• TINHHOANET

Thân thương chuyến ghe mưu sinh nơi sông Hoài phố Hội

Dòng sông Hoài óng ánh như tấm lụa mỏng uốn lượn giữa lòng phố cổ Hội An (Quảng Nam). Từ bao đời nay trên dòng sông hiền hòa ấy, nhiều người dân nơi phố Hội vẫn cần mẫn đón đưa khách, mưu sinh.

Chiều dần tàn, dòng người tìm về Hội An như muốn rũ bỏ đi những xô bồ, hối hả trong cuộc sống để tận hưởng không gian trầm mặc nơi phố cổ. Dưới ánh đèn lồng rực rỡ ven sông, người chèo ghe ăn vội bữa cơm tối để lót dạ, để kịp đón khách. Đa phần họ đều là những người đã đứng tuổi, quanh năm mưu sinh bằng nghề chèo ghe đón khách tham quan.

Khi ánh nắng chói chang của miền Trung vừa tắt cũng là lúc tiếng í ới gọi nhau của những người chèo ghe nơi lòng sông tĩnh mịch. Cả khu phố êm đềm bỗng rực rỡ bởi ánh sáng từ hoa đăng, đèn lồng. Những chiếc ghe cập bến đón khách với nụ cười sang sảng luôn rộ trên khuôn mặt rám nắng của những tay chèo.

Leo lên chuyến ghe với 10 ngàn đồng, chúng tôi thả mắt ngắm những con đường, mái nhà, hàng cây góc phố của Hội An. Cảnh mưu sinh diễn ra tại dòng sông diễn ra rất hiền hòa sâu lắng, họ – những tay chèo vui vẻ nhường khách cho nhau. Họ vừa chèo ghe, vừa kể về câu chuyện hình thành của vùng đất này cho chúng tôi nghe với giọng nói đặc quánh chất Quảng. Lâu lâu, họ lại buông vài câu hò trên sông để vui cùng khách, tạo nên không gian ấm cúng đến lạ kỳ.

Hội An về đêm, du dương, trầm mặc… Giữa không gian bình yên ấy, nhiều phu ghe vẫn tất bật với mái chèo mưu sinh của mình. Mồ hôi nhễ nhại trên trán, đôi bàn tay chai sần vì lao động, họ chỉ tranh thủ giải lao bằng cách ún ngụm nước trà nóng. Khẽ lau giọt mồ hôi, nụ cười hiện hữu, người chèo ghe lại vội vàng đón khách.

Người chèo ghe trên sông đang đứng đợi khách.

Không gian yên ả trên dòng sông Hoài.

Tất bật hằng ngày mưu sinh trên sông.

Mỗi chiếc ghe thường mang theo hoa đăng để phục vụ du khách.

Cụ ông cũng chèo ghe đón khách.

Du khách Tây khá thích thú khi đi ghe trên sông.

Nhiều du khách chọn ghe để chụp ảnh kỷ niệm.

Dòng sông yên ả được tô điểm và sinh động hơn bởi những chuyến ghe mưu sinh.

Theo Dân Việt

x