Thu Minh: “Đại sứ bảo vệ động vật hoang dã không phải là thánh nhân ăn chay”

21/04/15, 03:00 Tin Tổng Hợp

Nữ ca sĩ Thu Minh đáp lại những chỉ trích về việc cô sử dụng túi xách da cá sấu trong khi vẫn là một đại sứ bảo vệ động vật hoang dã.

Là một ngôi sao tiên phong trong việc bảo vệ tê giác nhưng mặt khác Thu Minh cũng là người sở hữu những chiếc túi da cá sấu thuộc hạng nhất nhì làng giải trí, chị có nghĩ điều này khiến cho những lời kêu gọi của chị trở nên mâu thuẫn và bớt thuyết phục?
Là một đại sứ bảo vệ động vật hoang dã không có nghĩa tôi phải trở thành thánh nhân ăn chay hay sống khác những người bình thường khi mà nhu cầu cuộc sống xung quanh tôi từ giày dép, túi xách, cặp, nội thất trong nhà, trong xe đều được sản xuất từ da động vật. Tất cả những sự thật này là hiển nhiên và con người đã chấp nhận xài những nhu yếu phẩm này từ xưa đến nay như là một lẽ thường tình.
Thế giới chúng ta đang sống là thế giới văn minh và phát triển – nơi con người đã và đang từng ngày tạo ra nhiều màu sắc cho cuộc sống của mình bằng những nền công nghiệp và công nghệ đa dạng hóa phục vụ cho đời sống ngày càng trở nên cao cấp nhưng cũng song hành với việc bảo vệ tài nguyên và cân bằng sinh thái môi trường. Bản thân chúng ta là loài động vật cao cấp – làm chủ cuộc sống này nên tôi nghĩ chúng ta nên biết phân biệt đầu là nguồn tài nguyên thiên nhiên cần phải gìn giữ để có cơ hội phát triển du lịch từ đó tạo công ăn việc làm xóa bớt đói nghèo, bệnh tật, đâu là những sản phẩm được làm ra để làm mặt hàng xuất khẩu, tạo nguồn thực phẩm cho con người với qui trình giết mổ nhân đạo, nhanh gọn không gây đau đớn nhiều cho con vật. Và cuối cùng, những vật nuôi thân thiết như những người bạn, bảo vệ và giúp ích cho đời sống tinh thần cho con người cũng là một phần cuộc sống của con người.
Vì vậy, tôi thực sự hơi bất ngờ vì câu hỏi này. Có lẽ tôi hơi chủ quan khi chỉ biết đến tư duy và chút hiểu biết của mình mà nhất thời quên đi rằng vẫn còn đó những suy nghĩ đơn giản như “đánh đồng tê giác và cá sấu” hay “ăn thịt chó cũng như ăn thịt heo, bò, gà mà thôi”.
Loài tê giác là loài động vật hoang dã quý hiếm rất hiền, không làm hại ai và chúng bị cưa sừng, giết hại vì những mục đích phi lý khiến tê giác đang trên đà tuyệt chủng. Đồng thời đã có rất nhiều tội ác xảy ra khiến tù tội và cướp đi cả sinh mạng của con nguời, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam chúng ta vì những chiếc sừng này nên giết hại tê giác là phạm pháp.
Còn cá sấu, đó là động vật nuôi, trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam có rất nhiều trang trại nuôi cá sấu để lấy thịt, da làm ra các sản phẩm cho con người sử dụng, và đây là loại hình kinh doanh hợp pháp mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Những chiếc túi của tôi đều có giấy chứng nhận rằng nó được lấy từ da của những con cá sấu được nuôi và quan điểm của vợ chồng tôi là không bao giờ sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Vì vậy từ trước đến giờ tôi luôn tỏ rõ quan điểm của mình về vấn đề này rất rõ ràng nên luôn “vô tư” với sở thích thời trang của mình là vậy, chứ từng tuổi này không lẽ lại dại dột để bị rơi vào thế “Ngu mà tưởng mình nguy hiểm”.
Gần 2 năm kiên trì với các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã, chị cảm thấy bản thân mình đã mang đến những sự thay đổi nào tích cực và cụ thể?
