• TINHHOANET

Thư cầu cứu của một người mẹ có con mất tích tại Trung Quốc

Kể từ khi hay tin con gái mất tích tại Trung Quốc cho đến khi tìm mọi cách để liên lạc và mong giải cứu con đang bị giam giữ, bà Đặng Thị Gái, ngụ tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đang trong tình trạng tinh thần vô cùng suy sụp.

Chị Phạm Thị Thu Trang, học viên Pháp Luân Công bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ và lá thư cầu cứu của người mẹ.

Theo RFA, đã hơn 3 tháng trôi qua, chị Phạm Thị Thu Trang (ngụ tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) vẫn đang bị giam giữ tại thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Gia đình nạn nhân đã gửi thư đến các cơ quan ngôn luận nhờ lên tiếng và yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội thả chị Trang an toàn về Việt Nam.

Theo thư cầu cứu của bà Đặng Thị Gái, con gái của bà, chị Phạm Thị Thu Trang sinh năm 1987 đã đến thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc thăm người thân vào tháng 10/2017. Trong thời gian tại đây, chị Trang, cũng là một người tu luyện Pháp Luân Công, biết rằng người dân Trung Quốc bị chính quyền tuyên truyền nhiều điều giả dối, không đúng sự thật về môn tu luyện này, nên đã đi phát tặng tài liệu sự thật về Pháp Luân Công và bị công an Trung Quốc bắt giữ vào ngày 15/12/2017.

Theo lời kể của bà Gái, bà có 2 người con, cũng do hoàn cảnh mà các con của bà không được mẹ dạy dỗ chu đáo. Cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, gia đình bà bị phá sản, các con phải tự bươn chải kiếm sống, ai bảo đâu làm được tiền thì đi làm.

Rồi chị Trang đi cùng 2 vợ chồng người em sang Trung Quốc làm ăn, sau người em bận việc gia đình nên trở về. Do tiếc tiền công chưa lấy được cũng như không có tiền để về, một mình chị Trang ở lại Trung Quốc. Về sau, gia đình bà Gái tìm được số điện thoại của người cô họ là cô Ming đang sống tại Trung Quốc nên đã tìm cách liên lạc, sau đó chị Trang về ở nhà cô Ming làm bảo mẫu.

Trang cũng muốn trở về và tìm công việc ở Việt Nam cho gần gia đình nhưng cô nghĩ dẫu có tìm được cũng không thể nuôi nổi 2 đứa con. Vậy nên Trang chỉ còn cách qua Trung Quốc làm việc. Mỗi lần đi, cô hẹn với dì Hiền đón ở cửa khẩu Móng Cái rồi đưa đến tận nhà cô Ming. Những người ở biên giới 2 nước qua lại làm ăn thường không có hộ chiếu, Trang cũng đi theo cách như thế.

Trang bị bắt giữ vào tháng 12/2017 tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Tây. Ngay sau đó, công an đã ép đưa Trang về nơi ở tại tỉnh Quảng Đông rồi lục soát và thu giữ sách cùng các tờ giới thiệu về Pháp Luân Công.

Tiếp đó, công an Quảng Tây đưa Trang về giam giữ tại cục Công an Thành phố Đông Hưng. Khoảng 1 tháng sau khi Trang bị bắt giữ, công an Quảng Ninh có thông tin cho gia đình rằng Trang sắp được trả về Việt Nam, nhưng sau đó thì không có tin tức gì nữa…

Nội dung bức thư cầu cứu của bà Đặng Thị Gái.

Người nhà chị Trang tại thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông cho biết, kể từ sau khi chị Trang bị bắt, cảnh sát đã đến nhà họ lục soát nhiều lần, thậm chí còn cài người theo dõi, nhưng lại không cho phép họ gặp mặt chị Trang mà chỉ được phép gửi một số vật dụng cá nhân vào.

