Thần giao cách cảm: Hiện tượng thần bí dưới góc nhìn của ngành cơ học lượng tử

19/01/19, 09:47 Bí ẩn, Khoa học, Tri thức

Bạn có tin vào năng lực thần giao cách cảm? Nhiều người vẫn luôn cho rằng thần giao cách cảm là có thật, và một số người còn nói họ đã từng được trải nghiệm qua hiện tượng siêu thường này.

Tuy vậy, hầu hết các nhà khoa học vẫn còn nhiều hoài nghi, họ cho rằng trên thực tế không hề có bằng chứng thuyết phục nào có thể chứng minh sự tồn tại của thần giao cách cảm (telepathy).

Một số nhà khoa học khác lại muốn nghiên cứu kỹ hơn về thần giao cách cảm, bởi họ cho rằng việc loại bỏ một hiện tượng nào đó chỉ vì chưa có cách giải thích hợp lý thì không phải là phương pháp tiếp cận khoa học đúng đắn.

Dean Radin, một nhà khoa học từng công tác nhiều năm tại Viện Khoa học Noetic (IONS) Hoa Kỳ cho biết: “Tuy nhiên, [việc] không thể nắm bắt cơ chế hoạt động của hiện tượng [thần giao cách cảm] đã khiến nhiều nhà khoa học đau đầu. Nhìn vào các dữ liệu và thí nghiệm thì rõ ràng có điều gì đó đang diễn ra”.

Radin nói thêm: “Chúng tôi vẫn còn nhiều hoài nghi bởi vì chưa thể đưa ra một giải thích rõ ràng cho vấn đề này”.

Nói về Dean Radin, ông là tác giả hoặc đồng tác giả của hơn 200 bài báo, tài liệu khoa học và một số quyển sách trong đó có 2 cuốn bán chạy nhất là “The Conscious Universe”“Entangled Minds”, (Tạm dịch: Ý thức của Vũ Trụ và Vướng víu tư duy) trong đó ông tin rằng thần giao cách cảm là có thật và cơ học lượng tử cuối cùng đã có thể lý giải được sự kết nối tâm thức của con người.

Liệu chúng ta có thể cảm nhận được điều gì đang xảy ra với những người thân yêu khi họ cách chúng ta hàng ngàn dặm? Tại sao thỉnh thoảng chúng ta lại có thể đoán đúng tên người gọi đến khi tiếng chuông điện thoại vang lên?

Phải chăng trực giác của chúng ta có chứa đựng thông tin về các sự kiện ở tương lai? Liệu ta có thể nhận thức được mọi chuyện mà không cần đến các giác quan thông thường không?

Nhiều người tin rằng “hiện tượng tâm linh” trên là một trong những năng lực thiên phú của vài người. Trong khi một số người khác thì bài xích nó.

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy những hiện tượng này không những có thật mà còn rất phổ biến, và sự kết nối này là hệ quả tất yếu của kết cấu vật chất vô cùng phức tạp tại không gian chúng ta đang sinh sống.

Albert Einstein gọi đó là “hoạt động vướng víu kỳ lạ ở một cự ly” nhất định – đó là cách mà 2 vật thể kết nối với nhau xuyên qua cả thời gian lẫn không gian mà không hề thông qua một hiện tượng vật lý nào từng được biết đến trước đây. Nó được gọi là “vướng víu lượng tử” hay “rối lượng tử”, và có thể sự vướng víu này cũng xảy ra trong tâm trí của chúng ta? Một giải thích có vẻ khả thi cho năng lực thần giao cách cảm của con người.

Trước đó, Radin từng rất thất vọng vì các hiện tượng tâm linh không được giới khoa học xem trọng. Ông nói:

“Để chứng minh các hiện tượng tự nhiên siêu thường cho những người còn hoài nghi thì [trước tiên] chúng ta hãy đưa cho họ những ví dụ về thần giao cách cảm”.

Không ít người cho rằng ngày tận thế đang đến gần vì người ta bắt đầu tin vào khả năng ngoại cảm (ESP). Họ cho rằng đây là một dấu hiệu suy thoái tinh thần vì trước đó khoa học chưa bao giờ công nhận năng lực này.

Tại sao ngoại cảm lại không được giới khoa học công nhận?

Radin viết trong bài “Thinking about telepathy”: Bởi vì hiện tượng tâm linh không xác định này đã xâm phạm tới các định luật khoa học, và do những sự kiện chưa được giải thích được rõ ràng hoặc có một số người đã nói dối.

