Thiên tai TQ: Hồ Bắc xuất hiện vòi rồng, Tứ Xuyên bị ngập lụt nghiêm trọng

01/07/20, 13:41 Trung Quốc

Vào ngày 27/6, thành phố Nghi Môn, tỉnh Hồ Bắc đã bị vòi rồng tấn công, một lượng lớn đồ vật bị cuốn lên không trung khiến dân chúng vô cùng sợ hãi. Cùng ngày, huyện Miện Ninh, Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên cũng hứng chịu trận mưa lớn như thác đổ khiến một số khu vực bị tàn phá nghiêm trọng.

26 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc đang trong tình trạng lũ lụt nghiêm trọng. (Ảnh: RFA)

Truyền thông Đại lục đưa tin, vào lúc 7 giờ tối ngày 27/6 theo giờ địa phương, trên đoạn đường gần thôn Song Tuyền, thành phố Kinh Môn, tỉnh Hồ Bắc xuất hiện vòi rồng, hàng chục cây to ven đường bị bật gốc, tại một số trang trại, các công trình nhà ở bị phá hủy, xe cộ cũng bị hư hại, tạm thời chưa có báo cáo về số người thương vong.

Từ video được chia sẻ trên mạng cho thấy, từ xa, bầu trời đột nhiên trở nên âm u, sau đó vòi rồng xuất hiện, tốc độ di chuyển của cơn lốc vô cùng nhanh. 

Sau đó, một lượng lớn các đồ vật bị cuốn lên không trung, hệ thống dây điện hai bên đường do bị gió lớn thổi mạnh mà bị chập điện tóe lửa. Gió lớn cũng thổi đổ cả lều lán, cây cối, biển chỉ đường; ngoài ra còn có một số xe cộ cũng bị hư hại nghiêm trọng. 

Một video được chia sẻ trên mạng cho thấy hiện tượng vòi rồng xuất hiện tại tỉnh Hồ Bắc vào lúc 7 giờ tối ngày 27/6 theo giờ địa phương.

Tờ “Hong Kong Economic Times” đưa tin, vào ngày 27/6, thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc lại có mưa lớn.  Lượng mưa lớn nhất ở huyện Viễn An, thành phố Nghi Xương đạt 203.1 mm. Cơn mưa lớn đã gây ra ngập lụt nghiêm trọng ở khu vực thành phố Nghi Xương, một số khu vực mực nước ngập lên đến 50 cm. 

Tại ngã tư đại lộ Đông Thành và đường Tiểu Nha, một số xe cộ bị chìm trong nước sâu khiến người trong xe không thể mở cửa thoát ra ngoài. Cuối cùng, cảnh sát giao thông phải phá cửa kính mới giải cứu được người đang bị mắc kẹt trong xe. 

Trên toàn bộ đường cao tốc dẫn đến đập Tam Hiệp có nhiều đoạn bị ngập lụt và sạt lở đất, các đoạn nguy hiểm đã được đánh dấu bằng cột báo hiệu giao thông cấm tới gần.

Cùng ngày, tại huyện Miện Ninh, Châu tự chị Lương Sơn (dân tộc Di), tỉnh Tứ Xuyên cũng phải hứng chịu những trận mưa rất lớn, nhiều khu vực bị ngập lụt nghiêm trọng. Nhà cửa bị sập, cầu đường bị hư hại, và các nông trại quy mô lớn cũng bị ảnh hưởng. Thị trấn Di Hải đã sơ tán hơn 4.100 người, phố Cao Dương cũng sơ tán hơn 3.400 người.

Tờ “Apple Daily” của Hồng Kông đưa tin, đến 4 giờ chiều ngày 28, mưa lớn nghiêm trọng đã khiến 12 người thiệt mạng và 10 người mất tích. Trong đó, 10 người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt xảy ra ở thị trấn Di Hải, hệ thống cống thoát nước cũng bị tổn hại. Hai chiếc xe đi qua Quốc lộ 248 bên dưới lối ra của Đường cao tốc Miện Ninh bị lật khiến 2 người chết và 3 người mất tích.

Cùng ngày hôm đó, Thành Đô, Tứ Xuyên, cũng đưa ra cảnh báo xanh về mưa bão. Khu thắng cảnh phía sau núi Thanh Thành, khu thắng cảnh Thiên Thai Sơn ở Cung Lai tạm thời đóng cửa, khu thắng cảnh phiêu lưu ở Hồng Khẩu, Đô Giang Yển đã phải tạm dừng hạng mục phiêu lưu.

