• TINHHOANET

“Thợ săn kho báu Kumiko” – Câu chuyện phim về nỗi ám ảnh có thật

Werner Herzog nhấn mạnh “Thợ săn kho báu Kumiko” là “Một bộ phim đẹp, sâu sắc và cảm động“, nhưng đằng sau nó là một sự thật kì lạ, ý nghĩa hơn thế rất nhiều.

Rinko Kikuchi đóng vai thợ săn kho báu Kumiko

Bộ phim tuyệt vời và khó quên của anh em nhà Zellner kể về một phụ nữ đơn thân người Nhật ám ảnh bởi bộ phim Fargo của anh em nhà Coen. Cô tin chắc rằng kho báu trong phim là có thật, và quyết định chuyển đến vùng cao nguyên băng giá Minnesota để tìm nó.

Nghệ thuật quay tuyệt vời của phim được Sean Porter thực hiện. Diễn viên Rinko Kikuchi đóng vai Kumiko đã thể hiện lối diễn xuất duyên dáng, khuôn mặt lạnh lùng, tính cách lập dị. Cách diễn xuất chân thành và cảm động của David Zeller, một trong hai anh em đã viết và đạo diễn bộ phim, cũng khá ấn tượng. Ông đóng vai người cảnh sát cố gắng giúp Kumiko.

Các khung cảnh trong phim lần lượt hiện ra hòa hợp tuyệt vời và hết sức độc đáo với nền nhạc của ban nhạc điện tử indie The Octopus Project.

Người cảnh sát cố gắng giúp đỡ Kumiko

Bộ phim như một viên ngọc nhỏ, cũng bất thường và độc đáo. Tuy nhiên, một số thứ khó hiểu xuất hiện và bạn phải tìm hiểu kỹ hơn mới có thể phát hiện câu chuyện thật khá thú vị. Một câu chuyện từng xảy ra trong thực tế đã truyền cảm hứng và mang ý tưởng đến cho anh em nhà Zellber.

Đó là tai nạn xảy ra vào tháng 12/2001, khi các phương tiện truyền thông báo cáo không chính xác về nguyên nhân cái chết của một phụ nữ Nhật Bản, thi thể được tìm thấy trong một khu rừng của thị trấn nhỏ ở Fargo, Bắc Dakota.

Theo những thông tin trên báo chí, cô đã rời khỏi Nhật Bản vì hiểu lầm rằng phim Fargo của anh em nhà Coen là một câu chuyện thật, và một số tiền được cất giấu đâu đó trong tuyết trên một con đường cạnh một cái cây.

Kumiko thực hiện ước nguyện tìm kho báu của mình.

Sau đó người ta xác nhận rằng những báo cáo đó không chính xác, và quá khác biệt với sự thật. Sự thật là người phụ nữ Takoko Konishi đau khổ do tan vỡ một mối tình, điều này khiến cô tìm đến cái chết, một mình trong tuyết, với hỗn hợp thuốc và rượu.

Đáng buồn thay, các phương tiện truyền thông đã bỏ qua câu chuyện có thật về bộ phim tài liệu có tên là “Đó là một câu chuyện có thật” của Paul Berczeller, với toàn bộ sự kiện và phát hiện đáng giá.

Vì vậy người ta từng đoán rằng ý tưởng của anh em nhà Zellner cho bộ phim ‘Thợ săn kho báu Kumiko’ thực sự xuất phát từ “trí tưởng tượng bay bổng của các phương tiện truyền thông”? Quả thực là đáng sợ khi trí tưởng tượng bay bổng này lại gần sự thật đến vậy.

Khi theo dõi hành trình của Kumiko, người xem quả thật bị cuốn theo quyết tâm đi tìm kho báu của cô, và có lúc hòa cùng niềm tin mạnh mẽ của người phụ nữ này.

Từng thước phim thu hút đến độ người xem không muốn nó kết thúc, nhưng mọi câu chuyện đều phải đi đến hồi kết. Điều mà “Thợ săn kho báu Kumiko” làm được là nó đã mang đến cho người xem một cảm giác thật sống động và nhiều dư vị.

La bàn của Kumiko

Thanh Phong, dịch từ Vision Times

x