• TINHHOANET

Thủ tướng: Việt Nam sẽ hỗ trợ nhu yếu phẩm, kể cả lương thực giúp các nước chống dịch virus Vũ Hán

Hôm qua (14/4), tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch virus Vũ Hán (Covid-19), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước có dịch bệnh, duy trì các hoạt động kinh tế bình thường, cung ứng nhu yếu phẩm, bao gồm cả lương thực theo yêu cầu của các nước.

Toàn cảnh Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN. (Ảnh: Quang Hiếu)

Sáng hôm qua 14/4, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch virus Vũ Hán (Covid-19). Hội nghị tổ chức trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước thành viên. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giới thiệu về những thành quả Việt Nam đạt được trong kiểm soát dịch virus Vũ Hán (Covid-19). 

Đồng thời, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước có dịch virus Vũ Hán (Covid-19), duy trì các hoạt động kinh tế bình thường và “cung ứng nhu yếu phẩm, bao gồm cả lương thực theo yêu cầu của các nước”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ASEAN cần phối hợp đảm bảo an toàn, hỗ trợ công dân bị tác động của dịch virus Vũ Hán, giảm thiểu, khắc phục tác động tiêu cực của dịch Covid-19 với phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng kế hoạch và đề xuất các biện pháp phục hồi kinh tế sau khi hết dịch (Covid-19).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN. (Ảnh: Quang Hiếu) 

Tại hội nghị, bên cạnh ưu tiên hàng đầu là kiểm soát và ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, nhất là lây nhiễm xuyên biên giới, các nhà lãnh đạo cũng cho rằng ASEAN cần chú trọng triển khai các biện pháp giảm thiểu tác động kinh tế-xã hội do Covid-19 gây ra. 

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng trao đổi về việc xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế hậu dịch virus Vũ Hán (Covid-19), trong đó có việc tăng cường thương mại nội khối ASEAN, thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác kinh tế đang trong quá trình đàm phán, triển khai các biện pháp kích cầu kinh tế, nâng cao khả năng ứng phó với các cú sốc bên ngoài,…

Đến nay, hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện dịch bệnh, gần 2 triệu người đã nhiễm virus Vũ Hán (Covid-19), trong đó hơn 100.000 người đã tử vong. Ở Đông Nam Á, toàn bộ 11 nước thành viên đều ghi nhận có ca nhiễm bệnh, trong đó một số nước đang chứng kiến tình hình dịch bệnh phức tạp như Malaysia, Philippines với gần 5.000 ca nhiễm virus Vũ Hán.

Từ Nguyên (t/h)

x