• TINHHOANET

Thành phố bí ẩn dưới nước ở Cuba có thể là vết tích của thành phố Atlantis huyền thoại?

Sâu bên dưới khoảng 600 – 750m tại vùng biển Cabo de San Antonio, ngoài khơi bờ biển Cuba, các nhà khoa học đang tiến hành tìm hiểu sự hình thành bất thường của một cấu trúc kỳ lạ rộng chừng 400m và cao 40m, được cho là một thành phố bí ẩn. Một số người nhận định rằng đây là vết tích của thành phố Atlantis huyền thoại. Khu vực này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2001.

Vị trí tọa lạc của khu di tích được phát hiện năm 2001 

Khu di tích được tiến hành nghiên cứu bởi kỹ sư đại dương Tiến sĩ Paul Weinzweig cùng vợ là Paulina Zelitsky, một nhà khảo cổ học. Zelitsky khẳng định rằng khu vực này hoàn toàn là sản phẩm do con người tạo nên và bị chìm do tác động của các trận động đất lớn cùng những đợt phun trào núi lửa. 

 

Bên dưới khu di tích là những khối đá granit được thiết kế tạo với những góc vuông và tròn, tuy nhiên không thể tìm thấy loại đá granit trong khu vực vùng biển Caribê.

Iturralde – người đã nghiên cứu vô số các kiến trúc dưới nước, nói: “Đây là những kiến trúc cực kỳ khác thường, và chúng đã thu hút được trí tưởng tượng của chúng tôi. Nhưng nếu phải giải thích điều này trên phương diện địa chất, tôi sẽ có một khoảng thời gian khó khăn phía trước”.

Theo tính toán, thời gian để quần thể kiến trúc tương tự chìm xuống độ sâu này thì cần phải mất 50.000 năm, Iturralde cho rằng không có một trình độ kiến trúc ở bất kỳ nền văn hóa nào trong tầm hiểu biết của con người có thể kiến tạo nên những kiến trúc phức tạp như vậy. Một chuyên gia khảo cổ học dưới nước tại Đại học Bang Florida cũng cho biết thêm rằng công trình này rất tiên tiến so với bất cứ thứ gì chúng ta nhìn thấy ở Tân Thế Giới (Châu Mỹ) trong khoảng thời gian đó.

Hình ảnh của khu cấu trúc được chụp bởi máy quét hình ảnh xô-na dưới nước

Theo một số chuyện kể truyền miệng của người Maya và Yucatecos thì đây rất có thể là hòn đảo từng sinh sống của tổ tiên họ đã bị biến mất dưới mực nước biển.


Ảnh dựng 3D của khu di tích được dựng nên từ dữ liệu hình ảnh xô-na.  

Mặc dù có hàng trăm phương tiện truyền thông báo cáo về thành phố Atlantis huyền thoại – tổ tiên của những nền văn minh bí ẩn ở Trung và Nam Mỹ mà một trong số đó là nền văn minh Maya – khi biến mất đã để lại những tàn tích còn ngập trong nước nhưng một số nhà khoa học không sẵn sàng chấp nhận quan điểm này.

Các cuộc nghiên cứu vẫn tiếp tục được thực hiện, các mẫu vật thu thập được từ các khối đá và trầm tích đang được giám định để xác định nguồn gốc của những cấu trúc kỳ lạ này.

Hồ Duyên
Theo News

 

x