The Bleeding Edge – Bộ phim phơi bày “sự thật kinh hoàng” đang diễn ra trong thế kỷ 21

“The Bleeding Edge” là bộ phim đang được chào đón nồng nhiệt tại nhiều nơi trên thế giới. Nội dung phim lấy bối cảnh xoay quanh một vấn nạn kinh hoàng đang xảy ra ở thế kỷ 21, tại đất nước được xem là biểu tượng phát triển về kinh tế, nhưng lại là hung thần về nhân quyền.

1w
Bộ phim “The Bleeding Edge” gắn liền với hoa hậu nhân quyền Anastasia Lin. Cô là biểu tượng của triết lý “sắc đẹp đi cùng sứ mệnh cao cả”.

James Brandon, một lập trình viên trẻ với triển vọng sự nghiệp sáng chói đang chờ anh phía trước. Anh vừa ký hợp đồng với một quan chức chính phủ Trung Quốc về một dự án cao cấp với tên gọi “Golden Shield” (Lá chắn vàng – cùng tên với hệ thống kiểm duyệt của Trung Quốc những năm 2000s) nhằm mục đích kiểm duyệt và hạn chế truy cập internet cũng như giám sát các hoạt động của công dân Trung Quốc. Dự án này hứa hẹn sẽ mang về cho anh một khoản lợi nhuận khổng lồ ngoài sức mong đợi, với lời hứa hẹn “sẽ trở thành gã da trắng giàu nhất tại Trung Quốc”.

Mọi việc tưởng chừng sẽ không có gì tốt đẹp hơn, cho đến một ngày James đột ngột bị bất tỉnh. Sau khi tỉnh lại, anh được báo là đã được cấy ghép một trái tim mới, khỏe mạnh và chóng vánh như thể vừa trải qua một cơn mơ.

James càng cảm thấy nghi vấn hơn khi tiếp xúc với những bệnh nhân nơi đây, nhiều người trong số họ đã trải qua một hoặc những ca cấy ghép tạng, trong thời gian nhanh đến khó tin.

James vấp phải hết nghi vấn này đến nghi vấn khác, cho đến khi anh quyết tâm tìm hiểu và đưa ra quyết định táo bạo là giải cứu Jing, một cô gái trẻ và là vợ của người đàn ông có trái tim đang đập trong lồng ngực của anh. Họ đều là nạn nhân của nạn cưỡng bức mổ cướp tạng đang xảy ra tại Trung Quốc.

Bộ phim này khiến tôi liên tưởng đến những bộ phim kinh dị mà mình từng xem, trong đó có cảnh tượng những con zoombie móc nội tạng ra từ thân thể người. Nhìn ở một góc độ nào đó thì hình ảnh người bác sĩ mổ cắt trái tim đang đập của nạn nhân, đơn giản như ngắt một trái táo trên cành, cũng chẳng khác nào những con zoombie đó. Khác chăng là chiếc áo blouse trắng…

Những phim bom tấn Hollywood thường kèm theo thông điệp vô cùng sâu sắc và khiến người xem không khỏi căng não để suy nghĩ. Nó sẽ tiếp tục lởn vởn trong đầu người xem trong quãng thời gian sau đó vào những lúc thư giãn với cái đầu trống rỗng. Đó cũng là một hiệu ứng tạo điểm nhấn cho phim. Tuy nhiên với phim Lưỡi dao rỉ máu, thông điệp đến từ cô nữ diễn viên chính lại vô cùng đơn giản, nó là trạng thái tâm lý dể hiểu và xuất ra từ nội tâm của một người đang bị bức hại đến cùng cực.

Khi bị những cai ngục tra tấn đủ các màn về thể xác lẫn tinh thần, cô hỏi họ:

“Các anh cũng có con cái, sau này khi mọi chuyện được phơi bày ra ánh sáng, các con anh sẽ hỏi về chuyện bức hại những người tu luyện Pháp Luân Công, các anh sẽ trả lời chúng thế nào?”.

img_8187
Cảnh trong phim “Lưỡi dao rỉ máu”.

Dẫu đã từng xem qua những bộ phim kinh dị hạng nặng như “Ngã rẽ tử thần”, Thứ 6 ngày 13”,…. nhưng chúng vẫn không khiến tôi có cảm giác lạnh sống lưng như những hình ảnh hiện ra trong phim “Lưỡi dao rỉ máu”. Vì khi xem những bộ phim của Holywood, tôi luôn có một tâm lý rằng, đây chỉ là nhựng hiệu ứng kích thích tâm lý và trí tưởng tượng của người xem. Nhưng những hình ảnh trong phim nó quá giống với những gì mà tôi được đọc trên trang thời báo Đại Kỷ Nguyên (phiên bản việt ngữ tại daikynguyenvn.com). Nó khiến người ta không thể thôi nghĩ: Làm sao đây có thể là sự thật?

