• TINHHOANET

Thủ tướng Hy Lạp thừa nhận “không đủ khả năng” trả nợ cho Đức

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trong bức thư gửi người đồng cấp Đức Angela Merkel cho biết, Athens “không đủ khả năng” trả nợ cho Berlin những ngày sắp tới nếu không được Liên minh châu Âu (EU) viện trợ tài chính ngắn hạn.

Thời báo Tài chính Anh đưa tin hôm Thứ Hai (22/3), bức thư được ông Tsipras gửi tới bà Merkel hôm 15/3, trước thời điểm nhà lãnh đạo Đức đồng ý gặp thủ tướng Hy Lạp bên lề hội nghị thượng đỉnh EU tổ chức vào ngày 19/3.

Trong thư, ông Tsipras cảnh báo Hy Lạp buộc phải thực hiện một trong 2 lựa chọn: Trả hết các khoản nợ, chủ yếu là Đức và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hoặc để dành tiền trang trải các lĩnh vực trong nước. Ông đổ lỗi cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giới hạn kế hoạch phát hành trái phiếu ngắn hạn của nước này cũng như ngăn cản các cơ quan cứu trợ tài chính thuộc khu vực đồng euro viện trợ trước khi Athens thông qua chương trìnhcải cách kinh tế mới.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Ảnh Reuters)

Nhà lãnh đạo Hy Lạp nhấn mạnh: “Rõ ràng những hạn chế của ECB kết hợp với sự chậm trễ giải ngân sẽ làm cho không chính phủ nào có thể trả được nợ”.

Đại diện tại văn phòng Thủ tướng Tsipras và Thủ tướng Merkel không đưa ra bình luận.

Thời báo Tài chính cho biết, ông Tsipras khẳng định Hy Lạp đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình và hợp tác chặt chẽ với các đối tác. Ông cảnh báo bà Merkel, nếu Athens thất bại trong việc tìm nguồn tài trợ ngắn hạn, thì việc này có thể dẫn đến những vấn đề lớn hơn. Trả hết nợ đồng nghĩa với việc Hy Lạp không có tiền bổ sung cho nền kinh tế và xã hội, dẫn đến khủng hoảng, ông Tsipras cho biết.

Hôm Thứ Ba (23/3), Thủ tướng Tsipras tới Berlin để gặp người đồng cấp Đức Merkel, mục đích thảo luận về các khoản nợ tồn đọng. Mặc dù bà Merkel thừa nhận hai bên sẽ nói chuyện và “có thể tranh luận”, nhưng thỏa thuận cứu trợ tài chính 240 tỉ USD của khu vực đồng euro cho Athens không biết khi nào mới diễn ra.

Theo NLĐ

x