• TINHHOANET

Thất bại trong lãnh đạo: Dự án ô tô của Apple bị cắt giảm vì xung đột nội bộ

Apple từng tham vọng nhảy vào lĩnh vực sản xuất ô tô, thế nhưng những khủng hoảng ở bộ phận lãnh đạo đã khiến dự án xe hơi của công ty có nguy cơ bị cắt giảm.

Apple không thể tự mình sản xuất một chiếc ô tô, mà cần hợp tác với một nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới.
Dự án xe ô tô điện tự lái của Apple có thể đi vào ngõ cụt. (Ảnh: Internet)

Dự án xe hơi đầy tham vọng của Apple đang có nguy cơ bị cắt giảm vì hàng trăm thành viên của nhóm đã ra đi hoặc bị chuyển sang làm việc ở bộ phận khác, Bloomberg đưa tin hôm Thứ 2 (17/10).

Nhóm thực hiện dự án xe hơi tự lái của Apple đang dần mất phương hướng và rộ lên những xung đột nội bộ. “Đó là một thất bại đáng kinh ngạc của lãnh đạo”, một nguồn tin cho biết.

Dự án của Apple có tên mã là Titan, ban đầu công ty dự tính sẽ sản xuất một mẫu ô tô hoàn chỉnh. Tình hình ngày càng tệ đi với bộ phận phát triển ô tô này, khi theo các nguồn tin, lãnh đạo của nhóm Titan bị gây áp lực phải sản xuất ra “một cái gì đó khả thi” trước cuối năm 2017. Nếu không, Apple sẽ đưa ra những thay đổi.

Dự án xe hơi đã không có một định hướng rõ ràng trong nhiều năm qua, báo cáo của Bloomberg cho biết, sự bất đồng trong chiến lược của các nhà quản lý là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, xung đột giữa việc tập trung vào phần cứng hay phần mềm tự lái. Điều này đã dẫn đến việc cắt giảm hơn 120 kỹ sư phần mềm và hàng trăm kỹ sư phần cứng.

Gần đây, dự án đã được thu hẹp lại. Apple chỉ muốn phát triển một hệ thống tự vận hành để bán cho các hãng sản xuất xe hơi thay vì một chiếc xe hoàn chỉnh. Bob Mansfield, người từng giúp Apple phát triển iPad quay trở lại dẫn dắt nhóm dự án Titan đã đề nghị một sự thay đổi lớn dành cho dự án này từ đối thủ của Tesla sang sản xuất phần mềm dành cho xe tự lái.

Thật khó để xác định nguyên nhân cụ thể của vấn đề này là do giới lãnh đạo Apple chưa có hướng đi đúng đắn hay những yêu cầu của họ là gần như không thể với nhân viên.

Khi dự án này được bắt đầu vào năm 2014, một trong những mục đích là để giúp Apple giữ lại những kỹ sư tài năng, những người hứng thú với sản phẩm mới hơn là cải thiện những công nghệ hiện có như Iphone và Mac.

Thế nhưng, giờ đây nhiều nhân viên tài năng rũ áo ra đi. Và hệ quả cuối cùng là có vẻ như sẽ chẳng có chiếc xe hơi nào mang thương hiệu “Táo khuyết” được ra mắt.

Hoàng An, Theo Business Insider

x