• TINHHOANET

Thiên môn khai rồng phượng múa, đạo sĩ bạch nhật thăng thiên

Xưa nay, có rất nhiều truyền thuyết kể về về Thiên môn khai mở đón người đắc Đạo thành Tiên. Trước đây có một vị tên là Kim Khả Ký, người Triều Tiên đã lựa chọn đến Trung Quốc để tu luyện. Đến một ngày, ông đã bay lên trời thành Tiên.

0 (3)
Tiên nhạc phiêu diêu rồng phượng múa, Kim Khả Ký bạch nhật thăng thiên. (Ảnh minh họa)

Kim Khả Ký là người nước Tân La – một trong tam quốc Triều Tiên, là tiến sỹ được tiến cử đến Trung Quốc. Tính tình của ông trầm tĩnh và rất yêu thích đạo thuật, không ủng hộ sự xa hoa. Có lúc ông phục khí luyện hình và tự coi đó là niềm vui. Ông có học vấn uyên thâm, trí nhớ hơn người, phong cách viết văn vừa thanh cao vừa mỹ lệ. Tướng mạo của ông cũng rất đẹp, từ lời nói đến hành vi của ông đều toát lên phong thái của người tu Đạo. Sau khi đỗ tiến sỹ, ông đã đến núi Chung Nam dựng lều cỏ và sống ở đây. Trong lòng ông luôn ấp ủ mong muốn được lui về ở ẩn.

Ông tự tay trồng rất nhiều loài hoa và quả kỳ lạ. Hàng ngày, ông đều đốt hương tĩnh tọa, có lúc ông trầm tư suy nghĩ, có lúc lại không ngừng đọc “Đạo Đức Kinh” và các loại kinh sách Thần tiên. Sau ba năm, ông muốn quay trở về đất nước nên đi bằng đường biển mà trở về nhà. Sau đó, ông lại quay trở lại Trung Quốc và mặc y phục đạo sĩ, đi lên núi Chung Nam. Ông tận sức âm thầm làm việc thiện giúp người. Nếu có người muốn ông trợ giúp, ông sẽ không bao giờ từ chối, mà sẽ làm một cách cần mẫn, tỉ mỉ và chân thành, những người khác không thể so sánh được với ông.

Tháng 12 năm thứ 11 niên hiệu Đại Trung thời nhà Đường, ông đột nhiên dâng biểu tấu lên Hoàng đế, nói: “Ta phụng theo chiếu chỉ của Ngọc Hoàng, đảm nhận một chức quan trong triều đình. Ngày 25 tháng 2 năm sau sẽ thăng thiên”.

Lúc ấy, Hoàng đế Đường Tuyên Tông cảm thấy chuyện này vô cùng kỳ lạ khác thường nên đã phái sứ giả trong cung đến để thỉnh mời ông vào cung. Nhưng ông kiên quyết từ chối không đến. Sau đó, Hoàng đế Đường Tuyên Tông liền ban cho ông bốn cung nữ, hương, thuốc, tiền, gấm lụa và phái hai sứ giả trong cung đến để chuyên môn hầu hạ ông.

Khi Kim Khả Ký giữ chức, ông thường một mình ở trong phòng yên tĩnh, hầu như không tiếp xúc với các cung nữ và sứ giả. Nhưng, hàng ngày, cứ vào ban đêm, đám tôi tớ lại nghe thấy có tiếng đàm luận và tiếng cười nói của khách ở trong phòng ông. Hai sứ giả liền vụng trộm đi xem, nhìn qua cửa sổ thì chỉ thấy tiên quan và tiên nữ cưỡi trên lưng rồng và phượng hoàng, còn có không ít thị vệ. Tất cả họ đều rất tôn kính. Cả cung nữ và sứ giả đều không dám tùy tiện làm kinh động đến họ.

Ngày 25 tháng 2, một ngày mùa xuân tươi đẹp cảnh sắc diễm lệ, hoa cỏ nở rực rỡ khắp nơi, quả nhiên có những đám mây ngũ sắc, tiên hạc, phượng hoàng cùng thiên nga trắng bay lượn, tiếng nhạc tiêu trầm bổng, một cỗ xe xuất hiện với mái che bằng lông vũ và bánh xe bằng ngọc, cờ phướn che kín một khoảng trời. Các vị Thần tiên ẩn hiện trên trời, Kim Khả Ký thăng thiên mà đi.

Theo minhhue.net

x