• TINHHOANET

“Thành phố mát lạnh” – Dự án siêu khủng giữa lòng sa mạc xứ Dubai

Nhắc đến Dubai, thành phố giàu có và xa hoa nhất thế giới, chúng ta không thể không nhắc đến những chuyện kỳ lạ tưởng như hoang đường nhưng lại có thật. Dự án lắp điều hòa ngoài trời khắp toàn thành phố được đưa ra chưa lâu thì mới đây chính quyền thành phố này lại tiếp tục ‘gây sốc’ với dự án xây dựng một thành phố mát lạnh giữa sa mạc luôn ở ngưỡng 45 độ C.

Dubai là xứ sở ‘ngoại hạng’ tách hẳn khỏi thế giới bởi sự giàu có. Nếu tính thu nhập bình quân đầu người ở Mỹ hiện tại là 55.000 USD/năm, thì Dubai bỏ xa tới mức 90.000 USD. Người Mỹ trung bình luôn trầm trồ thán phục và ngoái đầu nhìn lại khi ai đó sở hữu một chiếc Lamborghini, trong khi đó người dân Dubai sở hữu Lamborghini cũng bình thường như sở hữu một chiếc Iphone, để đi chợ, dạo phố và để nhiều lúc để phủ bụi mà không cần phải đắn đo.

Dự án ‘thành phố lạnh’ dự kiến được khởi công trong năm 2015, là công trình đắt giá nhất thế giới với vốn đầu tư lên tới 6,8 tỷ USD. Nơi đây sẽ như một thành phố thu nhỏ của Dubai và có tên gọi là “Siêu thị của thế giới”. Theo như dự án, khu tổ hợp này nằm trong thành phố Mohammad Bin Rashid, đây sẽ là thành phố kiểm soát khí hậu với diện tích 4.4 triệu m2, gồm nhiều khách sạn, khu mua sắm và vui chơi được nối bằng các tuyến đường khép kín có điều hòa.

Siêu thị của thế giới

Ở đây sẽ có trung tâm mua sắm với diện tích khoảng 743.000 m2, công viên giải trí lớn nhất thế giới với mái vòm bằng kính mở ra được vào mùa đông, các khu nghỉ dưỡng, spa đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Theo các kiến trúc sư thực hiện dự án, bất chấp cái nắng nóng với nhiệt độ như thiêu đốt của bên ngoài, toàn bộ các con đường di chuyển trong tiểu thành phố này sẽ được che bằng kín và sử dụng điều hòa để luôn đảm bảo nhiệt độ mát mẻ cho du khách thoải mái hưởng thụ những dịch vụ tốt nhất.

Không chỉ có vậy, ‘thành phố lạnh’ này còn có các khu nghỉ dưỡng, thư giãn và spa tiêu chuẩn thế giới để đón tiếp du khách.

Để hoàn thành dự án này, chính quyền thành phố Dubai có thể phải chi ra con số khổng lồ lên đến 6,8 tỷ USD, và biến nó thành công trình đắt giá nhất thế giới. Người ta ước tính khu phức hợp này khi hoàn thành sẽ đón khoảng 180 triệu lượt khách mỗi năm.

Dự án này thêm một lần nữa thể hiện được sự xa hoa của vương quốc giàu có.

Bruce Phan, tổng hợp

x