Thương Sobey – Nữ chiến binh chống ung thư vú, đã qua đời

17/03/15, 15:30 Tin Tổng Hợp

Sau gần 3 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú và “thắp lửa” cho rất nhiều phụ nữ có chung hoàn cảnh như mình, sáng nay, 17/3, Thương Sobey đã từ biệt cõi đời.

Nhắc đến cái tên Thương Sobey, người ta nghĩ ngay đến căn bệnh ung thư vú bởi vì chị đã có những cống hiến lớn trong việc mang đến hi vọng cho các bệnh nhân ung thư vú tại Việt Nam, vừa bởi sự nghiệt ngã của số phận đã khiến chị phải trải qua 3 năm chống chọi với căn bệnh này trước khi từ giã cõi đời.
Sáng nay 17.3, những người yêu mến Thương Sobey đã bàng hoàng khi nghe tin nữ “người hùng” của các bệnh nhân ung thư vú đã qua đời tại Australia, sau gần 3 năm chống chọi với chứng bệnh quái ác này.
http://afamily.vn/ung-thu-vu.htmtên thật là Nguyễn Khánh Thương, sinh năm 1982 và là giảng viên khoa Báo chí – đại học KHXH&NV Hà Nội. Bạn bè, người quen hay gọi Khánh Thương là “người thắp lửa”, cộng đồng mạng lại quen gọi chị bằng cái tên giản dị “chị ung thư vú”. Dù là cái tên nào, Khánh Thương vẫn khiến mọi người có cảm giác gần gũi và đầy thương mến.

Chân dung “nữ anh hùng” Thương Sobey

Trước khi trở thành một người gắn bó với các phong trào ủng hộ bệnh nhân ung thư vú, Thương Sobey đã từng trải qua những khoảnh khắc đen tối đến cùng cực khi phát hiện mình đã mang trong người căn bệnh đáng sợ này. Tháng 7/2012, 2 tháng trước lễ ăn hỏi với anh Aaron Sobey, người đàn ông chị gặp và yêu trong thời gian du học tại Australia, Thương như thấy đất trời sụp đổ khi phát hiện ra mình đã mang căn bệnh quái ác này.
Suốt 2 tuần kể từ khi nhận kết quả , chị sống trong tăm tối và đã nghĩ “hay chết quách cho xong, để khỏi làm mọi người mệt mỏi và khổ sở vì mình”. Thế nhưng, nhờ sự động viên của người thân, bạn bè, và đặc biệt là người chồng sắp cưới, Thương Sobey đã có thêm động lực vượt qua tất cả.
“Lúc đó tôi chỉ nghĩ, nếu căn bệnh bắt mình phải chết, mình cũng chưa thể chết ngay ngày mai, thế nên nếu chỉ có ngày hôm nay để sống vẫn phải sống cho tử tế. Mọi người xung quanh muốn mình sống, nếu mình muốn chết thì thật không đúng. Đáng ra chính mình phải yêu thương mạng sống của bản thân nhất”, chị Thương từng tâm sự trên một tờ báo.
Trải qua những ngày tháng tuyệt vọng, chị dần lấy lại được niềm tin sống. Nhưng không dừng lại ở tìm niềm tin yêu sống cho bản thân mình, Thương lại nghĩ tới nhiều phụ nữ khác ở Việt Nam cùng hoàn cảnh nhưng không có điều kiện vật chất, tinh thần để chống chọi với căn bệnh. Đó là động lực để chị thành lập Mạng lưới ung thư vú, với mong muốn nâng cao nhận thức cho cộng đồng để tăng tỷ lệ phát hiện sớm bệnh, đồng thời giúp họ nâng cao chất lượng sống… Tính đến nay, mạng lưới ung thư vú đã đem lại hàng triệu món quà tinh thần giá trị cho những bệnh nhân đang ngày đêm chống chọi với căn bệnh nghiệt ngã này.
Hàng triệu phụ nữ Việt Nam được hưởng lợi từ 2 chiến dịch nâng cao nhận thức về ung thư vú năm 2013- 2014 mang tên “Vượt qua nỗi sợ hãi” và “Mạnh hơn sợ hãi”. Hàng ngàn phụ nữ được hưởng lợi từ 13 hội thảo nâng cao nhận thức về ung thư vú do BCNV tổ chức. Rất nhiều phụ nữ Việt mắc ung thư vú được hỗ trợ miễn phí bài tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật tách u và đoạn nhũ, được cho mượn, tặng tóc giả trong thời gian điều trị hóa chất, được hỗ trợ làm đẹp trong quá trình hóa, xạ trị, tập yoga nâng cao thể chất. Đã có 37 phụ nữ mắc ung thư vú phải trải qua phẫu thuật đoạn nhũ được nhận áo lót và miếng đệm, mỗi món quà trị giá 1,300,000 đồng, cùng rất nhiều các hỗ trợ thông tin, tâm lý và nhận thức khác cho người ảnh hưởng bởi căn bệnh và cộng đồng khác.