Theo tin tức tổng hợp từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc, mưa lớn ở miền Nam Trung Quốc gần đây đã trở thành thảm họa. 

Tính đến ngày 26/6, tổng cộng 26 tỉnh (khu tự trị và thành phố) đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, gây hại cho 13,74 triệu dân, 81 người chết và mất tích. Ngoài ra, hơn 744 nghìn người phải tái định cư khẩn cấp, hơn 10 nghìn ngôi nhà bị sập, và thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 27,8 tỷ nhân dân tệ.

Vào lúc 10h ngày 27/6, Đài quan sát Khí tượng Trung ương đã đưa ra cảnh báo vàng về mưa bão: Từ 14h ngày 27/06 đến 14h ngày 28, phía Đông Trùng Khánh, Đông Bắc Quý Châu, Tây Bắc Hồ Nam, Hồ Bắc, miền trung Nam bộ Hà Nam, miền Bắc trung bộ An Huy, trung Nam bộ Giang Tô, Thượng Hải và nhiều nơi khác đều có mưa lớn. 

Trong đó, miền Đông Nam Hà Nam, miền trung và Tây Nam Hồ Bắc, Tây Bắc An Huy và một số khu vực có mưa rất to (250-280 mm) kèm giông bão và lốc xoáy.

Vào lúc 6h sáng ngày 28/06, Đài quan sát Khí tượng Trung ương lại tiếp tục đưa ra cảnh báo vàng: 13 con sông ở Tứ Xuyên, Trùng Khánh và Quảng Tây đã xảy ra lũ trên mức báo động. 

Trong đó, sông Cổ Lận và sông Tiểu Kim ở Tứ Xuyên, hồ Lư Tử xảy ra lũ ngoài tầm kiểm soát, 7 trạm ở mạng lưới các con sông bao quanh hồ Thái Hồ cũng có mực nước vượt mức báo động. 

【重庆广泛地区持续出现洪灾】中国各地水灾接二连三的发生。受强降雨影响,重庆綦江、江津等地受洪水袭击。当地媒体报道,受降雨影响,綦江、江津、彭水、南川均迎来了过境洪峰,江津贾嗣镇和广兴镇、南川鸣玉镇、彭水梅子垭镇、綦江城区及部分乡镇受灾。 当地民众上传到互联网的视频显示,在重庆,带着黄色泥沙的洪水滚滚而下,岸边传来警笛声。綦江一栋三层楼高的房屋被冲到江面上,岸边的人在大喊:“哎呀,房子被冲下来了,完了,完了,铁路都冲断了,冲到河里来了 ”。#重庆#洪水#三峡大霸

Posted by Radio Free Asia Chinese 自由亚洲电台普通话 on Tuesday, 23 June 2020

Dự báo từ 8 giờ sáng ngày 28/06 đến 8 giờ sáng 29/06, sẽ có mưa lớn ở phía Đông Bắc Quý Châu, phía Bắc Hồ Nam, phía Đông Hồ Bắc, Đông Nam Hà Nam, An Huy, Giang Tô, Thượng Hải, v.v. 

Trong đó, ở các vùng phía Đông An Huy và miền trung nam Giang Tô có mưa lớn (100 đến 200 mm). Các khu vực trên có lúc xuất hiện mưa nặng hạt (lượng mưa cao nhất lên đến 30-50mm/giờ, nhiều nơi vượt quá 70mm/giờ), có nơi kèm theo giông bão và lốc xoáy lớn.

Theo dự báo của Bộ Thủy lợi Trung Quốc, trong vòng 3 ngày từ ngày 26 đến ngày 28/6, các vùng thuộc miền Nam Trung Quốc như Hoàng Hoài, Giang Hoài, Giang Nam, Tây Nam,v.v. vẫn có mưa to thậm chí rất to. Mực nước trên nhiều sông như sông Trường Giang, Hoài Hà, Thái Hồ, Châu Giang,v.v. đang tràn bờ.

Tại thượng lưu sông Thái Hồ, Hoài Hồ và một số khu vực khác có thể xảy ra lũ lụt trên mức báo động. Ngoài ra mưa lớn cũng làm một số sông vừa và nhỏ xảy ra lũ lớn. 

Thảo Nguyên (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

x