Thiếu hụt trang bị bảo hộ, nhiều bác sĩ lo sợ lây nhiễm virus Vũ Hán cho người thân

13/04/20, 17:28 Cuộc sống

Đối mặt với đại dịch virus Vũ Hán, đội ngũ các nhân viên y tế trên toàn thế giới đang phải làm việc bất kể ngày đêm để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Không chỉ mệt mỏi vì không có thời gian để nghỉ ngơi và ăn uống, nỗi lo lớn nhất đối với họ chính là có thể mang những mầm bệnh nguy hiểm trên người về cho gia đình, vì trang thiết bị y tế để bảo hộ bản thân đang cực kỳ khan hiếm.

Mỗi sáng trước khi bước chân ra khỏi nhà đến bệnh viện, Jessica Kiss, một trong rất nhiều những y bác sĩ đang hàng ngày đối mặt với dịch bệnh virus Vũ Hán. Cô luôn phải dỗ dành 2 đứa con gái sinh đôi 9 tuổi của mình đang khóc đòi mẹ. Những đứa trẻ của cô đủ lớn để hiểu sự nguy hiểm của dịch bệnh, và những gì mà mẹ chúng phải đối mặt trong lúc điều trị cho bệnh nhân.

Jessica Kiss và những đứa con của cô.
Jessica Kiss và những đứa con của cô. (Ảnh: Jessica Kiss)

Mặc dù vẫn thường động viên các con của mình, nhưng bản thân Kiss luôn lo lắng có thể mang mầm bệnh về lây nhiễm cho những người thân trong gia đình, nhất là khi trang thiết bị dành cho các bác sĩ rất hạn chế, và có khi cô phải đeo một chiếc khẩu trang y tế trong suốt hơn một tuần.

Không chỉ thế việc thiếu hụt trầm trọng các vật dụng bảo hộ còn buộc những bác sĩ phải sử dụng lại những vật dụng bảo hộ cá nhân nhiều lần hoặc sẽ phải tự làm các trang bị bảo hộ để bảo vệ bản thân mình. Thậm chí, đôi lúc những cán bộ y tế phải làm việc mà không được trang bị bất kỳ một món đồ bảo hộ nào.

“Tôi có 4 đứa con nhỏ. Tôi luôn lo lắng và nghĩ đến chúng, nhưng vào lúc này tôi không còn sự lựa chọn nào khác. Tôi đã khắc ghi trong tâm của mình rằng là một bác sĩ bản thân tôi phải làm điều đúng đắn”. 

Có thể thấy tại phòng khám tư nhân ở Los Angeles và nơi cô Kiss làm việc, đã có 3 bệnh nhân được xác nhận dương tính với COVID-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Hiện phòng khám vẫn đang chẩn đoán 10 mẫu xét nghiệm và nghi ngờ rằng sẽ có ít nhất 50 ca lây nhiễm nữa dựa vào những triệu chứng lâm sàng ghi nhận được. 

Trang thiết bị bảo hộ cho các y bác sĩ rất thiếu thốn. (Ảnh qua BBC)

Cô Kiss cho biết, mình thường sử dụng loại khẩu trang phòng độc chuẩn N95 mỗi khi khám chữa cho các bệnh nhân. Nhưng sau khi được một đồng nghiệp tặng cho cô một hộp gồm 5 chiếc khẩu trang bị ai đó bỏ quên tại hiên nhà thì cô đã sử dụng nó dần, nhưng đến ngày 16/3 trở đi cô phải dùng lại chiếc khẩu trang cuối cùng đó trong chiếc hộp nhiều lần. 

Kiss cho biết mỗi khi cô khám cho những bệnh nhân có triệu chứng giống COVID-19, cô thường đeo một tấm chắn mặt và sẽ sử dụng khăn sát khuẩn y tế để lau nó giữa mỗi lần khám cho một bệnh nhân mới. 

Và mỗi khi trở về nhà, cô sẽ ngay lập tức hướng thẳng vào phòng tắm để tắm rửa và khử trùng toàn thân thể, bởi cô biết rằng mọi chuyện sẽ trở nên rất tồi tệ nếu cô lây nhiễm mầm bệnh trên người cho những người thân trong gia đình, mặc dù theo nhiều báo cáo cho biết, trẻ em sẽ mắc các triệu chứng bệnh nhẹ hơn người lớn. 

