• TINHHOANET

‘Thể thao Việt Nam đã tạo địa chấn ở SEA Games 28’

Ánh Viên phá 8 kỷ lục, giành 8 HCV ở môn bơi. Điền kinh phá 3 kỷ lục, giành 11 HCV… Vẫn còn rất nhiều những con số ấn tượng khác của thể thao Việt Nam (TTVN) ở SEA Games 28.

Nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Nguyễn Hồng Minh đưa ra những dẫn chứng cho thấy, chưa kỳ Đại hội thể thao khu vực nào TTVN thi đấu ấn tượng như SEA Games 28.

Số HCV môn Olympic nhiều nhất

Hơn 85% trong tổng số 73 HCV của TTVN tại SEA Games 28 thuộc về các môn Olympic. Đây là con số vượt trội so với tỷ lệ đóng góp HCV của các môn Olympic đạt gần 65% ở SEA Games 27.

Để có được con số ấn tượng này, tất cả môn thuộc hệ thống Olympic của TTVN đều đã thi đấu rất thành công, nhiều môn vượt chỉ tiêu. Trong đó, 3 môn trọng điểm là bơi (10 HCV), điền kinh (11), TDDC (9) xứng đáng được nêu công đầu. Các môn còn lại như đua thuyền (9), đấu kiếm (8), taekwondo (5), bắn súng (4)… cũng thành công rực rỡ, đóng góp vào thành tích chung.

Ánh Viên là gương mặt nổi bật không chỉ của TTVN mà còn của cả SEA Games 28. Ảnh: Anh Tuấn

Phá nhiều kỷ lục SEA Games nhất

Ánh Viên xác lập 8 kỷ lục mới ở môn bơi, bên cạnh đó là một kỷ lục của Hoàng Quý Phước. Nguyễn Thị Huyền xô đổ kỷ lục tồn tại 20 năm ở nội dung chạy vượt rào 400 m nữ. Nguyễn Văn Lai phá kỷ lục tồn tại 22 năm ở nội dung chạy 5.000 m. Đội chạy tiếp sức 4×400 m nữ của điền kinh Việt Nam cũng xuất sắc phá kỷ lục tồn tại 24 năm…

Chưa kỳ SEA Games nào, các VĐV Việt Nam thi đấu ấn tượng đến vậy. Ông Nguyễn Hồng Minh dùng từ “địa chấn” để mô tả về trường hợp của Ánh Viên.

Bên cạnh đó, ông cho biết, còn một dạng kỷ lục khác không thành văn trong thi đấu thể thao ở các môn kỹ thuật phức tạp như TDDC. Những bài thi mang về HCV của Phương Thành, Hà Thanh… có độ khó rất cao và đạt đến trình độ của các VĐV hàng đầu châu lục.

Số lượng VĐV tham dự ít nhất, thành tích tốt nhất

Lần đầu tiên trong vòng nhiều năm trở lại, đoàn TTVN tham dự với số lượng VĐV đã được tinh giản đến mức tối thiểu (392 người so với số lượng 500-700 trước đây).

Đó là một bất lợi rất lớn của chúng ta so với đội ngũ đông đảo của chủ nhà Singapore hay Thái Lan (hơn 1.000 VĐV), Indonesia (hơn 700), Malaysia (hơn 600). Vì đông VĐV tham gia tranh tài đồng nghĩa với cơ hội giành huy chương cũng lớn hơn.

Số lượng các môn thi đấu của TTVN tại SEA Games 28 cũng ít hơn những lần trước (28 trên tổng số 36 môn, trong đó có 4 môn xã hội hóa).

Nhưng thành tích của TTVN đã cho thấy chất lượng rất tốt của đội ngũ VĐV và sự chuẩn bị chu đáo cho việc tham gia tranh tài ở sân chơi khu vực.

Đồng thời, điều này cũng phản ánh tư duy hiện đại của TTVN là không dàn trải, chạy theo số lượng, để tập trung nguồn lực cho các môn mũi nhọn, các VĐV ưu tú.

