• TINHHOANET

Thuốc phá thai gây lo âu, trầm cảm: Một lý do khác để bảo vệ sự sống

Những người ủng sự sống (pro-life) nhiều năm qua đã ra sức bảo vệ các trường hợp phụ nữ bị buộc phải phá thai, không chỉ vì lý do nhân đạo mà còn để bảo đảm sức khỏe cho những người này. 

Thuốc phá thai có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, thậm chí vô sinh. (Ảnh qua FirstCry Parenting)

Một nhóm các nhà thần kinh học hành vi tại Đại học Franciscan bang Ohio mới đây đã có một nghiên cứu mang tính đột phá nhằm khẳng định các loại thuốc nạo phá thai sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về sinh lí và hành vi.

Trong quá trình nghiên cứu, những chú chuột được mang ra thí nghiệm để xem chúng phản ứng như thế nào với 2 loại thuốc phá thai là mifepristone và misoprostol.

Thí nghiệm trên cho thấy thuốc phá thai gây ra những thay đổi nghiêm trọng về hành vi đối với những con chuột cái đang mang bầu. Sự thay đổi này khác hoàn toàn so với những con chưa được thí nghiệm hoặc chưa có thai.

Chán ăn, khả năng tự vệ kém là những biểu hiện của những con chuột cái đang mang bầu khi cho thí nghiệm với thuốc phá thai. Những triệu chứng này hoàn toàn giống với chứng trầm cảm và lo lắng ở người.

Tiến sĩ Stephen Sammut, giáo sư tâm lý học tại Đại học Franciscan, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết: “Đây là một bước đột phá mới. Khi thực hiện thí nghiệm trên chuột, chúng tôi đã quan sát được các hành vi của chúng có những nét tương đồng với hội chứng trầm cảm và lo lắng [ở người]. [Và] các phản ứng sinh hóa đã giúp chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn về sau”.

Theo ông Sammut, phát hiện này đã chỉ ra rằng quan niệm bị xã hội kỳ thị là nguyên nhân chính dẫn tới chứng trầm cảm và lo âu ở phụ nữ phá thai mà những người ủng hộ phá thai từ lâu đã nêu ra là không hợp lý. Nó không lý giải thỏa đáng được những rối loạn sức khỏe tinh thần mà phụ nữ mắc phải sau khi sử dụng thuốc phá thai. Đó chính là nguyên nhân đã thôi thúc ông thực hiện nghiên cứu này.

Thuốc phá thai có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý và làm gián đoạn cuộc sống. (Ảnh qua The Stream)

“Tôi cảm thấy áp lực xã hội chưa phải là gánh nặng gây nên chứng  trầm cảm đối với phụ nữ sau khi phá thai. Có điều gì đó còn quan trọng hơn thế, có thể có những tác hại tiềm ẩn về tâm sinh lí mà [thực tế] vẫn chưa được chứng minh”, ông chia sẻ.

Bà Donna Harrison, Giám đốc điều hành Hiệp hội bác sĩ sản phụ khoa Hoa Kỳ, cũng từng nhận định rằng: “Nghiên cứu này… nêu lên những vấn đề nghiêm trọng về ảnh hưởng sức khỏe tâm thần của thuốc phá thai cùng sự khác biệt giữa phá thai tự nguyện và phá thai cưỡng chế. Những nghiên cứu như thế này đáng lẽ phải được thực hiện từ sớm trước khi thuốc phá thai được cho phép sử dụng rộng rãi trên thị trường”.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra thêm mối tương quan giữa việc sử dụng thuốc tránh thai và chứng trầm cảm, lo lắng trên chuột. Và Tiến sĩ Sammut cũng đang xem xét liệu có cách nào làm giảm những tác dụng có hại của thuốc tránh thai hay không?

Hoàng An (Theo The Epoch Times)

x