Thời gian gần đây, một phụ nữ tên Luyện, nhà ở Móng Cái, Quảng Ninh bị giam giữ cùng phòng với chị Trang khoảng 1 tháng và được trả về Việt Nam. Chị Luyện đã gọi điện thoại cho bà Gái và cho biết: “Trang nhắn lời nhờ các bạn nếu quan tâm thì thăm hỏi gia đình giùm, không phải lo gì cho Trang, nhất định Trang sẽ vượt qua được, Trang cũng nhắn mẹ là không được sang đó,…. “.

Chị Luyện kể lại rằng trong thời gian ở cùng Trang bị xét hỏi nhiều hơn trước, có ngày 4 lần đến mức khủng hoảng….

Theo thông tin mới nhất thì chị Thu Trang hiện đang bị giam giữ tại Đại đội Quốc Bảo, Cục Công an, thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Hiện tại, bà Gái, mẹ của chị Phạm Thị Thu Trang đã ủy quyền cho anh Hưng, cũng là một người tu luyện Pháp Luân Công tại Quảng Ninh, phụ trách hồ sơ liên quan đến việc kêu gọi chính quyền Trung Quốc trả chị Trang về Việt Nam.

Trao đổi với RFA, anh Hưng cho biết: “Bố Trang mất rồi. Trang có hai đứa con. Chồng thì một nơi, vợ một nơi. Khi xảy ra chuyện thì chồng Trang lại tăng thêm áp lực, nói ra nói vô rồi dẫn một người con về nuôi. Còn một cháu thì đang ở với bà. Bà làm lương rất thấp, một tháng được hai triệu thì phải. Mà nhà phải đi thuê tại vì bà bị phá sản”.

Anh Hưng cũng nói thêm, sau khi nhận trách nhiệm uỷ quyền từ bà Gái, anh đã hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan, cũng như được tư vấn và viết thư cầu cứu cho bà Gái đọc rồi ký.

Sáng 19/3/2018, anh Hưng đã trực tiếp gửi Thư cầu cứu tới Lãnh sự quán Việt Nam. Chiều 20/3/2018, có 2 công an tỉnh và thành phố điện thoại hẹn gặp bà Gái tại nơi ở. Họ tìm hiểu thêm về gia đình Trang, lấy thông tin số điện thoại của cô Ming và chị Luyện, đồng thời cho biết Lãnh sự quán giao cho công an Quảng Ninh xử lý việc này. 

Hiện tại anh Hưng và gia đình đang chờ câu trả lời từ phía cơ quan chịu trách nhiệm xử lý vụ việc.

*Ghi chú: 

Pháp Luân Công (hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp) là một bộ môn tu luyện khí công của nhà Phật chiểu theo các đặc tính Chân – Thiện – Nhẫn nhằm rèn luyện tâm tính và nâng cao sức khỏe cho người tu luyện.

Môn khí công này của Trung Quốc đã có từ lâu đời nhưng bắt đầu được truyền bá rộng rãi vào năm 1992. Đến nay đã có hàng trăm triệu người theo tu luyện Pháp Luân Công trên toàn thế giới.

Tại Trung Quốc, từ ngày 20/7/1999, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc là ông Giang Trạch Dân lúc bấy giờ đã phát động một cuộc đàn áp tàn bạo đối với những người tu luyện Pháp Luân Công. Lý do được cho rằng là vì số lượng học viên tu luyện môn này đã lên đến 100 triệu người, vượt hơn số lượng đảng viên Trung Quốc lúc bấy giờ là 60 triệu.

Hằng trăm chương trình truyền hình và hàng ngàn bài báo nói xấu Pháp Luân Công đồng loạt được tung ra tuyên truyền khắp lãnh thổ Trung Quốc. Việc người tu Pháp Luân Công tại Trung Quốc bị bắt bớ, bỏ tù, tra tấn đến chết, và mổ sống lấy nội tạng hiện đã được các hãng thông tấn lớn trên thế giới đưa tin.

Mặc dù đối mặt với nguy cơ bị bắt, nhưng nhiều người tu luyện Pháp Luân Công tại Trung Quốc vẫn chọn con đường bước ra để nói lên sự thật, để cho nhiều người hơn nữa biết về tội ác phản nhân loại vẫn đang âm thầm diễn ra giữa thế giới văn minh này.

T.H

x