Để có được những thành công nêu trên, ông Nguyễn Hồng Minh cho rằng, nguyên nhân cơ bản nhất là sự chuyển hướng mạnh mẽ của ngành thể thao theo các môn Olympic. “Tôi hoàn toàn nhất trí với quan điểm TTVN cần hướng đến Asiad và Olympic”, nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao chia sẻ.

Đội chạy tiếp sức 4×400 m nữ của Việt Nam đã phá kỷ lục tồn tại 24 năm của Thái Lan ở SEA Games. Ảnh: Anh Tuấn

Tuy nhiên, trước khi nghĩ đến tham vọng vươn ra biển lớn, TTVN cần nhìn thẳng vào khoảng cách của TTVN nói riêng, thể thao khu vực nói chung so với trình độ châu lục và thế giới.

Ông Minh phân tích: “Trong 8 HCV của Ánh Viên chỉ có một, hai nội dung là đủ trình độ để tranh tài ở Asiad và Olympic. Các bộ môn khác cũng vậy. Điều đó có nghĩa, để đủ sức cạnh tranh ở đấu trường châu lục và thế giới, TTVN sẽ phải thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực nhiều hơn nữa từ các cấp lãnh đạo đến đội ngũ HLV, VĐV”.

Khó khăn, thách thức đặt ra không nhỏ nhưng vị chuyên gia hàng đầu về TTVN bày tỏ sự tin tưởng vào những gương mặt ưu tú tại SEA Games 28. “TTVN đã có bột rồi, vấn đề còn lại là cách làm. Quy luật phát triển của các môn thể thao thành tích cao đòi hỏi sự đầu tư lớn và đồng bộ. TTVN cũng không thể nằm ngoài xu thế này”.

Trong niềm hân hoan của ngày đại thắng của TTVN ở SEA Games 28, chuyên gia Nguyễn Hồng Minh chia sẻ nỗi ưu tư của ông về sự tụt lùi của một số môn so với mặt bằng khu vực.

“Các môn bóng của chúng ta như bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền… hay cầu lông, quần vợt chưa phải là ưu thế của TTVN trên đấu trường khu vực”, ông Minh nói.

Với riêng đội tuyển U23 Việt Nam, vị chuyên gia tâm sự: “Khó có thể diễn tả hết sự chờ đợi, kỳ vọng và nỗi buồn của người hâm mộ Việt Nam với đội tuyển bóng đá ở SEA Games. Nhưng cần phải thực tế là trình độ của chúng ta cũng chỉ có như vậy”.

Tuy nhiên, theo ông Minh, không một quốc gia nào trên thế giới, kể cả những cường quốc như Mỹ, Nga hay Trung Quốc, đủ sức ôm đồm tất cả môn thể thao. Thế nên, cần nhìn nhận khách quan, chính xác và công bằng về thành công của TTVN ở SEA Games 28, chứ không thể chỉ căn cứ vào bóng đá.

Thất bại của bóng đá không xóa nhòa được thành công rực rỡ của TTVN ở SEA Games 28. Ảnh: Hoàng Hà

Góp sức vào kỳ Đại hội thể thao khu vực thành công nhất trong lịch sử của TTVN là sự chung tay của các cấp, các ngành và nhiều chủ thể.

Trong đó, chuyên gia Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh đến vai trò của truyền thông: “Chưa kỳ SEA Games nào, TTVN lại được báo chí quan tâm và ủng hộ hết mình như SEA Games 28. Thông qua quá trình truyền tải thông tin kịp thời, chính xác và đầy trách nhiệm với TTVN, truyền thông đã góp phần quan trọng trong việc quảng bá, nhân lên tình cảm của người hâm mộ với các môn TTVN, với các VĐV ưu tú hoặc có hoàn cảnh đặc biệt. Đấy cũng là một giá trị rất đáng trân trọng”.

Hoàng Minh

Theo Zing

x