài ra, nồi cơm điện dày thì giữ nhiệt càng tốt, cơm nấu xong càng ngon.

Xới cơm xong thì nấu thêm 15 phút: Nút báo nồi cơm điện vừa nhảy lên xong, mở nắp nồi cơm và xới đều để hạt cơm tơi ra, để bay hết hơi trong nồi cơm xong thì tiếp tục đậy nắp và nấu thêm 15 phút nữa là hoàn tất.

Bùi Hiền dịch

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x