• TINHHOANET

Thiết kế thông minh của cuộn giấy vệ sinh

Những cuộn giấy vệ sinh mà chúng ta sử dụng ngày nay được thiết kế rất thông minh mà ít ai trong chúng ta để ý đến.

Có 3 điểm thông minh trong thiết kế của cuộn giấy vệ sinh.

Thứ nhất là nó được thiết kế kiểu cuộn, giúp giấy được gọn gàng và lớp bên trong không bị bám bẩn.

Thứ hai là lõi của cuộn giấy được làm bằng bìa rỗng, giúp chúng ta dễ dàng treo nó trong nhà vệ sinh, và khi sử dụng, chúng ta chỉ việc kéo giấy ra.

Thứ ba là trên bề mặt giấy được đục sẵn các lỗ nhỏ, giúp người dùng dễ dàng xé được lượng giấy với độ dài thích hợp ra khỏi cuộn.

Cuộn giấy vệ sinh được treo theo kiểu over.

Mặc dù vậy, kể từ khi ra đời, nó đã gây lên một cuộc tranh luận về…cách treo như thế nào mới là đúng. Cuộc tranh cãi này được gọi là “over hay under”. Một nhóm cho rằng, cuộn giấy phải được treo sao cho phần đầu giấy mà chúng ta cầm nằm ở mặt trên của cuộn. Cách treo như vậy được gọi là over.

Cuộn giấy vệ sinh được treo theo kiểu under.

Nhóm khác thì cho rằng, cuộn giấy phải được treo sao cho phần đầu giấy mà chúng ta cầm nằm ở mặt dưới của cuộn. Họ lập luận rằng cách treo này sẽ khiến trẻ con và một số loài vật nuôi như mèo không thể nghịch ngợm và kéo cuộn giấy xuống.

Cuộc tranh này đã kéo dài suốt 124 năm cho đến khi bản thiết kế chính thức của cuộn giấy vệ sinh được tìm thấy. Bản thiết kế này thuộc về nhà phát minh Seth Wheeler và theo như hình vẽ thì thiết kế ban đầu của nó là kiểu over.

Nhiều chuyên gia cũng đánh giá cách treo cuộn giấy vệ sinh theo kiểu over giúp người sử dụng dễ dàng kéo và lấy giấy ra khỏi cuộn hơn là kiểu under.

Nếu không tin, các bạn có thể về nhà và xem cuộn giấy trong nhà vệ sinh của mình đang được treo theo kiểu nào. Tôi dám chắc nó là kiểu over. Và nếu đúng như vậy, các bạn có thể thử đổi chiều treo theo kiểu under để xem có gặp khó khăn hơn hay không.

Theo GK

x