Bộ phim miêu tả những màn tra tấn từ thời trung cổ, mà tôi tưởng như chỉ có trong các phim kinh dị nhằm kích thích tâm lí người xem. Nhưng ở đây, nó rất khác. Nó khiến người xem có một trải nghiệm rất thật, tựa như từng tế bào run lên khi biết những màn tra tấn đó tái hiện từ một câu chuyện hoàn toàn có thật.

Đây không phải là bộ phim kết thúc có hậu, cũng như việc mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc, vẫn còn chưa kết thúc. Trong phim chỉ có anh nhân vật chính người phương Tây là có cơ hội sống còn, dưới sự bảo hộ của chính phủ tự do phương Tây. Còn những người đang bị bức hại tại Trung Quốc kia, số phận của họ vẫn đang chịu sự kìm kẹp bởi hành vi vô nhân tính được bảo trợ bởi chính phủ. Không có gì khác hơn là một sắc thái vô cùng ảm đạm, là một tình thế vô vàn nguy hiểm, ngàn cân treo sợ tóc.

daenamu02_big
Số phận của người dân Trung Quốc bị bức hại bởi những hành vi vô nhân tính được bảo trợ bởi chính phủ.

Nếu có ai suy nghĩ trông chờ vào sự thúc đẩy khoa học công nghệ, để chấm dứt vấn nạn này, cho rằng tiến bộ y học sẽ giải quyết nhu cầu về ghép tạng. Có lẽ đó là một ý kiến sai lầm! Điều đó được minh chứng cụ thể ngay trong nội dung của bộ phim. Các bác sĩ đồ tể vì để cho tạng được tươi hơn và tránh bị đào thải, họ đã mổ sống nạn nhân mà không gây mê, nó gây cho nạn nhân phải chịu đựng sự tra tấn khủng khiếp trước khi bị tước bỏ sinh mạng của mình.

Có thể khẳng định, sự phát triển của công nghệ sẽ không bao giờ dẫn trước sự thăng hoa của các giá trị đạo đức xã hội. Điều này được minh chứng trong hàng ngàn năm qua, khi các phát minh lớn của xã hội đều gắn liền với sự thúc đẩy bởi nguyện vọng từ lương tri của nhà khoa học. Không có phát minh to lớn nào, hay ý tưởng nào thành công từ ham muốn về lợi nhuận và quyền lực.

Bởi vậy, không có một khoa học công nghệ nào có thể chấm dứt vấn nạn kinh hoàng này, ngoài việc giá trị đạo đức nghề nghiệp của những con người trực tiếp cầm dao mổ được đánh thức, cũng như lương tri của cả xã hội này thức tỉnh!

Câu hỏi lớn trong phim

Có một chi tiết có thể sẽ khiến người xem khó hiểu, đó là để kết thúc chuỗi ngày lao tù cực hình như vậy, cô gái ấy chỉ cần ký vào một tờ giấy, với nội dung bôi nhọ và ngừng theo đuổi tín ngưỡng của mình. Điều này xem ra đơn giản để đổi lấy tự do cho mình. Nhưng bao nhiêu lần khảo nghiệm đều không khiến Jing từ bỏ đức tin của mình.

Chỉ cần ký tên vào một tờ giấy để được tự do, vì sao cô ấy không làm?

Sẽ không hẳn là khó hiểu nếu như bạn tham chiếu đến sự kiện những tín đồ Cơ Đốc giáo năm xưa bị người La Mã bức hại. Khi bị bắt phải lựa chọn giữa tín ngưỡng hay bị ném vào đấu trường sinh tử làm mồi cho thú dữ, những tín đồ Cơ Đốc giáo năm ấy đã lựa chọn tín ngưỡng, vứt bỏ lại sinh tử chấp nhận cùng nhau cầu nguyện trong vòng vây của nanh vuốt thú dữ.

1304271533392158
“Lời nguyện cuối của tín đồ Cơ Đốc tử vì Đạo”. (Ảnh: Internet)

Bộ phim không có những pha rượt đuổi hoành tráng, các màn hành động ngộp thở, hay đánh đấm không ngơi tay như các phim bom tấn chúng ta vẫn xem. Thậm chí có thể xem đây là phim “kinh phí thấp”. Điều này cũng dễ hiểu, vì chủ đề mà bộ phim truyền tải là vùng nhạy cảm mà các rạp chiếu phim không bao giờ muốn chạm đến. Có lẽ đạo diễn phim cũng đã lường trước tương lai của nó nên không quá đầu tư mạnh tay cho các yếu tố hiệu ứng nghe nhìn.

Tuy nhiên bộ phim vẫn hấp dẫn và đang được chào đón nồng nhiệt tại các văn phòng chính phủ, thượng viện, hạ viện và các trường đại học lớn.

Vậy điều gì đã khiến bộ phim có sức hấp dẫn đến như vậy?

Hiện tại, những ai quan tâm có thể xem phim trên website Amazon và Itunes bằng tài khoản có phí (giới hạn khu vực Bắc Mỹ), hoặc đặt mua đĩa trên website chính thức của nhà phát hành.

Hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm ấn tượng sau khi xem phim!

AT

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x