• TINHHOANET

Thừa Thiên – Huế: Loa phát thanh xã phát tiếng Trung Quốc do ‘nhiễu sóng’

Trước phản ánh của người dân về việc hệ thống phát thanh của xã đã liên tục phát tiếng Trung Quốc trong nhiều ngày nay, chính quyền xã Phú Mậu (H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) lý giải rằng có thể là do bị ‘nhiễu sóng’ và hiện xã đã yêu cầu doanh nghiệp cung cấp đến kiểm tra, khắc phục.

Hệ thống loa phát thanh vô tuyến tại xã Phú Mậu, H.Phú Vang, 'nhiễu sóng', phát tiếng Trung Quốc. (Ảnh qua thanhnien)
Hệ thống loa phát thanh vô tuyến tại xã Phú Mậu, H.Phú Vang, ‘nhiễu sóng’, phát tiếng Trung Quốc. (Ảnh qua thanhnien)

Cụ thể, theo phản ánh của người dân xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) thì thời gian gần đây họ đã rất bức xúc vì loa xã tại đoạn cầu Mậu Tài  liên tục phát tiếng Trung Quốc trong suốt nhiều ngày.

Xác nhận sự việc trên khi hôm 6/5, ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch xã Phú Mậu giải thích rằng nguyên nhân khiến hệ thống truyền thanh của xã phát tiếng Trung Quốc có thể là do bị nhiễu tần số.

“Sau khi có hiện tượng này, tôi đã hỏi anh em kỹ thuật trong xã vì sao lại như thế, mấy anh chỉ biết nói chắc là do tần số bị thay đổi, dẫn đến sự cố này. Cả 6 thôn của xã Phú Mậu đều trang bị loa vô tuyến từ gần 10 năm nay. 

Ngay sau khi gặp sự cố này, tôi đã chỉ đạo anh em trong xã gọi cho giám đốc công ty này để trong chiều nay cử nhân viên về xã, kiểm tra khắc phục sự cố”, ông Trần Hiếu Cơ cho hay.

Hiện xã đã ngắt hệ thống loa này, đồng thời báo cáo lên huyện để xử lý.

Được biết, đây không phải lần đầu hệ thống truyền thanh ở Thừa Thiên – Huế phát tiếng Trung Quốc. Trước đó vào năm 2016, hệ thống truyền thanh của thị trấn Phú Lộc và xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc) cũng xảy ra tình trạng phát tiếng Trung Quốc gần 1 tháng. Cả hai địa phương này có tổng cộng 14 cụm với 28 chiếc loa công cộng vô tuyến tiếp sóng trực tiếp từ đài huyện.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Sơn, giám đốc Sở Thông tin – truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện một giải pháp đang được bàn đến nhằm hạn chế sự việc trên đó là chuyển đổi loại phát thanh từ bắt sóng phổ thông qua sử dụng đường truyền Internet để tải các chương trình phát thanh trực tiếp. “Việc này sẽ tránh được tình trạng can nhiễu sóng hay lẫn sóng phát thanh”, ông Sơn cho hay.

Vũ Tuấn (t/h)

x