• TINHHOANET

“Thanh tra lại kết quả thanh tra” Cty MTĐT Nha Trang: Tham ô chỉ bị xử lý hành chính (Kỳ cuối)

Vi phạm quy chế đầu thầu, quyết toán khống để rút tiền ngân sách, không ký kết hợp đồng lao động, không tổ chức thi nâng bậc cho công nhân, không nộp BHXH, biển thủ tiền bồi dưỡng độc hại… gây thiệt hại quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; trích lập dự phòng quỹ tiền lương trái quy định nhằm cơ cấu lương “khủng” cho ban giám đốc và gây thất thu cho ngân sách… với tổng giá trị hơn 3 tỉ đồng – là những sai phạm tại Cty MTĐT Nha Trang được nêu tại kết luận thanh tra số 05 của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, việc xử lý trách nhiệm thì…

Công nhân hằng ngày vẫn ngóng chờ số tiền bị ăn chặn. Ảnh: B.C

Sai phạm chồng sai phạm

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, năm 2012-2013, Cty MTĐT Nha Trang đã 6 lần gian dối trong việc lập chứng từ xuất kho phân bón, quyết toán khống 408,356 triệu đồng; đối với công tác duy trì điện chiếu sáng công cộng, mặc dù không có số liệu ghi chép, nhưng vẫn quyết toán khống gần 1,423 tỉ đồng. Cty này đã hợp thức hóa hồ sơ bằng việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên số tiền gian lận nói trên, để “rút ruột” ngân sách gần 1,38 tỉ đồng. Đó là chưa kể việc lãnh đạo còn cố tình bố trí nhân lực trùng lặp trong việc tổ chức kiểm tra thông số điện, gây lãng phí ngân sách triền miên.

Cả TP.Nha Trang đều biết, nhiều năm qua, Cty MTĐT Nha Trang giao cho cai thầu trông coi việc xây mộ ở các nghĩa trang. Theo kết luận thanh tra, công nhân “tố cáo đúng”, bởi vì lãnh đạo Cty cố tình dây dưa không thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hòa, “việc xây mộ tại 2 nghĩa trang TP trong suốt thời gian qua chỉ có 2 nhà thầu thực hiện, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh”.

Về nội dung GĐ và PGĐ Cty MTĐT Nha Trang nhận lương “khủng”, qua thanh tra cho thấy, năm 2012 Cty chi lương cho bộ phận quản lý vượt quỹ lương kế hoạch được UBND tỉnh duyệt gần 1,63 tỉ đồng; thời điểm bị tố cáo, ông Lương Khánh Thuận và ông Nguyễn Đăng Khoa đã nộp lại một phần lương “khủng” (hơn 987 triệu đồng), số tiền hiện còn phải thu là 638 triệu đồng. Chưa hết, năm 2012, lãnh đạo Cty này đã chỉ đạo trích quỹ dự phòng tiền lương năm 2013 vượt mức quy định, tăng chi phí bất hợp lý hơn 2,39 tỉ đồng, chưa kể khoản thất thu thuế thu nhập DN. Trong khi đó, lãnh đạo Cty không quan tâm đến thực hiện điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng (năm 2011), dẫn đến việc hơn 600 NLĐ phải chịu thiệt thòi (gần 17,9 tỉ đồng) mà lẽ ra đã được ngân sách cấp vào thời điểm ấy.

Tham ô tiền tỉ chỉ bị xử lý hành chính!

Kết luận và kiến nghị của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa ghi rõ: “Các sai sót, sai phạm gây thiệt hại cho Nhà nước và NLĐ hơn 3 tỉ đồng. Ông Lương Khánh Thuận – GĐ Cty – chịu trách nhiệm toàn bộ những sai phạm với cương vị người đứng đầu DN, chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc hưởng lương sai quy định và không thực hiện kịp thời chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc quản lý xây mộ tại 2 nghĩa trang thành phố, đồng thời chịu trách nhiệm về việc không theo dõi thực hiện tăng lương tối thiểu vùng cho NLĐ. Ông Nguyễn Đăng Khoa – Chủ tịch CĐCS Cty – chịu trách nhiệm trực tiếp về vụ biển thủ 425.184.000 đồng tiền mua sữa bồi dưỡng độc hại cho CN và những vấn đề liên quan đến tham mưu ban hành quy chế trả lương sai, chậm nộp BHXH cho NLĐ… Ngoài ra, còn có hơn 10 người là các trưởng phòng chuyên môn và nhân viên kế toán, thủ kho… của Cty”.

Xác định trách nhiệm rõ ràng là vậy, nhưng kiến nghị xử lý trách nhiệm, báo cáo kết luận thanh tra ghi rất chung chung, rằng “thanh tra tỉnh sẽ kiến nghị xử lý các đơn vị, cá nhân liên quan về các sai phạm như kết luận thanh tra đã nêu”. Giải thích vấn đề này, Chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Yên Sơn cho hay: “Cty MTĐT Nha Trang đã chuyển đổi hình thức sở hữu thành Cty cổ phần. Ông Thuận và ông Khoa không còn được cơ cấu làm lãnh đạo DN. Hiện, thanh tra tỉnh đã lập danh sách đề nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 20 người với mức độ từ khiển trách đến cảnh cáo”.

Phần kiến nghị xử lý tài chính, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa chỉ đề xuất thu hồi 1.055,52 triệu đồng, gồm 2 khoản là hơn 457,32 triệu đồng “ăn bẩn” mà thực chất là tham ô tiền mua sữa bồi dưỡng độc hại của CN và hơn 598 triệu đồng trích vượt quỹ lương dự phòng đưa vào phí năm 2013. Hàng tỉ đồng sai phạm còn lại, lẽ ra các cá nhân có tên nêu trên phải nộp để khắc phục hậu quả, nhưng Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh cho phép DN được cấn trừ, sau khi ngân sách cấp bù khoản nợ hơn 25,26 tỉ đồng – tiền tăng lương tối thiểu vùng năm 2011.

Rõ ràng, “giơ cao đánh khẽ” là cách mà lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa “bật đèn xanh” cho các cơ quan chức năng kéo dài thời gian thanh tra, nhằm đảm bảo cho ông Thuận và ông Khoa “hạ cánh an toàn” cùng với lộ trình cổ phần hóa DN. Đồng thời gửi báo cáo kết quả nội dung giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của người lao động lên Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo Lao Động

x