Bộ ảnh xúc động của Thương Sobey

Là một bệnh nhân ung thư nhưng năng lượng và ý chí của Thương Sobey vẫn khiến bất cứ người khỏe mạnh nào cũng phải nể phục.
Những ngày cuối năm 2014, những thông tin về bảo hiểm y tế sẽ giảm chi trả cho một số loại thuốc điều trị ung thư đắt tiền khiến nhiều bệnh nhân ung thư rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng. Hiểu tâm tư và sự đau khổ, tuyệt vọng của những người đồng cảnh ngộ, Nguyễn Khánh Thương – Thương Sobey, nguyên giảng viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, đã mạnh dạn viết lá thư gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Lá thư của Thương đã đến được với Bộ trưởng và bà đã viết thư gửi lại cho chị chỉ sau hai ngày.
Gần đây nhất, nhân ngày World Cancer Day 4/2/2015 (Ngày ung thư thế giới), Thương Sobey đã chụp bộ ảnh truyền cảm hứng đến cộng đồng với thông điệp “Ung thư chưa bao giờ là dấu chấm hết”. Bộ ảnh với chiếc đầu trọc của chị đã khiến mọi người không khỏi xúc động và thêm đồng cảm với “cuộc chiến” gian khổ và trường kỳ của các bệnh nhân ung thư.
Sáng nay, khi nghe tin dữ, trên trang cá nhân của Thương, nhiều bạn bè, người thân đã để lại những lời chia sẻ đầy xúc động khi hay tin dữ. Thành viên Tép Dory viết: “Chị đã sống những năm tháng thật nhiều ý nghĩa.Hết đau đớn bệnh tật rồi. Chị ra đi thanh thản nhé. Rất khâm phục chị!”.
Một học trò cũ của Thương Sobey ngậm ngùi nhắc đến công ơn với cô giáo cũ: “Em rất cảm phục tấm lòng và ý chí vượt qua mọi khó khăn của cô. Cô đã truyền cảm hứng cho em và rất nhiều người khác. Mong cô yên nghỉ bình an ở thế giới bên kia”.
Bạn Thương Huyền xót xa: “Em chỉ biết bàng hoàng khi hay tin dữ về chị. Chỉ biết chúc chị yên nghỉ. Chị hãy yên tâm, vì sau khi chị ra đi, những đóng góp của chị sẽ vẫn còn mãi”.

Ý chí của Thương Sobey sẽ còn mãi…

Thương Sobey đã mãi mãi ra đi, để lại biết bao tiếc nuối trong lòng của hàng triệu phụ nữ Việt Nam – người từng có cơ hội tham gia và hưởng lợi từ những chiến dịch nâng cao nhận thức về ung thư vú do chị khởi xướng. Chắc chắn rằng, cho tới mãi sau này, Thương Sobey vẫn mãi là một “người hùng”, một “người thắp lửa” cho các bệnh nhân ung thư vú bằng ý chí không bao giờ tắt của mình.

Theo aFamily

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

x