• TINHHOANET

Thịt gia cầm, thủy sản bày bán ở nhiều chợ phía nam nhiễm khuẩn E.coli

150 mẫu thịt lợn, gà, vịt và 147 mẫu thủy sản tươi sống đang được bày bán tại các chợ của 5 tỉnh phía nam được Viện Pasteur TP. HCM lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả đều bị nhiễm  khuẩn E.coli. Nguyên nhân chủ yếu do điều kiện vệ sinh còn kém.

Thịt gà được bày bán ngoài chợ. (Ảnh: Internet)

Từ tháng 4 đến tháng 8, các nhà nghiên cứu ở Viện Pasteur TP. HCM đã thu thập và kiểm nghiệm 150 mẫu thịt lợn, gà, vịt và 147 mẫu thủy sản gồm chem chép, hàu, nghêu, sò. Mẫu được lấy ở các chợ tại 5 tỉnh thành gồm TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai.

Trưởng nhóm nghiên cứu là ông Đỗ Huy Nhật Minh cho biết, kết quả kiểm nghiệm cho thấy 100% mẫu thịt có lượng vi khuẩn E.coli vượt quá giới hạn cho phép. 

Theo khảo sát này, tỉ lệ nhiễm E.coli trong 150 mẫu thịt tươi sống đều có số lượng vi khuẩn E.coli vượt quá giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn E.coli ở nhóm hải sản tươi sống là 63,9%, trong đó 24/94 mẫu thủy sản nhiễm E.coli ở mức nguy cơ cao (mức 3), còn lại là mức 1 và 2. Trong đó, nhóm sò có tỉ lệ mẫu nhiễm E.coli cao nhất (hơn 58%), kế đến là chem chép (gần 17%) và thấp nhất là hàu và nghêu (12,5%). 

Theo nhóm nghiên cứu, nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện vệ sinh còn kém từ các lò giết mổ gia súc, gia cầm đến các nơi bày bán, chế biến thực phẩm. Ngoài ra, nguồn nước bị nhiễm khuẩn, sự vấy nhiễm vi khuẩn trong các công đoạn cắt tiết, nhổ lông, từ dụng cụ và quy trình giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không tuân thủ theo nguyên tắc một chiều cũng là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn E.coli.

Nhóm nghiên cứu cho rằng việc tăng cường giám sát chặt chẽ ô nhiễm E.coli trong thịt tươi gia súc, gia cầm rất quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Vi khuẩn E.coli thuộc họ Enterobacteriaceae, thuộc hệ vi sinh vật đường ruột và phần lớn không gây bệnh. Một số chủng E.coli sinh độc tố có khả năng gây các bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng máu, viêm đường tiết niệu. 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để tránh bị nhiễm khuẩn E.coli từ thực phẩm, cần nấu chín kỹ thịt, hải sản trước khi sử dụng. Rửa tay sạch sẽ, dùng nước sạch để chế biến. Lựa chọn thực phẩm còn tươi. 

Nhóm nghiên cứu cho biết, đây chỉ là kết quả bước đầu, cần có nghiên cứu tổng thể trên diện rộng hơn. 

Chúc Di (t/h)

x