Tuy nhiên theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, người đã bị hen suyễn, nếu mắc phải dịch Covid-19 sẽ dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm và gặp phải những triệu chứng trầm trọng của dịch bệnh hơn. Và không may là đứa con gái nhỏ của cô cũng đang mắc phải căn bệnh này.

Thực tế, đây không chỉ là nỗi lo lắng của riêng Kiss, mà còn là nỗi lo của hàng ngàn bác sĩ trên khắp cả nước. 

Một trường hợp tại Washington, bác sĩ Niran Al-Agba of Bremerton cũng bày tỏ sự lo sợ mình có thể mang mầm bệnh COVID-19 về cho gia đình “mỗi ngày”.

“Tôi thường xuyên ôm con của mình và điều này cũng trở thành nỗi lo lắng lớn nhất đối với chúng tôi. Tôi có thể mất đi chồng, tôi cũng có thể mất mạng vì nhiễm bệnh. Và tôi cũng có thể lây nhiễm cho những đứa con và mất đi chúng”. 

Vị bác sĩ chia sẻ, cô nhận thấy mình cần được trang bị thêm khẩu trang chuẩn N95 và trang phục bảo hộ sau khi nghe được tin tức về một ca tử vong vì COVID-19 cách thành phố Kirkland gần 50km vào tháng trước. Cô đã đặt hàng chúng từ nhà phân phối nhưng họ cho hay sản phẩm đã hết sạch hàng. 

Vào đầu tháng 3, Niran vô tình tìm được một chiếc khẩu trang N95 bên cạnh những dụng cụ sơn tường tại kho lưu trữ. Và cô nhận ra mình có thể tái sử dụng chiếc khẩu trang nếu khử trùng nó bằng rượu isopropyl đồng thời trang bị găng tay, kính và trang phục bảo hộ mỗi khi khám bệnh. 

Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ lây lan virus ra phòng khám cũng như giảm bớt gánh nặng về nhu cầu trang bị đồ bảo hộ cho đội ngũ y tế tại phòng khám. Trong những trường hợp khám chữa bệnh cho bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng lâm sàng, Niran thường sẽ trực tiếp khám cho bệnh nhân ngay trong chiếc xe ô tô của họ.

Nhiều bác sỹ phải tận dụng khám bệnh cho những bệnh nhân nagy tại xe ô tô cá nhân của họ.
Nhiều bác sĩ phải tận dụng khám bệnh cho những bệnh nhân nagy tại xe ô tô cá nhân của họ. (Ảnh qua VTC)

May mắn là gần đây, cô đã bắt đầu được một số người quyên góp cho những vật dụng bảo hộ cá nhân. Một ai đó đã đặt hai hộp khẩu trang N95 tại trước cửa nhà cô, và 3 vị bác sĩ nha khoa đã nghỉ hưu cũng nhường lại những vật dụng của họ cho Niran sử dụng.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân cũng quyên góp cho cô hàng chục chiếc khẩu trang do họ tự làm. 

Rất cảm kích trước sự hỗ trợ của người dân, Niran dự định sẽ tích trữ những nguồn cung này càng lâu càng tốt, vì cô không thể xác định được dịch bệnh này sẽ kéo dài đến lúc nào. Do đó cô quyết định vẫn sẽ tiếp tục khám chữa cho bệnh nhân ngay trong xe ô tô của họ. 

Trước đó, Trung Quốc, Pháp, Malaysia, Indonesia… đã ghi nhận nhiều bác sĩ hoặc nhân viên y tế tử vong vì nhiễm dịch Vũ Hán. Đáng chú ý nhất là Italy, quốc gia này đã có ít nhất 100 bác sĩ đã tử vong do nhiễm virus Vũ Hán, Hiệp hội Bác sĩ Ý cho biết vào ngày 9/4.

Tờ Guardian ngày 30/3 đưa tin, 2 bác sĩ tại Anh cũng đã tử vong do nhiễm dịch Vũ Hán. Về vấn đề này, tổ chức Dịch vụ Y tế Anh cho biết, cái chết của 2 bác sĩ này “là lời nhắc nhở nghiêm túc tới toàn bộ cả nước rằng chúng ta phải cẩn trọng với cuộc khủng hoảng này”.

Thanh Thiên (Theo California Healthline)

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

x