Tôi vẫn còn nhớ cảm giác cô đơn, lo lắng thậm chí stress vì chữ “trách nhiệm” từ sau cái bắt tay với Hoàng Tử William. Vì tôi muốn giữ hình ảnh của người Việt Nam nói chung và bản thân mình nói riêng. Tôi muốn là người Việt Nam có hiểu biết và cùng đồng hành với cộng đồng quốc tế trong công cuộc bảo vệ những giá trị thiên nhiên của thế giới chứ không phải chỉ là nguyên nhân của sự diệt vong động vật hoang dã trong ánh mắt của quan khách và hoàng tử.
Bây giờ thì tôi thấy nhẹ nhõm và vui hơn rất nhiều vì nếu trước đó chỉ là những bảng tin người Việt Nam bị bắt hay trục xuất khỏi Nam Phi vì buôn lậu sừng tê giác hay Việt Nam là nơi tiêu thụ hơn 80% lượng sừng giác thì giờ đã có những tin tức về sự cố gắng của tôi, của Thanh Bùi, của rất nhiều ngôi sao Việt Nam nữa đang bắt đầu quan tâm và tham gia ủng hộ cho rất nhiều chiến dịch kêu gọi thay đổi nhận thức của mọi người. Nhất là sau chuyến trở về thăm lại quê huơng và tuyên truyền chống tệ nạn sử dụng và buôn bán trái phép sừng tê giác của nữ diễn viên Maggie Q vừa qua. Đồng thời với sự xuất hiện lần đầu tiên của môn thể thao Polo ở Việt Nam được các tờ báo quốc tế đưa tin như một lời khẳng định Việt Nam không thờ ơ với các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã với cộng đồng quốc tế.
Có tin cho rằng chị tham gia làm đại sứ cho các chiến dịch bảo vệ động vật hoang dã đều được trả tiền chứ không phải tự nguyện?
Thế thì nhất tôi rồi, còn đắt giá hơn cả Angelina Jolie nữa đấy nhỉ! (Cười). Với chi phí bay tới lui khắp nơi từ Nam phi đến London họp hành bao nhiêu lần, tạm gác công việc ca hát lại thì tôi nên được trả bao nhiêu cho đáng? Các tổ chức thiện nguyện bản thân họ còn phải xin sự hỗ trợ kinh phí từ nhiều nguồn để hoạt động thì tiền đâu họ phung phí cho các ngôi sao mà các ngôi sao còn phải ủng hộ tiền ngược lại đấy chứ.
Sau trận đấu polo do chị vừa tổ chức, một số ý kiến cho rằng sự xa xỉ và các khách mời hoàng gia của sự kiện này là không cần thiết cho một hoạt động bảo vệ động vật hoang dã, chị thấy sao về ý kiến này?
Tôi không biết ý kiến “không cần thiết” của “một số ý kiến” đó có phải là một dạng khác của bài ca “tại sao không lấy tiền đó đi làm từ thiện” không? Nếu vậy thì chắc các bạn tự có câu trả lời cho chính mình và các bạn sẽ không bao giờ là chúng tôi.
Bởi tôi và những người đứng ra tổ chức chương trình này thấy nó cần thiết và đã thu được những kết quả hơn mong đợi. Đối tượng chúng tôi nhắm đến là các doanh nhân giàu có – những người có khả năng sử dụng sừng tê giác cao hơn tất cả những người khác và họ đã đến, đã hiểu và đã cam kết không sử dụng và về thuyết phục người thân của mình. Buổi đầu giá cũng đã thu được hàng tỷ đồng ủng hộ từ những doanh nhân giàu có hàng đầu. Nhờ sự tham gia của những nhân vật hoàng gia, các ngôi sao giải trí mà tin tức về sự kiện này còn lan ra đến những trang tin quốc tế như một lời khẳng định Việt Nam đã lên tiếng trong các vấn đề bảo vệ động vật hoang dã. Một công nhưng được nhiều việc chứ không phải chỉ đơn giản có tiền đưa là xong.
Đoạn clip kêu gọi kí tên bảo vệ loài chó, trong đó có chị tham gia lại bị nói là khiên cưỡng, gập khuôn và giáo điều, “coi trọng người hơn chó”, thậm chí là nhận sự chỉ trích của những người… thích ăn thịt chó, chị có chia sẻ gì về việc này?
Tôi lại thấy đoạn clip này đang tạo nên một làn sóng ủng hộ rất lớn từ những bạn trẻ có sự suy nghĩ văn minh. Tôi thực sự buồn khi thấy vẫn còn đó khá nhiều những lập luận như thời “ăn lông ở lỗ”, “Con gì là động vật thì cũng ăn được” để mỉa mai và coi những người ủng hộ là lố bịch.
Nhưng có lẽ chính vì vậy nên mới cần đến những đạo luật cụ thể. Tôi mong rằng dự án này sẽ thành công và quốc hội sẽ xem xét để ra một điều luật bảo vệ loài chó – những nguời bạn chung thủy của những gia đình, người bảo vệ và giúp đỡ rất nhiều trong đời sống tinh thần của con người.