Tôi không bị ấn tượng bởi lập luận này, bởi vì lịch sử khoa học tràn đầy những tuyên bố tự tin về tất cả những điều không thể xảy ra, và hầu hết những tuyên bố đó đều bị chứng minh ngược lại rằng chính chúng mới là điều buồn cười và đáng thương.

Thật không may, những tuyên bố của chính quyền không chỉ đơn thuần là để giải trí, mà nó đã cản trở sự phát triển của khoa học một cách đáng kể, vì từ đó có rất ít nhà khoa học sẵn sàng mạo hiểm để đi ngược lại với số đông.

Kết quả là, nền giáo dục Tây phương của chúng ta trở nên lạ kỳ khi mà những nghiên cứu đơn thuần về một số trải nghiệm phổ biến lại bị cấm đoán”.

Radin nghĩ rằng cơ học lượng tử có thể giải quyết được bí ẩn về thần giao cách cảm và ông cũng không phải là nhà khoa học đầu tiên đề xuất ý tưởng này.

Nhà tâm lý học vĩ đại Gardner Murphy, chủ tịch Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, đã yêu cầu các đồng nghiệp của mình tại hiệp hội rằng họ nên làm quen dần với vật lý học hiện đại.

Năm 1968, Murphy đã viết: “… khó khăn [của chúng tôi] nằm ở cấp độ vật lý, không phải ở cấp độ tâm lý. Các nhà tâm lý học có thể sẽ hơi bối rối khi bắt gặp các nhà vật lý hiện đại đang có những bước tiến lớn [khi giải thích về] hiện tượng [thần giao cách cảm], và thực tế là các nhà vật lý còn coi trọng vấn đề này hơn cả các nhà tâm lý. Điều đó cho thấy, với tư cách là nhà khoa học vật lý, họ đã không còn bị ràng buộc bởi các thuyết về năng lượng Newton, nghịch đảo,…”

Liệu cơ học lượng tử có thể phần nào giải thích được hiện tượng thần giao cách cảm?

Sự rối ren và chồng chéo [của vật chất] ở cấp độ vi quan trên thực tế là rất khác với thế giới mà chúng ta vẫn nhìn thấy mỗi ngày, và mãi cho đến gần đây, nhiều nhà vật lý [với những] lý thuyết trừu tượng đã nhận định rằng, tính chất của vật chất là vô cùng huyền diệu.

Họ chấp nhận rằng ở mức vi mô, các hạt cơ bản có thể bị đảo lộn theo nhiều cách khó hiểu, những trạng thái rối ren này được giả định là thoáng qua và không ảnh hưởng nhiều đến chỉnh thể thế giới vật chất. Nhưng quan điểm trên đang dần thay đổi nhanh chóng.

Hiện tại, các nhà khoa học phát hiện rằng các vướng mắc vi quan hiện đang “mở rộng quy mô” vào thế giới hiện hữu của chúng ta thông qua nhiều cách thức.

Kết nối chồng chéo giữa các hạt có kích thước nguyên tử này có thể cách xa tới vài cây số. Có nhiều lý thuyết đã mô tả sự kết nối chồng chéo này, cách hoạt động của chúng hoàn toàn khác xa với những yếu tố giao tiếp thông thường.

Một số nhà khoa học đề xuất rằng hiện tượng chồng chéo của các hạt vi mô chính là nền tảng của mọi thực thể. Những người khác phát triển đề xuất đó để giải thích cho sự liên kết mật thiết của những bộ não trong “thần giao cách cảm”. Kết hợp với nhiều phát hiện mới khác, các nhà khoa học còn dự đoán rằng vũ trụ chính là một thực thể đơn lẻ và các lạp tử bên trong nó tự có liên kết chồng chéo nhau.

Điều gì sẽ xảy ra nếu những suy đoán trên là đúng? Con người sẽ như thế nào trong một vũ trụ liên kết chồng chéo nhau như vậy?

Trong cuốn sách “Entangled Minds” của mình, Radin viết rằng thần giao cách cảm giống một dạng vướng víu lượng tử: Khi mà mọi vật có thể tương tác lẫn nhau ở một khoảng cách nhất định mà không hề tìm thấy quá trình truyền năng lượng.

Hoàng An (Theo MTE)

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tu thân

  Tu thân

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

x