Thiên thần trong văn hóa phương Tây

10/01/19, 10:35 Thế giới tâm linh

Chúng ta luôn được nghe nhắc về thiên thần trong các tôn giáo, tín ngưỡng của văn hóa phương Tây. Từ rất xa xưa đã có những câu chuyện xung quanh về thiên thần, có những vị mang theo sứ mệnh trợ giúp Đấng Tạo Hóa chăm sóc hay trừng phạt khi con người phạm tội. Có những thiên thần sa ngã, đã từ bỏ đi sự thánh khiết của thiên đàng mà chống lại Đức Chúa Trời.

Thiên thần trong văn hóa Phương Tây. (Ảnh: Internet)

Các thiên thần đã đồng hành với chúng ta trong thời dài

Thiên thần và các sinh mệnh Thần tiên đã được con người biết đến từ thuở bình minh của nền văn minh nhân loại. Những câu chuyện về sự tương tác giữa các linh hồn với thần tiên có mặt trong hầu hết mọi nền văn hóa và tôn giáo.

Họ có thể xuất hiện mang đến điềm báo về cái chết, hay cả những sự kiện vui mừng và trọng đại. Các thiên thần cũng có thể bảo hộ con người hoặc mang đến sự hủy diệt thảm khốc khi đạo đức nhân loại bại hoại.

Hình ảnh Thiên Thần được miêu tả sinh động trong nhiều tác phẩm nghệ thuật cổ đại, trong các bộ phim và bài hát nổi tiếng hay trên các món đồ trang sức. Dù cho thiên thần là thiên thần cứu nạn hay thiên thần hủy diệt, thì nhìn chung họ vẫn luôn xinh đẹp, khôn ngoan, thấu suốt mọi điều trên thế gian và thánh khiết như niềm tin của trẻ thơ.

Những thiên thần thời xa xưa

Các nhà khảo cổ học từng khám phá ra những bệ thờ các thiên thần hộ mệnh có cánh ở Iraq (nơi từng là đế quốc Sumer cổ đại) có niên đại từ năm 3.000 TCN. Nhiều câu chuyện, truyền thuyết kể về thiên thần thậm chí còn có thời gian xa xưa hơn. Quan niệm về sự tồn tại các sinh mệnh siêu nhiên, tỏa ánh hào quang rực rỡ đã có trước cả quan niệm về Thiên Chúa.

Thiên Thần có mặt trong tất cả các tôn giáo lớn ở phương Tây

Các tôn giáo lớn ở phương Tây như Kitô giáo, Do Thái giáo, Hồi Giáo đều có mô tả về các thiên thần, đáng chú ý nhất là tổng lãnh thiên thần Michael và Gabriel (hoặc Jibril).

Tổng lãnh thiên thần Michael. (Ảnh từ ThoughtCo)

Các thiên thần mang nhiều tính cách khác nhau và họ cũng rất đa dạng. Họ có thể xuất hiện với một vòng lửa, hay trong hình dáng của một người khổng lồ có khuôn mặt rực sáng và đôi mắt tinh anh,… Họ có thể trợ giúp Đấng Tạo Hóa tạo ra thế giới loài người nhưng cũng có thể hủy diệt các thành phố, làng mạc khi con người không còn đạo đức.

Lucifer, nghĩa là Ngôi Sao Mai, được cho là thiên thần từng được Đức Chúa Trời yêu quý, nhưng đã đánh mất đi sự ân sủng của Ngài và trở thành Hoàng tử của Bóng tối khi ghen tị với con người – một tạo tác của Thiên Chúa. Lucifer cũng chính là con rắn đã dụ dỗ, mê hoặc Adam và Eva khiến họ sinh lòng dâm dục, sa ngã và bị đuổi ra khỏi Vườn Địa Đàng.

Trong Phúc Âm Luca, tổng lãnh thiên thần Gabriel thì tiên báo cho Đức Mẹ Maria về việc bà sẽ mang thai Chúa Giêsu. Trong Hồi giáo, Gabriel hay Jibril, tổng lãnh thiên thần của sự khai sáng đã mang Kinh Koran từ Thiên Chúa đến cho Muhammad.

Tổng lãnh thiên thần Gabriel đến thăm Đức Mẹ Maria. (Ảnh từ owlcation)

Sách Enoch

Theo Sách Enoch (Một tác phẩm tiếng Do Thái cổ đại), các thiên thần được gọi là Gregori hoặc Người Dõi Theo. Họ là những vị thần đã hướng dẫn con người làm nông nghiệp, chế tạo vũ khí từ kim loại. Nhưng một số thiên thần đã vượt qua ranh giới với con người và chung sống rồi sinh con đẻ cái với những người phụ nữ phàm trần. Những sinh mệnh bất thuần này đã khiến Thiên Chúa nổi cơn thịnh nộ. Vì vậy ngài đã tạo ra một trận lụt dữ dội để hủy diệt thế giới.

Các thiên thần thời hiện đại

Những người nghệ sĩ châu Âu bắt đầu mô tả thiên thần với đôi cánh vào thế kỷ thứ 4 SCN. Và vào thế kỷ 12-13 hình tượng thiên thần đã được phổ biến rộng rãi.

Có một truyền thuyết kể rằng thánh Francis xứ Assisi từng được một thiên thần ghé thăm. Vị thiên thần này có đôi cánh rực lửa và giữa đôi cánh xuất hiện hình ảnh một người bị đóng đinh trên cây thập tự. Hay Thánh Teresa thành Avila đã được diện kiến thiên thần Seraphim.

Tháng 8/1914, trong Thế chiến I khi quân đội Anh và Pháp phải rút lui trước quân Đức, những người lính bị thương đã nói rằng họ nhìn thấy những thiên sứ đang cùng mình chiến đấu. Những người lính Pháp cho rằng đó chính là tổng lãnh thiên thần Michael. Nhưng người lính Anh lại tin đó là thánh George. (Một số người cho rằng thiên thần Michael và thánh George được xem là một). Tuy nhiên, điểm chung là họ đều nhìn thấy một người đàn ông tóc vàng, dáng người cao ráo đang mặc bộ áo giáp vàng với gương mặt trầm tĩnh.

Trong các báo cáo sau đó, người Đức thừa nhận rằng khi ấy họ không thể tiến về phía trước. Đàn ngựa của họ tỏ ra hoảng sợ, quay đầu và bỏ chạy. Vì sự kiện này mà về sau vị thiên thần đó được gọi là “thiên thần tại Mons”.

Hình tượng thiên thần ngày nay

Theo kết quả của một số cuộc khảo sát, 55% người Mỹ tin rằng các thiên thần ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ thông qua việc bảo hộ họ khỏi những tai họa. (Ảnh từ blogspot)

Ngày nay, hình tượng thiên thần có mặt ở khắp mọi nơi, trong các bài hát nổi tiếng, các vở nhạc kịch kinh điển và các tiểu thuyết lãng mạn. Những bức tượng thiên thần cũng được xây dựng trong nhiều khu vườn, công viên. Hầu hết những bức tượng này đều mô tả hình ảnh những thiên thần nhỏ bé, mang trên mình các loại trang sức và quần áo xinh đẹp.

Thiên thần chính là sứ giả của Đức Chúa Trời. Họ phục vụ Đức Chúa Trời và đem đến cho nhân loại những lời tiên báo, họ thể hiện sự thương xót và cả sự thịnh nộ của Ngài.

Theo kết quả của một số cuộc khảo sát, 55% người Mỹ tin rằng các thiên thần ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ thông qua việc bảo hộ họ khỏi những tai họa.

Hồng Liên, Theo Owlcation

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

x