• TINHHOANET

Thanh Hóa: Dân vừa nhận tiền hỗ trợ bão lụt đã phải “tự nguyện” đóng phí rác thải

Sau khi nhận tiền hỗ trợ thiên tai, các hộ dân ở xã Hoằng Yến (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) phải đóng lại cho bàn bên cạnh khoản phí hỗ trợ xử lý rác thải dù đã đóng tiền vệ sinh hàng tháng.

Các hộ nuôi trồng thủy sản ở xã Hoằng Yến chịu thiệt hại nặng nề sau đợt thiên tai cuối năm 2017. (Ảnh: Zing)

Người dân nuôi trồng thủy sản ở xã Hoằng Yến (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) chịu hậu quả nặng nề sau cơn bão số 10 và áp thấp nhiệt đới cuối năm 2017. Nhiều hộ thậm chí rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Đến đầu tháng 2/2018, UBND xã Hoằng Yến tổ chức chi trả trước 70% tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại diện tích nuôi trồng thủy sản trong đợt thiên tai.

Phải đóng phí rác thải sau khi nhận tiền hỗ trợ

Sau khi nhận tiền, các hộ dân phản ánh họ bị trích lại một khoản tiền hỗ trợ. Hộ ít 50.000 đồng, hộ nhiều lên đến 2 triệu đồng. Việc này do Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản đứng ra kêu gọi, “xin” bà con ủng hộ xã tiền vệ sinh môi trường.

Đáng ra khoản tự nguyện thì phải tùy tâm nhưng xã quy ra diện tích từng hộ để thu. Mỗi hộ được kêu gọi đóng 350.000 đồng/ha ao đầm. Nếu là tiền vệ sinh thì hàng tháng chúng tôi đã đóng 8.000 đồng/khẩu rồi“, một người dân bức xúc.

Một người dân khác cho hay, gia đình có 4ha nuôi tôm và nhận được thông báo đóng lại 360.000 đồng tiền “hỗ trợ” vệ sinh. “Hôm đó, xã đặt một bàn phát tiền hỗ trợ thiên tai. Nhận xong, chúng tôi phải đóng lại cho bàn bên cạnh khoản tiền hỗ trợ vệ sinh. Không còn cách nào khác, chúng tôi buộc phải đóng“, người này nói.

Cũng theo các hộ dân, đây là lần đầu tiên họ phải đóng khoản phí này. Theo danh sách do UBND xã Hoằng Yến cung cấp thì đã có 99 hộ bị thu với tổng số tiền hơn 35,8 triệu đồng.

Chủ tịch xã nói dân tự nguyện

Ông Nguyễn Văn Tốt, Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến, thừa nhận có việc xã ủy quyền cho HTX Nuôi trồng thủy sản vận động bà con “hỗ trợ tiền thu gom rác thải” sau khi họ nhận tiền hỗ trợ thiên tai.

Theo ông Tốt, mỗi tháng tiền thu gom xử lý rác thải của xã hết 30 triệu đồng, nhưng thu của dân chỉ được 20 triệu đồng. Nếu xã thu của cả các hộ kinh doanh, buôn bán cũng chỉ thêm được 3 triệu đồng.

Vì thế, xã đã vận động các hộ nuôi trồng thủy sản ủng hộ được hơn 35 triệu đồng. Nếu chúng tôi không thu ngay lúc đó thì sau này sẽ rất khó thu“, ông Tốt lý giải.

Vị Chủ tịch xã nói rằng việc thu lại tiền do bà con “hoàn toàn tự nguyện, xã không ép buộc“. “Nhà nào nhiều diện tích thì đóng nhiều, tùy theo diện tích để thu tiền”, ông Tốt phân trần.

“Sẽ chỉ đạo xã trả lại tiền cho dân”

Ngày 13/3, ông Lê Đức Giang, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, khẳng định việc cán bộ xã Hoằng Yến vận động bà con đóng tiền vệ sinh môi trường sau khi phát tiền hỗ trợ bão lụt là không đúng thời điểm.

“Tôi sẽ chỉ đạo cho xã Hoằng Yến trả lại tiền ngay cho người dân”, ông Giang nói.

Cũng tại huyện Hoằng Hóa, đầu tháng 3, ông Lê Đức Thọ, Phó bí thư – Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong bị kỷ luật cảnh cáo, nhiều cán bộ khác ở xã này bị khiển trách liên quan đến việc giữ lại 15% tiền hỗ trợ người dân ảnh hưởng bão lũ để chi cho khoản “đi lại, chè nước”.

Theo Zing News

x