Liên tục bỏ thời gian cho các hoạt động cộng đồng nhưng giờ lại bị một bộ phận xem đây là hành động đạo đức giả, Thu Minh có bao giờ nản lòng?
Thế nào là đạo đức giả? Với tôi: Người sống không có chính kiến, thiếu hiểu biết để phân biệt rõ ràng từng nội dung khác nhau hay che giấu quan điểm và không dám thể hiện mình là ai với xã hội để đương đầu với những thách thức vươn tới thành công mà chỉ luôn tìm sự an toàn cho mình đó mới là đạo đức giả.
Chưa bao giờ tự nhìn lại chính mình đã làm được gì? Chưa dám nhìn nhận sự thành công của người khác theo hướng tích cực để bản thân mình phải học hỏi mà vuơn lên. Thay vào đó, chỉ cố bới tìm rác trong sự cố gắng của người khác để thấy bằng lòng với bản thân, đó mới là đạo đức giả. Với cả một chặng đường dài để có một Thu Minh như hôm nay bạn nghĩ tôi có phải là nguời dễ nản lòng không?
Về Vietnam Idol, sau khi trải qua vòng audion, chị đã “thấy” được gương mặt quán quân năm nay chưa? Bản thân chị đánh giá thế nào về chất lượng thí sinh của năm nay?
Với tôi để trở thành 1 Thần tượng Âm nhạc phải hội tụ các yếu tố sau đây: Giọng hát có cá tính riêng, kỹ năng hát và biểu diễn tốt, tư duy âm nhạc mới mẻ mang tính hội nhập quốc tế cao có thể lôi kéo dẫn dắt thị hiếu khán giả sau này, đồng thời yếu tố ngoại hình và cái duyên trên sân khấu để chiếm được cảm tìm của khán giả cũng rất quan trọng.
Vì vậy, tới thời điểm này thì có thể nói tôi và Thanh Bùi cũng như anh Quang Dũng đều rất phấn khích và vui mừng về chất lượng của dàn thí sinh năm nay. Với vai trò là 2 giám khảo mới có thể nói đây cũng là 1 sự thể hiện rõ ràng về quan điểm và tư duy âm nhạc của tôi lẫn Thanh Bùi trong năm nay.
Nghe nói Thu Minh và Thanh Bùi “loại thẳng tay” tất cả những thí sinh hát những ca khúc không thuộc thể loại yêu thích của mình dù cho thí sinh có hát hay cỡ nào?
Như đã nói ở trên thì dù thí sinh có giọng tốt nhưng tư duy và kiến thức âm nhạc bị cũ, xử lí bài hát bị trường lớp rập khuôn không có cá tính riêng thì không nằm trong sự lựa chọn của chúng tôi.
Nhiều người vẫn thắc mắc “bà bầu” Thu Minh sẽ ngồi ghế giám khảo thế nào trong khoảng thời gian sinh và sau đó?
Thì từ từ mọi người sẽ thấy (Cười)
Với dàn giám khảo The Voice đã xác định toàn những gương mặt nổi tiếng, lên sóng cùng lúc với Vietnam Idol, Thu Minh có sợ rằng chương trình mình ngồi sẽ không gây được nhiều sự chú ý?
Tôi không có thói quen quan tâm những việc khác ngoài sự tập trung vào công việc mình đang làm. Mỗi chương trình là một kiểu khác nhau, giám khảo thế mạnh về ăn nói khôn khéo, duyên dáng hay chuyên môn huấn luyện và nội dung âm nhạc cũng khác nhau. Vì vậy, ngược lại tôi thấy vui khi mình có cơ hội học hỏi và thể hiện bản thân thì đúng hơn.
Khoảng thời gian gần đây, báo chí hay nhắc đến Tóc Tiên như là một gương mặt nữ ca sĩ có khả năng uy hiếp vị trí của chị và Hồ Ngọc Hà, chị thấy sao về ý kiến này?
“Tre già măng mọc” hay “sóng sau xô sóng trước” là chuyện bình thường thôi mà. Đồng thời là một người có tâm với nghề thì chuyện nhìn lớp trẻ phát triển tốt hơn là điều đáng vui mừng,còn hơn ngậm ngùi nhìn nghề nghiệp của mình thui chột vì lớp đàn em kém cỏi. Tuy nhiên đã gọi là “đàn chị” thì có những bản lãnh đã được khẳng định và tôi rèn trong nhiều năm bằng cảm xúc và kinh nghiệm nên đàn em khó lòng mà bì kịp bởi sự non trẻ của mình,vì vậy đàn chị thì sẽ mãi mãi là đàn chị thôi.
Cám ơn chị vì những chia sẻ rất chân thành và chúc Thu Minh sẽ thuận lợi sinh con đầu lòng trong những ngày sắp tới!

Theo Kênh 14

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

x