• TINHHOANET

Thiết bị giúp phát hiện virus Ebola trong vòng 15 phút

Ủy ban năng lượng nguyên tử Pháp (CEA) cho biết, họ đã chế tạo thành công một thiết bị có khả năng phát hiện virus Ebola trong vòng 15 phút.

Các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán Ebola hiện tại khá phức tạp và việc chờ đợi kết quả có thể lên tới 24 tiếng. Thiết bị mới này sẽ giúp các nhân viên y tế tiết kiệm đáng kể thời gian chẩn đoán bệnh cho số lượng lớn người nhiễm bệnh tại tâm dịch.

Dụng cụ có cơ chế hoạt động tương tự que thử thai. Nó có thể phát hiện các kháng thể trong mẫu bệnh phẩm như máu, huyết tương hay nước tiểu. Nếu bệnh nhân dương tính với Ebola, trên màn hình sẽ hiện lên vạch ngang thông báo, Fabrice Gallais, một nhà nghiên cứu của CEA nói.

Thiết bị giúp chẩn đoán virus Ebola.

Thiết bị đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến sẽ được đem sử dụng rộng rãi vào tháng 1/2015.

Virus Ebola nhìn dưới kính hiển vi.

Ngoài Pháp, các quốc gia khác cũng đang gấp rút hoàn thiện phương pháp nhằm chẩn đoán Ebola trong thời gian nhanh nhất để hỗ trợ Tây Phi. Nhật Bản hồi Tháng Mười tuyên bố đã tìm ra cách phát hiện bệnh nhân nhiễm Ebola trong 30 phút, trong khi các nhà khoa học Mỹ cho biết đang phát triển loại phương pháp xét nghiệm cho kết quả sau 10 phút.

“Ebola đã xuất hiện cách đây gần 40 năm. Vậy tại sao cho tới bây giờ các nhà nghiên cứu vẫn không có trong tay bất cứ loại vắc-xin hay thuốc đặc trị nào? Bởi vì Ebola chỉ xảy ra ở các nước châu Phi đói nghèo” và đó là lý dó  khiến các công ty dược phẩm lớn vốn chỉ quan tâm tới lợi nhuận đã quay lưng với các “thị trường không có khả năng chi trả”, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Margaret Chan nói.

Theo Vnexpress

x