• TINHHOANET

Thủ tướng Iceland từ chức vì bê bối “Hồ sơ Panama”

Hôm 5/4, Thủ tướng Iceland Sigmundur Gunnlaugsson đã từ chức trong bối cảnh các làn sóng biểu tình phản đối lan rộng vì “Hồ sơ Panama” bị rò rỉ cho thấy các khoản đầu tư mờ ám của ông ở nước ngoài.

Người biểu tình tụ tập trước quốc hội Iceland ở Reykjavik vào Thứ Hai (4/4) yêu cầu ông Gunnlaugsson từ chức. (Ảnh EUROPEAN PRESSPHOTO AGENCY)

Các chứng từ thuế của công ty luật Mossack Fonseca (Panama) cho thấy, ông Sigmundur Gunnlaugsson và vợ sở hữu một công ty ở nước ngoài nhưng không công bố ngay cả khi ông tham gia vào quốc hội. Ông Gunnlaugsson bị cáo buộc che giấu hàng triệu USD tài sản gia đình.

Ngay sau khi những thông tin này lộ ra, các làn sóng biểu tình phản đối đã nổ ra ở Iceland yêu cầu ông Gunnlaugsson từ chức trong khi các đảng đối lập đòi bỏ phiếu bất tín nhiệm với vị Thủ tướng 41 tuổi này.

Về phần mình, ông Gunnlaugsson nói rằng ông đã bán toàn bộ cổ phần của mình tại công ty nói trên cho vợ, khẳng định không làm gì sai trái và rằng tất cả những khoản thuế đều đã được thanh toán.

Thủ tướng Iceland Sigmundur Gunnlaugsson và vợ là Anna Sigurlaug Palsdottir. (Ảnh Iceland Monitor)

Cũng trong ngày hôm 5/4 sau khi đưa ra quyết định từ chức, Thủ tướng Gunnlaugsson đã đề nghị Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử sớm. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị bác bỏ do Tổng thống Grimsson cho biết ông muốn đàm phán với các đảng phái chính trước khi đưa ra quyết định.

Như vậy, Thủ tướng Iceland Gunnlaugsson là quan chức đầu tiên từ chức sau bê bối “Tài liệu Panama”. Ông là một trong hàng chục quan chức cấp cao trên thế giới bị nêu tên trong tài liệu gồm 11,5 triệu chứng từ thuế mật liên quan đến các hành động trốn thuế, rửa tiền bị tiết lộ cuối tuần qua.

Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) hợp tác với báo Sueddeutsche Zeitung của Đức và hơn 100 tổ chức thông tấn khác đã công bố các tài liệu mật của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama trong giai đoạn từ năm 1977 đến năm 2015.

Tài liệu này tiết lộ tài sản ở nước ngoài của 140 chính trị gia và quan chức khắp thế giới, trong đó có 12 nhà lãnh đạo thế giới hiện tại và trước đây. Trong số này có Thủ tướng Iceland và Pakistan, Tổng thống Ukraine và Argentina, Quốc vương Ả rập Saudi…

 

Theo Dân Trí

x